Kinh tế

Công nghệ sẽ cải thiện tình trạng thiếu minh bạch thông tin về bất động sản

DNVN - Ông Robert Vũ cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam đang ở giai đoạn đầu, thông tin chưa minh bạch, chưa rõ ràng. Hiện bắt đầu có một số đơn vị ứng dụng công nghệ online tìm kiếm để hỗ trợ người tiêu dùng tìm kiếm bất động sản.

5 lý do thị trường bất động sản Việt Nam sẽ không sụp đổ hậu Covid-19 / Bất chấp Covid-19, bất động sản vẫn là kênh được lựa chọn đầu tư nhiều nhất

công bố báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2020 do Batdongsan.com.vn tổ chức

Công bố báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2020 do Batdongsan.com.vn tổ chức ngày 8/7/2020.

Tại buổi công bố báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2020 do Batdongsan.com.vn tổ chức, ông Robert Vũ, CEO của Batdongsan.com.vn cho biết, người Việt Nam bắt đầu có thói quen tìm kiếm bất động sản trên kênh online. Các kênh online với công cụ hỗ trợ như VR (thực tế ảo) hay AI (trí tuệ nhân tạo) sẽ hỗ trợ người mua tìm kiếm, thay vì họ phải tìm qua môi giới. Tuy nhiên, theo ông Robert Vũ để tăng hiệu quả của các kênh online thì các kênh này phải hỗ trợ người dùng nhiều hơn. Các ứng dụng phải xem được hành trình của người tiêu dùng, khi họ vào bất cứ kênh bất động sản nào để xem, thì phải có công cụ hỗ trợ người dùng đi tiếp theo hành trình của họ. Ví dụ, hiện nay phần lớn họ vào rồi lại thoát ra, rồi họ đi tìm ngân hàng, tìm luật sư pháp lý để hỗ trợ. Vậy công cụ tìm kiếm này phải làm sao để không chỉ là một công cụ tìm kiếm, mà phải trở thành một công ty công nghệ (tech company) để cho dịch vụ tìm kiếm hiệu quả hơn, hỗ trợ người dùng thỏa mãn các nhu cầu của họ.

Chia sẻ về các yếu tố tác động tới thị trường bất động sản Việt Nam, ông Robert Vũ cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam đang ở giai đoạn đầu, thông tin chưa minh bạch, chưa rõ ràng. Hiện bắt đầu có một số đơn vị ứng dụng công nghệ online tìm kiếm để hỗ trợ người tiêu dùng tìm kiếm bất động sản. Trong tương lai sẽ có nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn sử dụng các công cụ có tính năng thông minh hơn. Ví dụ, khi người dùng chụp ảnh một tòa nhà nào thì thông tin về tòa nhà đó hiển thị ra qua VR, rồi dùng AI để cung cấp mọi thông tin về dự án đó cho người dùng. Công nghệ sẽ tiến tới một bước khi hỗ trợ người dùng tìm kiếm thông tin chính xác và sâu sắc hơn.

Sự tăng trưởng ấn tượng về lượng người tìm kiếm tại các thị trường phía Bắc sau đại dịch Covid-19 là một trong những nội dung đáng chú ý của báo cáo.

Nhiều năm trước, giới đầu tư Hà Nội vẫn có những cuộc Nam tiến tìm kiếm sản phẩm đầu tư do thị trường phía Bắc thường lặng sóng hơn phía Nam. Thế nhưng những năm gần đây, thay vì những cuộc dịch chuyển xa xôi về mặt địa lý, nhiều nhà đầu tư bắt đầu chú tâm đến chính thị trường phía Bắc. Xu hướng này ngày càng rõ rệt trong những năm qua.

Bất động sản vẫn có sức hút các nhà đầu tư dài hạn

Báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2020 của Batdongsan.com.vn cho thấy, thị trường bất động sản vẫn diễn biến tương đối ổn định. Từ đầu năm đến nay, nếu cả hai thị trường vàng và chứng khoán đều liên tục biến động thì bất động sản chỉ giảm giá nhẹ ở phân khúc thương mại, loại hình căn hộ, bất động sản tầm trung giá vẫn đi ngang hoặc tăng nhẹ.

Đặc biệt, quý 2 vừa qua ghi nhận sự tăng trưởng ngoạn mục của nhu cầu bán, cho thuê nhà đất ngay sau thời điểm giãn cách xã hội. Cụ thể, lượng tin đăng rao bán toàn trang giảm tới 56% trong thời điểm giãn cách xã hội đã tăng vọt 120% vào đầu tháng 5, gần trở về trạng thái ban đầu, khi chưa có dịch Covid-19.

Điều này cho thấy tâm lý thị trường chịu tác động rất lớn từ tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Bởi lẽ bản chất của đợt suy thoái lần này không đến từ sự đổ vỡ nội tại nền kinh tế, hệ thống ngân hàng hay bong bóng bất động sản nên sự phục hồi sẽ đến nhanh hơn khi dịch bệnh được kiểm soát.

Hiện tại Việt Nam đang là một trong những nước kiểm soát tốt dịch bệnh, kinh tế tăng trưởng dương với các cân đối vĩ mô ổn định, Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công và đầu tư cơ sở hạ tầng… nên bất động sản vẫn là ngành có nhiều triển vọng tích cực trong dài hạn. Hơn nữa, nhu cầu nhà ở tại hai thị trường trọng điểm là Hà Nội và TP.HCM còn rất lớn. Thời gian tới, bất động sản chung cư và bất động sản khu công nghiệp vẫn có nhiều triển vọng trong ngắn và trung hạn, trong khi bất động sản bán lẻ, nghỉ dưỡng và cho thuê văn phòng tiếp tục khó khăn.

Chia sẻ về các kênh đầu tư trên thị trường hiện nay, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn đánh giá, đầu tư bất động sản vẫn là kênh bền vững, thậm chí vẫn có nhu cầu cao trong thời gian tới. Nhiều nhà đầu tư chứng khoán rút tiền ra và có thể sẽ chuyển hướng sang bất động sản, bởi họ không có nhiều sự lựa chọn, trong bối cảnh thị trường vàng trồi sụt thất thường còn bất động sản có mức độ kỳ vọng tăng giá tốt hơn. 6 tháng tới vẫn là giai đoạn có nhiều khó khăn nhưng giá bất động sản khó giảm sâu, chỉ dưới mức 5%. Trường hợp thị trường phục hồi tốt có thể đạt biên độ tăng giá từ 10-15% trong giai đoạn rất dài. Do đó nhà đầu tư bất động sản cần xác định đầu tư dài hạn để có biên độ tăng giá tốt hơn, còn trong ngắn hạn sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh.

Ông Quốc Anh nhấn mạnh, trong số các kênh đầu tư, hiện tại bất động vẫn khá hấp dẫn, và thời gian tới bất động sản còn hấp dẫn hay không phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ. Nếu Covid-19 quay trở lại một lần nữa, chắc chắn dòng tiền sẽ phải rút về từ các kênh đầu tư, nhà đầu tư quay lại dự trữ tiền mặt. Bởi trong mọi giai đoạn khủng hoảng, tiền mặt luôn là kênh an toàn nhất với tất cả mọi người. Ở kịch bản tốt, nếu dịch bệnh được kiểm soát, dòng tiền đầu tư sẽ sớm quay trở lại với thị trường.

Nhìn chung, trong ngắn hạn các kênh đầu tư không còn phù hợp cho những cơ hội lướt sóng ăn ngay. Các nhà đầu tư cần thích nghi với giai đoạn bình thường mới và kiên nhẫn chờ đợi, không sốt ruột xuống tiền với các tài sản chưa được đánh giá hoặc khảo sát kỹ lưỡng.

Đỗ Quyên
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC