Thị trường

Cục Hải quan TP.HCM: Phát hiện nhiều vụ việc buôn lậu và gian lận thương mại

DNVN - Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại có khả năng gia tăng do dịch Covid-19. Vì vậy, ngoài việc tạo thuận lợi về thủ tục xuất nhập khẩu, Hải quan TP.HCM luôn đề cao cảnh giác trước khả năng gia tăng của hoạt động này.

TP.HCM: Hoa hậu Thu Thảo bị phát hiện mua hơn 5.000 sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu về để bán online / Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản liêu xiêu, gồng mình chờ tín hiệu lạc quan trở lại sau “bão” Covid-19

Theo Cục Hải quan TP.HCM, dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã gây trở ngại lớn đối với hoạt động thương mại quốc tế; đồng thời không loại trừ khả năng các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại gia tăng.

Vì vậy, bên cạnh công tác tạo thuận lợi về thủ tục hải quan cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân, Cục Hải quan TP.HCM vẫn luôn tập trung cho công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Cụ thể, trong tháng 3/2020, các cơ quan chức năng của Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện 1 vụ giả mạo C/O xuất xứ từ Indonesia của Công ty TNHH Thương mại V.T.D có trụ sở tại Thành phố Cần Thơ để hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt đối với lô hàng đăng ký tại Chi cục hải quan cảng Sài Gòn KV1.

Ông Trần Việt Thắng (thứ 2 từ phải sang) đang chỉ đạo khui lô hàng gỗ xẻ trốn thuế tại cảng Cát Lái. (Ảnh: T.H)

Ông Trần Việt Thắng (thứ 2 từ phải sang) đang chỉ đạo khui lô hàng gỗ xẻ trốn thuế tại cảng Cát Lái. (Ảnh: T.H)

Ngoài ra, qua kiểm tra sau thông quan, ngành chức năng cũng phát hiện Công ty Cổ phần May G.P (TP.HCM) thực hiện loại hình sản xuất xuất khẩu không đúng quy định. Cục Hải quan TP.HCM đã truy thu số thuế trên 39,5 tỷ đồng, xử phạt trên 7,9 tỷ đồng. Ngày 15/4/2020, Cục Hải quan TPHCM đã ban hành quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự tới Công an TP.HCM.

Ngoài ra, một vụ việc hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam liên quan đến Công ty TNHH Super Foam tại Bình Dương. Theo nhận định của Cục Hải quan TP.HCM, nếu nhập khẩu trót lọt, nhiều khả năng 3 container hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam sẽ được chuyển tải bất hợp pháp sang Hoa Kỳ, nhằm lẩn tránh xuất xứ hàng hóa Trung Quốc đang bị đánh thuế cao.

Với quyết tâm tạo một môi trường kinh doanh bình đẳng, trong sạch, Cục Hải quan TP.HCM cho biết sẽ quyết tâm đẩy mạnh công tác quản lý, giám sát tính tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Theo đó Cục Hải quan thành phố sẽ tập trung đánh giá cũng như phân loại những doanh nghiệp tiềm tàng về gian lận để có những biện pháp tập trung kiểm soát chuyển luồng kiểm tra.

Bên cạnh đó, Cục cũng nâng cao nghiệp vụ kiểm tra sau thông quan tại các đơn vị để phát hiện và truy thu những gian lận mà doanh nghiệp cố tình khai báo sai trong khâu thông quan.

Trước bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục Hải quan thành phố đã có những động thái mạnh nhằm bảo vệ sức khỏe công chức và thực hiện nghiêm chỉ thị chống dịch của Chính phủ.

Cụ thể, ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan thành phô cho biết đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc 3 nội dung cần thực hiện nghiêm trên tinh thần triển khai yêu cầu cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ, vừa đảm bảo hoạt động nhiệm vụ thông suốt trong phòng chống dịch bệnh. Các nội dung gồm: duy trì thông quan hàng hóa, xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, phương tiện xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, hành lý của người xuất, nhập cảnh; tăng cường điều tra chống buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy và giám sát trực tuyến; thông suốt hoạt động hệ thống công nghệ thông tin, hệ thống hỗ trợ người sử dụng.

Người đứng đầu Cục Hải quan TP.HCM cũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị chủ động phân công cán bộ công chức kiểm tra và giải quyết thủ tục hải quan ngay khi doanh nghiệp gửi thông tin trên hệ thống thông quan điện tử, cổng dịch vụ công trực tuyến của Tổng cục Hải quan, không để doanh nghiệp đến xuất trình hồ sơ mới phân công kiểm tra, làm thủ tục, chủ động tìm hiểu khó khăn của doanh nghiệp để dễ dàng hỗ trợ…

“Bên cạnh việc đảm bảo hiệu quả các mặt công tác quản lý rủi ro, chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống thất thu thuế qua giá, mã số hàng hoá, tăng cường kiểm tra thực tế hàng hoá qua máy soi tại các cửa khẩu…, các chi cục, phòng ban cũng phải chủ động xây dựng các phương án, kịch bản làm thủ tục hải quan tại các khu vực dã chiến trong trường hợp xấu nhất, bảo đảm đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư và nhân lực để có thể ứng phó được ngay với mọi tình huống có thể xảy đến do dịch bệnh…”, ông Đinh Ngọc Thắng nói.

Có thể bạn quan tâm
Đức Linh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC