Chứng khoán

Năm 2024 FRT không chia cổ tức, mở mới hàng trăm trung tâm tiêm chủng

DNVN - Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FRT) thông qua kế hoạch doanh thu 37.300 tỷ đồng (tăng 17%) và lợi nhuận trước thuế 125 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu chuỗi FPT Shop dự kiến đi ngang và doanh thu chuỗi FPT Long Châu dự kiến tăng khoảng 34%. Năm 2024 công ty không chia cổ tức.

Ngày 17/4, Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (HoSE: FRT) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2024 tại TP Hồ Chí Minh.

Đại hội đã thống nhất thông qua kế hoạch doanh thu 37.300 tỷ đồng (tăng 17%) và lợi nhuận trước thuế là 125 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu chuỗi FPT Shop dự kiến đi ngang và doanh thu chuỗi FPT Long Châu dự kiến tăng khoảng 34%. Kế hoạch kinh doanh được FPT Retail đưa ra trong bối cảnh thị trường chung còn nhiều khó khăn với những diễn biến khó lường song hành cùng kỳ vọng tăng trưởng ở những mảng mới.

Năm 2024, tình hình thị trường công nghệ được dự báo vẫn tiềm ẩn nhiều thách thức bởi bối cảnh kinh tế khó khăn, lạm phát duy trì ở mức cao là động cơ khiến người tiêu dùng tiếp tục thắt chặt chi tiêu, nhất là việc mua sắm các mặt không thiết yếu. Đứng trước thời cuộc, FPT Retail liên tục nỗ lực cải biến, linh hoạt triển khai mô hình kinh doanh đa nền tảng và tăng trải nghiệm khách hàng.

Năm 2024, công ty lên kế hoạch mở thêm 400 nhà thuốc, nâng tổng số nhà thuốc vào cuối năm 2024 lên khoảng 1.900.

Công ty kỳ vọng doanh thu chuỗi FPT Shop tiếp tục được đảm bảo và đi ngang trong năm 2024. Song, hoạt động kinh doanh của FPT Retail được dự đoán sẽ có những động thái chuyển biến tích cực, khởi sắc hơn so với năm 2023 nhờ động lực tăng trưởng chính đến từ chuỗi FPT Long Châu và mảng mới - trung tâm tiêm chủng.

Với chuỗi FPT Shop, FRT sẽ triển khai quyết liệt, đồng bộ hàng loạt giải pháp nhằm tối ưu chi phí vận hành và kiện toàn hệ thống Theo đó, FPT Shop tiếp tục bổ sung và đa dạng hoá các nhóm hàng như như điện máy, điện lạnh, gia dụng,... nhằm khai thác và tận dụng tối đa tiềm lực của mỗi cửa hàng, từng bước cải thiện biên lãi gộp. Bên cạnh đó, công ty cũng tiếp tục phát triển thêm dịch vụ MVNO, chú trọng đầu tư mạnh mẽ kinh doanh trực tuyến đa nền tảng.

Về mảng dược phẩm và chăm sóc sức khỏe, sau 6 năm hoạt động, FPT Long Châu vẫn giữ vững vị thế chuỗi nhà thuốc số 1 tại Việt Nam. Trong năm 2023, chuỗi FPT Long Châu ghi nhận thành công với 560 nhà thuốc mở mới, doanh thu tăng 66%, nâng tỷ lệ đóng góp 50% trong tổng doanh thu hợp nhất.

Năm 2024, công ty lên kế hoạch mở thêm 400 nhà thuốc, nâng tổng số nhà thuốc vào cuối năm 2024 lên khoảng 1.900. Hướng tới mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn diện cho khách hàng, FPT Long Châu đã ra mắt chuỗi trung tâm tiêm chủng vaccine sau thành công bước đầu của chuỗi bán lẻ dược phẩm. Sau thời gian triển khai thử nghiệm trung tâm tiêm chủng vaccine, cùng với kinh nghiệm về thị trường và vận hành đã có trong ngành chăm sóc sức khỏe, FPT Retail đặt mục tiêu mở mới 100 trung tâm vaccine trong năm 2024. Đây là bước tiến quan trọng góp phần xây dựng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe toàn diện của FRT trong tương lai.

Chia sẻ kỳ vọng mạnh mẽ về một bức tranh FPT Long Châu rộng lớn hơn trong tương lai, bà Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch FPT Retail cho biết: "FRT kỳ vọng phát triển FPT Long Châu trở thành một hệ sinh thái sức khoẻ với Long Châu Healthcare Platform theo chu trình vòng đời sức khoẻ của một con người từ phòng bệnh đến chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh. Trong hệ sinh thái sức khoẻ FPT Long Châu, khách hàng là trung tâm và FRT sẽ nỗ lực từng bước để hoàn thiện hệ sinh thái theo mô hình chiến lược đã định. Theo đó chuỗi nhà thuốc, trung tâm tiêm chủng, hệ thống eCommerce sẽ tiếp tục phát triển như nội dung đã trình bày với Quý vị cổ đông và sẽ tiếp tục nghiên cứu để bổ sung các dịch vụ khác để hoàn thiện hệ sinh thái.

Chúng tôi tự tin về những nguồn lực sẵn có của FPT Long Châu và những gì đã nghiên cứu, học hỏi được từ các mô hình có những điểm tương đồng với FRT nói chung và Long Châu nói riêng trên thế giới. Để đầu tư cho chiến lược Long Châu Healthcare Platform, chúng tôi dự kiến sẽ huy động vốn thông qua chào bán cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư với giá trị chào bán tối đa 10%".

Về phương án chia cổ tức, trên cơ sở dự báo tình hình năm 2024 tiếp tục là năm tương đối khó khăn đối với thị trường bán lẻ các mặt hàng điện tử, do đó, để đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh và nhu cầu vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng chuỗi FPT Long Châu và các dự án khác..., FPT Retail sẽ chưa chi trả cổ tức trong năm 2024.

Lam Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo