Thị trường

Đà Nẵng: Thu ngân sách từ đất vượt dự toán Trung ương giao mà không phải đấu giá lô đất nào

DNVN - Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho hay, năm 2021, nguồn thu từ đất của Đà Nẵng đạt tỷ lệ cao, chỉ tiêu về nguồn thu từ đất vượt dự toán của Trung ương giao trong điều kiện tình hình dịch bệnh kéo dài và không phải đấu giá một lô đất nào.

Đà Nẵng: 96 căn biệt thự dự án Le Pavillon của Đất Xanh Miền Trung đã đầy đủ hồ sơ pháp lý / Đà Nẵng: Chợ hoa Tết Nhâm Dần 2022 diễn ra từ ngày 20 đến hết ngày 29 tháng Chạp

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho hay, trong năm 2021 Sở đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, chương trình công tác lĩnh vực TN&MT đã được Thành uỷ, HĐND, UBND TP giao. Đặc biệt, nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác cán bộ, quy trình quản lý, cải cách hành chính... đã khẳng định vai trò, uy tín và tạo niềm tin của lãnh đạo TP, doanh nghiệp và người dân đối với ngành TN&MT TP Đà Nẵng.

Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng tổ chức ngày 15/1/2022

Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành TN&MT TP hôm 15/1/2022

Bên cạnh việc tích cực triển khai công tác chuyên môn thường xuyên để giải quyết khối lượng lớn công việc của ngành, Sở TN&MT Đà Nẵng đã tham mưu UBND TP giải quyết những vấn đề phức tạp, nhạy cảm, được dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt các nhiệm vụ của ngành trong năm về cơ bản đã giải quyết vấn đề cấp thiết, bức xúc của TP trong công khai, minh bạch hóa các thông tin về quỹ đất tái định cư, giá đất, kiểm soát nguồn thải khu vực ven biển…

Đáng chú ý, liên quan đến lĩnh vực kinh tế đất, Sở TN&MT Đà Nẵng đã tham mưu lãnh đạo TP phương án thu nghĩa vụ tài chính và xác định giá đất cụ thể của các dự án trên địa bàn, vừa giúp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc của dự án, vừa góp phần đảm bảo nguồn thu ngân sách từ đất của TP.

“Trong năm 2021, nguồn thu từ đất của Đà Nẵng đạt tỷ lệ cao, có đóng góp to lớn vào ngân sách TP với 2.717 tỷ đồng từ tiền sử dụng đất và 950 tỷ đồng từ tiền cho thuê đất. Điều đặc biệt là chỉ tiêu về nguồn thu từ đất vượt dự toán của TW giao trong điều kiện tình hình dịch bệnh kéo dài và không phải đấu giá một lô đất nào”, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng nhấn mạnh.

Ông Tô Văn Hùng cũng cho biết, liên quan đến việc điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất, Sở TN&MT Đà Nẵng đã trình Thường trực HĐND và UBND TP ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh giá đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ và giá đất làm bãi đổ xe để kêu gọi đầu tư bãi đổ xe trên địa bàn TP.

Đồng thời đã trình Hội đồng giá đất thẩm định để trình UBND TP phê duyệt điều chỉnh hệ số đặc biệt thửa đất và hệ số phân vệt chiều sâu khu đất để quy định tại bảng giá đất phù hợp hơn với thị trường và góp phần hỗ trợ doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn của dịch bệnh.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam, khối lượng công việc của ngành TN&MT TP Đà Nẵng là rất lớn so với tương quan chung của các ngành, đơn vị khác, trong đó có nhiều nhiệm vụ quan trọng tác động trực tiếp đến quyền lợi của người dân, doanh nghiệp, dễ phát sinh các rắc rối, dễ phát sinh các điểm nóng, nhất là công tác bảo vệ môi trường, quản lý đất đai, giải tỏa đền bù triển khai khai các dự án trọng điểm tạo quỹ đất sạch, tổ chức đấu giá kêu gọi đầu tư...

“Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng ghi nhận và đánh giá cao kết quả ngành TN&MT TP đạt được trong năm 2021, bao gồm nhiều phần việc quan trọng góp phần cùng TP hoàn thành tốt nhiệm vụ như: điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; TP Quản lý môi trường thông minh, xanh sạch; TP Đà Nẵng là 1 trong 5 địa phương xếp hạng Tốt về kết quả thực hiện Bộ chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường năm 2020 của các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương; đóng góp nguồn thu cho ngân sách TP từ đất đai, tài nguyên…”, ông Lê Quang Nam nói.

Ông Lê Quang Nam cũng yêu cầu trong năm 2022, ngành TN&MT TP Đà Nẵng tiếp tục nâng cao hiệu quả sử dụng đất, phát huy tối đa nguồn lực đất đai trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển cơ sở hạ tầng; nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai. Nâng cao vai trò quản lý, giải quyết hài hòa các mục tiêu khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước và bảo đảm an ninh nguồn nước. Quản lý chặt chẽ, hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản; tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm