Thị trường

Đà Nẵng: Ngăn chặn bánh trung thu không bảo đảm an toàn thực phẩm

DNVN - Ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng BQL An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng cho biết, đang triển khai đoàn thanh tra bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu 2024 trên địa bàn quận Hải Châu và huyện Hoà Vang, kéo dài đến ngày 21/9.

Xúc tiến các hãng hàng không Indonesia, Malaysia mở đường bay đến Đà Nẵng / Nhiều doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu thế giới đã có mặt tại Đà Nẵng

Đoàn thanh tra của BQL ATTP TP Đà Nẵng tiến hành thanh tra ATTP tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý; đồng thời phối hợp với UBND quận Hải Châu và huyện Hòa Vang kiểm tra điều kiện bảo đảm ATTP của các cơ sở kinh doanh bánh trung thu trên các tuyến đường thuộc địa bàn.

Thanh tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, bánh trung thu trên địa bàn quận Hải Châu.

Thanh tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, bánh trung thu trên địa bàn quận Hải Châu.

Đặc biệt, ngoài việc kiểm tra giấy tờ hành chính, điều kiện bảo đảm ATTP tại cơ sở, đoàn thanh tra tập trung kiểm tra hồ sơ công bố sản phẩm đối chiếu với sản phẩm lưu thông trên thị trường. Đồng thời lấy mẫu bánh trung thu gửi trung tâm kiểm nghiệm được chỉ định để xét nghiệm các chỉ tiêu theo quy định.

Ông Nguyễn Tấn Hải cho biết, qua ghi nhận bước đầu, hầu hết các cơ sở được thanh tra đều thực hiện tốt quy định về ATTP; thực phẩm kinh doanh có nguồn gốc rõ ràng; nguyên liệu sử dụng có nguồn gốc và còn hạn sử dụng; bảo đảm các điều kiện về cơ sở, trang thiết bị dụng cụ; người trực tiếp chế biến, kinh doanh được khám sức khoẻ định kỳ và tập huấn kiến thức ATTP.

Tại các quầy kinh doanh bánh trung thu trên các tuyến đường, đoàn thanh tra ghi nhận sản phẩm được bày bán đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập; bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở chưa lưu giữ đầy đủ hồ sơ công bố của sản phẩm kinh doanh và thông tin truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Sau khi đoàn thanh tra đề nghị khắc phục ngay các tồn tại này, các cơ sở đã kịp thời cập nhật, bổ sung các giấy tờ, thông tin còn thiếu sót, đồng thời cam kết duy trì thực hiện đúng theo quy định.

Theo ông Nguyễn Tấn Hải, mỗi năm đến dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng cao. Đây cũng là cơ hội hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm ATTP trà trộn bày bán, đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy, BQL ATTP TP Đà Nẵng triển khai các đoàn thanh tra, lấy mẫu kiểm tra chất lượng sản phẩm bánh trung thu nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý những trường hợp vi phạm theo quy định.

Trước đó, ngày 15/8, qua kiểm tra đột xuất cửa hàng N.L (đường Kỳ Đồng, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê), Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3 (Cục QLTT Đà Nẵng) đã phát hiện gần 1.800 cái bánh trung thu các loại (gồm bánh trung thu phomai Bibizan, bánh trung thu hồng trứng muối Bibizan, bánh trung thu trứng chảy Bibizan, bánh trung thu Chaosan Snack).

Số bánh Trung thu này có xuất xứ Trung Quốc, được nhập khẩu và đang lưu thông tại thị trường Việt Nam nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp kèm theo. Đội QLTT số 3 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để ngăn chặn hành vi vi phạm hành chính và làm căn cứ xử phạt theo quy định của pháp luật.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm