Kinh tế

Đầu tư chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm thanh long xuất khẩu

Giải pháp cấp bách hiện nay là phải có cơ chế để thu hút doanh nghiệp đầu tư chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm thanh long thay vì chỉ xuất khẩu thô.

Đồng Nai: Thu bạc tỷ từ nuôi thủy sản nước lợ / Thêm đà thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Đông-châu Phi


Ảnh minh họa.

Việt Nam đang là quốc gia sản xuất thanh long lớn nhất châu Á với diện tích gần 50.000ha và sản lượng trên 1 triệu tấn/năm. Dù diện tích và sản lượng lớn nhưng giá cả và đầu ra của mặt hàng này liên tục bấp bênh. Cụ thể, trong vài tuần trở lại đây, giá thanh long tại ĐBSCL liên tục sụt giảm, chỉ còn 5.000 - 7.000 đồng/kg, thấp hơn 50% so với hồi đầu năm. Tình trạng này khiến nhà vườn "đứng ngồi không yên". Để giải quyết khó khăn đó, nhiều giải pháp đã được đưa ra.

Trong một hội thảo chuyên ngành mới đây, nhiều chuyên gia cho rằng, nút thắt cần sớm được tháo gỡ cho quả thanh long nước ta hiện nay chính là phải tổ chức lại sản xuất theo hướng tập trung thay vì làm manh mún, nhỏ lẻ. Chỉ có liên kết sản xuất tập trung theo hướng chất lượng cao và sản lượng lớn, quả thanh long của nước ta mới có thể chủ động về giá cả và đầu ra.

Hiện xuất khẩu thanh long đang chiếm trên 50% tổng kim ngạch xuất khẩu trái cây tươi của cả nước với giá trị đạt gần 1,2 tỷ USD, nhưng có đến 80% là xuất khẩu trái tươi. Do đó, giải pháp đầu tư chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm thanh long là rất cấp thiết.

Theo Huỳnh Tâm - Tuấn Khôi /VTV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC