Chứng khoán

Saigon Glory bị phạt tiền do vi phạm công bố thông tin

DNVN - Với việc không gửi nội dung công bố thông tin và gửi nội dung công bố thông tin định kỳ cho cho Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) không đúng thời hạn, Công ty TNHH Saigon Glory bị phạt số tiền 92,5 triệu đồng.

Hoạt động sai phạm, công ty chứng khoán Stanley Brothers bị xử phạt / Vì sao công ty Tân Thành Long An bị xử phạt?

Ngày 8/5, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định số 197 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Saigon Glory (Saigon Glory).

Theo quyết định 197, Saigon Glory bị phạt số tiền 92,5 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Cụ thể, Saigon Glory không gửi nội dung công bố thông tin cho Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đối với báo cáo tài chính bán niên năm 2023; tình hình thực hiện các cam kết của doanh nghiệp phát hành đối với người sở hữu trái phiếu bán niên 2023, tình hình sử dụng số tiền từ phát hành trái phiếu được kiểm toán bán niên 2023.


Saigon Glory đã huy động nhiều trái phiếu nhằm phát triển dự án The Spirit of Saigon.

Saigon Glory gửi nội dung công bố thông tin định kỳ cho HNX không đúng thời hạn đối với báo cáo tình hình sử dụng nguồn vốn từ phát hành trái phiếu bán niên 2021; báo cáo tình hình sử dụng nguồn vốn từ phát hành trái phiếu năm 2021; báo cáo tài chính bán niên 2021; báo cáo tài chính năm 2021; tình hình thanh toán lãi, gốc trái phiếu bán niên 2021, tình hình thanh toán lãi, gốc trái phiếu năm 2021.

Được biết, Saigon Glory có trụ sở chính tại số 1, đường Phạm Ngũ Lão, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Thành lập vào tháng 7/2018, Saigon Glory do Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco (Bitexco Group) nắm 100% vốn. Vai trò của Saigon Glory là quản lý và phát triển các dự án của Bitexco.

Quy mô vốn điều lệ ban đầu của Saigon Glory là 7.000 tỷ đồng, hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực bất động sản.

Năm 2023, Saigon Glory vướng vào vụ tranh chấp phức tạp với nhiều trái chủ của các lô trái phiếu do Saigon Glory phát hành. Các trái chú hoang mang do công ty này đã không thể trả nợ trái phiếu đúng hạn dẫn đến tài sản bị “mắt kẹt” chưa thể thu hồi. Theo đó, các trái chủ đã đồng loạt gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng nhằm đòi lại quyền lợi chính đáng.

Đầu năm nay, ông Vũ Quang Hội - Chủ tịch Tập đoàn Bitexco (công ty mẹ của Saigon Glory) đã có tâm thư gửi đến người sở hữu trái phiếu tại Saigon Glory, chủ sở hữu dự án The Spirit of Saigon (quận 1, TP Hồ Chí Minh)

Trong thư, Chủ tịch Tập đoàn Bitexco cho biết, thời gian qua, những vẫn đề nội tại của các bên liên quan trong Saigon Glory và Dự án Khu tứ giác Bến Thành chưa được giải quyết.

Mặc dù hiện nay Tập đoàn Bitexco không còn giữ vai trò chính trong Saigon Glory và Tập đoàn Bitexco cũng đang gặp nhiều khó khăn, nhưng ông và Tập đoàn Bitexco vẫn quyết định đứng ra giải quyết các nghĩa vụ liên quan đến các gói trái phiếu mà Saigon Glory đã phát hành.

Theo ông Hội, trong bối cảnh thực tế hiện hữu tại Saigon Glory và Dự án Tứ giác Bến Thành đang tồn tại đồng thời những nghĩa vụ pháp lý, nghĩa vụ tài chính khác của các bên liên quan dẫn đến việc xử lý tài sản bảo đảm sẽ càng khó khăn và phức tạp.

"Do đó, giải pháp tốt nhất là được quý vị đồng thuận việc gia hạn thời gian thanh toán gốc và lãi trái phiếu để có thêm thời gian cơ cấu lại được các nguồn tài chính và thúc đẩy công tác đầu tư, xây dựng và kinh doanh Dự án để sớm có nguồn thu tập trung cho việc thanh toán nghĩa vụ trái phiếu”, ông Hội viết.

Chủ tịch Tập đoàn Bitexco khẳng định, với trách nhiệm của người đứng đầu Tập đoàn Bitexco, ông cam kết việc thanh toán các khoản tiền gốc và lãi trái phiếu sẽ được thực hiện đầy đủ theo đúng kế hoạch và phương án thanh toán của nội dung phiếu lấy ý kiến.

Theo phương án mà Bitexco đưa ra, tổ chức phát hành xin giảm lãi suất trái phiếu ở mức tối thiểu 11%/năm về 8%/năm, thời gian đáo hạn trái phiếu kéo dài tới tháng 11/2026.

Năm 2020, Saigon Glory phát hành 10 lô lẻ trái phiếu giá trị 10.000 tỷ đồng cho gần 4.000 trái chủ để thực hiện Dự án The Spirit of Saigon tại số 1 Phạm Ngũ Lão, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Lô trái phiếu này có kỳ hạn 3 - 5 năm và lãi suất tối thiểu năm đầu tiên 11%/năm. Trong đó, 5.000 tỷ đồng được đáo hạn vào tháng 6 - 7/2023 và 5.000 tỷ đồng được đáo hạn vào tháng 8/2025.

Thu An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm