Kinh tế

Thị trường bất động sản quý 3/2020 sẽ dịch chuyển ra sao?

DNVN - Trong quý 3/2020, dự báo sức cầu chung toàn thị trường có xu hướng tăng như ở quý 2/2020. Phân khúc đất nền sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư, tức vẫn là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu của người mua trong thời gian sắp tới.

TP. HCM: Đang vạch trần thủ pháp "đất 2 giá", trốn thuế... “khủng” ? / Thị trường BĐS “ngấm đòn” dịch covid-19: Giao dịch giảm sút, giá nhà vẫn tăng?

Đó là nhận định của ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc bộ phận R&D (Nghiên cứu và Phân tích) của DKRA Vietnam đưa ra tại buổi công bố báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý 2 do DKRA tổ chức mới đây.

Ghi nhận những tín hiệu hồi phục

Theo ông Nguyễn Hoàng, trong Quý 2/2020, thị trường ghi nhận những tín hiệu hồi phục tích cực khi nguồn cung, lượng tiêu thụ mới được ghi nhận tăng đáng kể so với quý trước và được thể hiện rõ ở hầu hết các phân khúc. Mặt bằng giá không có nhiều biến động, thanh khoản của thị trường vẫn ở mức khá thấp so với thời điểm cuối năm 2019.

Ông Nguyễn Hoàng cũng nêu cụ thể diễn biến của từng phân khúc như sự khan hiếm nguồn cung mới ở phân khúc đất nền. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung ở phân khúc nhà phố và biệt thự, sức cầu tiếp tục thấp ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng loại hình biệt thự biển trong khi loại hình condotel cực kỳ thấp, đặc biệt tại những khu vực như Bình Thuận, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu… hầu như không phát sinh giao dịch.

Tại TP.HCM trong Quý 2/2020, thị trường BĐS ghi nhận những tín hiệu hồi phục tích cực khi nguồn cung, lượng tiêu thụ mới được ghi nhận tăng đáng kể so với quý trước và được thể hiện rõ ở hầu hết các phân khúc.

Tại TP.HCM trong quý 2/2020, thị trường BĐS ghi nhận những tín hiệu hồi phục tích cực khi nguồn cung, lượng tiêu thụ mới được ghi nhận tăng đáng kể so với quý trước và được thể hiện rõ ở hầu hết các phân khúc.

Điểm sáng của thị trường BĐS quý 2/2020 rơi vào phân khúc căn hộ, với những dấu hiệu phục hồi tích cực, đặc biệt là ở sản phẩm căn hộ hạng B. Có tất cả 15 dự án được mở bán, trong quý, gồm 5 dự án mới và 10 dự án triển khai giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường khoảng 2.425 căn, tăng 56,8% so với quý trước nhưng giảm 6,3% so với cùng kỳ năm 2019. Lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới khá tích cực, đạt khoảng 72,8%, với 1.765 căn, tăng 54% so với quý I nhưng giảm khoảng 13,8% so cùng kỳ.

“Căn hộ hạng B dù có sự sụt giảm so với quý trước nhưng vẫn là phân khúc chủ đạo dẫn dắt thị trường khi chiếm đến 56% nguồn cung mới. Khu Đông tiếp tục là khu vực dẫn đầu thị trường về nguồn cung và lượng tiêu thụ. Giao dịch thứ cấp duy trì mức thanh khoản khá thấp và tập trung chủ yếu ở những dự án đã bàn giao nhà, giá trị dao động 1,8 – 2,5 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ”, ông Nguyễn Hoàng cho biết.

Riêng phân khúc nhà phố và biệt thự, ông Hoàng nhận định khu Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung. Toàn thị trường có 8 dự án được mở bán, số lượng nguồn cung mới 729 căn, giảm nhẹ 3% so với quý 1 nhưng tăng 88% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 70% nguồn cung mới (khoảng 509 căn), tăng 42% so với quý 1 và tăng 74% so với cùng kỳ năm trước.

Khu Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới và sức cầu, chiếm 74% cơ cấu nguồn cung mới và 85.7% lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới. Giao dịch thứ cấp kém sôi động và tiếp tục xu hướng giảm nhẹ so với quý trước.

Trong khi đó, dự án đất nền kham hiếm nguồn cung mới. Toàn thị trường TP.HCM chỉ có 3 dự án ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 193 nền, tăng 10% so với nguồn cung mới của Quý 1/2020, bằng 66% cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 53%, bằng 73% so với quý quý 1 và bằng 39% so với cùng kỳ năm trước. 100% nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới của quý thuộc về khu Tây, chủ yếu tập trung ở các quận huyện vùng ven như Bình Tân.

Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư hàng đầu

Dự báo tình hình thị trường BĐS quý 3/2020, ông Nguyễn Hoàng cho biết, phân khúc đất nền sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư, tức vẫn là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu của người mua. Ở phân khúc này, nguồn cung mới được dự báo sẽ tiếp tục khan hiếm. Các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Quận 9…

Đối với phân khúc nhà phố/biệt thự, nguồn cung mới có thể sẽ giảm nhẹ so với quý 2/2020, dao động ở mức 400 - 600 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu về nguồn cung, trong khi sức cầu có thể duy trì xu hướng hồi phục từ cuối quý 2 nhưng khó có sự gia tăng đột biến.

Dự án quý 3/2020 thị trường đất nền sẽ khởi sắc hơn so với quý 2

Dự án quý 3/2020 thị trường đất nền sẽ khởi sắc hơn so với quý 2.

Còn ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, nguồn cung mới sản phẩm condotel có thể sẽ tăng đạt mức 1.000 – 1.500 căn, trong khi sản phẩm biệt thự biển duy trì mức tương đương quý 2, dao động từ 100 - 200 căn. Các dự án đa phần tập trung ở Bình Thuận, Phú Quốc, Đà Nẵng và Bà Rịa - Vũng Tàu. Sức cầu chung toàn thị trường sẽ tiếp tục duy trì ở mức cực thấp và trước mắt chưa có sự thay đổi.

“Riêng phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng nhẹ, dao động ở mức 4.000 – 5.000 căn, tập trung chủ yếu ở khu Đông và khu Nam. Trong khi đó, sức cầu chung toàn thị trường có thể duy trì xu hướng tăng như ở quý 2/2020. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp tục dẫn dắt thị trường trong khi nguồn cung căn hộ hạng C vẫn duy trì sự khan hiếm”, ông Nguyễn Hoàng dự báo.

Trước hàng loạt các tín hiệu khó khăn của thị trường BĐS, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 vẫn còn diễn ra phức tạp, giới đầu tư và nhiều chuyên gia đặt ra lo ngại về sựphục hồi của thị trường trong thời gian sớm là khó xảy ra. Thế nhưng, trái với tâm lý lo lắng và e ngại về khả năng phục hồi của thị trường BĐS, nhiều chuyên gia BĐS lạc quan cho rằng, thị trường sẽ bắt đầu phục hồi và sôi động trở lại vào quý 3/2020.

Theo chia sẻ của cácdoanh nghiệp BĐS trên địa bàn TP.HCM, mặc dù mức độ giao dịch chưa biến chuyển mạnh nhưng làn sóng của giới đầu tư và người có nhu cầu ở thực đang dần phục hồi. Cụ thể, thị trường căn hộ đang ấm dần lên nhờ mức độ quan tâm của khách hàng đồng đều hơn. Đơn cử như tại dự án Citi Grand Cát Lái, chỉ trong thời gian ngắn có mức độ quan tâm tăng đều và có dấu hiệu hồi phục sớm sau dịch. Tuy lượng giao dịch vẫn chưa ổn định do khách hàng vẫn còn tâm lý dè chừng nhưng doanh nghiệp này vẫn lạc quan, tin tưởng dòng tiền của nhà đầu tư sẽ sớm quay trở lại trong quý 3/2020.

Văn Đức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC