Kinh tế

CPTPP: Đột phá cho xuất khẩu cá ngừ tương đối nhỏ

DNVN - Theo nhận định của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hầu hết trong số các quốc gia thành viên đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) không phải là thị trường lớn đối với cá ngừ Việt Nam nên khả năng đem lại sự đột phá cho xuất khẩu (XK) là tương đối nhỏ.

CPTPP: Khẩn trương triển khai biện pháp năng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp / CPTPP: Xây dựng Nghị định quy định xác minh xuất xứ đối với hàng hóa nhập khẩu


Hiệp định CPTPP đã được 7 nước thành viên phê chuẩn, bao gồm Australia, Canada, Nhật Bản, Mexico, Singapore, New Zealand và Việt Nam và đã chính thức có hiệu lực từ ngày 30/12/2018. Trong số 7 nước đã phê chuẩn hiệp định CPTPP thì Nhật Bản, Canada và Mexico là 3 thị trường hiện đang nằm trong top 10 thị trường nhập khẩu (NK) cá ngừ lớn nhất của Việt Nam, còn lại các thị trường khác đều đang NK rất ít cá ngừ của Việt Nam.


Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, trong năm 2018, tổng giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang các nước trong CPTPP chiếm 12% tổng giá trị XK cá ngừ của Việt Nam.

Theo cam kết, các nước tham gia CPTPP cam kết xóa bỏ hoàn toàn từ 97% đến 100% số dòng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam, tùy theo cam kết của từng nước. Gần như toàn bộ hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, trong đó có thủy sản vào các nước CPTPP khác sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu hoàn toàn ngay khi Hiệp định có hiệu lực hoặc theo lộ trình.

VASEP đánh giá, nhìn chung khi CPTPP có hiệu lực, các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam XK sang thị trường Nhật Bản, Mexico và Chile có nhiều cơ hội. Tuy nhiên, thị trường mặc dù đã mở nhưng cạnh tranh cao. Nếu DN không chủ động thì cũng không tận dụng được. Bên cạnh đó, các thị trường như Nhật Bản, Mexico cũng đang là những nước mà ngành khai thác và nuôi cá ngừ trong nước rất phát triển, thị phần cho các sản phẩm cá ngừ NK sẽ không nhiều.


PV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC