Thị trường

Doanh nghiệp đề xuất nới room tín dụng gỡ khó thị trường trái phiếu

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với 39 công ty chứng khoán, doanh nghiệp phát hành trái phiếu để bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp.

Tối ưu hóa tính năng trên sàn thương mại điện tử để hút khách dịp cuối năm / Sàn FTX gánh nợ hơn 3 tỷ USD

Tại cuộc họp do Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì hôm nay (23/11), các doanh nghiệp cho rằng điều quan trọng nhất hiện nay là cần nới room tín dụng ngân hàng, duy trì thanh khoản để doanh nghiệp có dòng vốn lưu thông; tổ chức phát hành phải thực hiện đúng và đầy đủ cam kết đối vớinhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Vũ Long, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect, nút thắt lớn nhất hiện nay đối với thị trường trái phiếu là dòng vốn thanh khoản của doanh nghiệp. Hiện nay, các kênh huy động vốn của doanh nghiệp đều đang bị ách tắc. Ngân hàng đã hết room tín dụng từ giữa quý II, đầu quý III. Kênh huy động vốn khác của doanh nghiệp như thị trường cổ phiếu thì gần đây khó khăn.

Trong ngắn hạn, điều quan trọng nhất là phải duy trì thanh khoản để các doanh nghiệp có dòng vốn lưu thông từ đó mới có thể tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh. Thanh khoản bù đắp kịp thời nhất sẽ đến từ tín dụng ngân hàng, nhưng lại không thể cho vay mới khi các ngân hàng đã cạn room. Theo ông này một số sự việc thời gian qua trên thị trường chỉ là những "con sâu làm rầu nồi canh" chứ không phải bức tranh chung của thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Đối với thị trường cổ phiếu, ông cho biết hiện Việt Nam đã phát triển đến giai đoạn mà yếu tố cung cầu trên thị trường tự cân bằng theo theo quá trình. Có giai đoạn thị trường tâm lý chung là tiêu cực bi quan nhưng trong dài hạn là sự cân bằng trở lại và thị trường cổ phiếu sẽ phản ánh đúng với sức khỏe của nền kinh tế Việt Nam.

Doanh nghiệp đề xuất nới room tín dụng gỡ khó thị trường trái phiếu - 1

Quang cảnh buổi làm việc ngày 23/11 (Ảnh: BTC).

Bà Trần Thị Thu Trang, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), cũng cho biết, các doanh nghiệp đang bị ách tắc về việc huy động vốn trên thị trường. Trong khi đó, sắp tới, lượng trái phiếu đáo hạn thì cũng tạo áp lực cho doanh nghiệp trong giai đoạn tới là họ chưa có khả năng tìm được nguồn vốn bù đắp hoặc cơ cấu lại các khoản nợ.

Bà Trang mong có thể tăng thêm khả năng huy động vốn của doanh nghiệp trên thị trường, tập trung vào thị trường phát hành ra công chúng, là sức mạnh nguồn vốn đến từ sức dân, có quy trình thẩm định rất chặt chẽ về pháp lý, giúp cho niềm tin của nhà đầu tư tăng lên. Theo bà, để khuyến khích doanh nghiệp tập trung kênh này thì cơ quan Nhà nước có thể xem xét lại về quy trình thủ tục, sao cho tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích doanh nghiệp phát hành ra công chúng nhiều hơn.

Nói về trách nhiệm của các doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII), cho rằng, các tổ chức phát hành phải là người chịu trách nhiệm hoàn trả nợ trái phiếu đến hạn cho nhà đầu tư, đây không phải trách nhiệm của nhà nước.

Ông cho biết hiện nay, dòng tiền của các doanh nghiệp đang rất khó khăn nhưng doanh nghiệp phải chủ động xoay xở tất cả kênh huy động, thậm chí phải bán rẻ tài sản, hạ giá sản phẩm để thu hồi dòng tiền về mà thực hiện đúng cam kết với các nhà đầu tư trái phiếu. Có như vậy thì niềm tin của nhà đầu tư trái phiếu mới được vực dậy và thị trường trái phiếu doanh nghiệp mới có thể tiếp tục phát triển.

Theo ông Lê Quốc Bình, điều doanh nghiệp mong muốn không phải hỗ trợ bằng tiền mà cần hỗ trợ bằng việc giải quyết hồ sơ pháp lý cho các dự án, đặc biệt là dự án bất động sản. Khi ấy, doanh nghiệp mới đưa được sản phẩm ra thị trường để thu hồi vốn, trả nợ trái phiếu cho nhà đầu tư đúng hạn.

 

Tại buổi làm việc, chủ thể tham gia thị trường, công ty chứng khoán cũng như doanh nghiệp, hiệp hội trái phiếu đã chỉ ra những khó khăn vướng mắc của thị trường liên quan đến thị trường tài chính, tiền tệ, các thanh khoản cũng như khó khăn về mặt pháp lý.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính sẽ tổng hợp và có cuộc làm việc với các bộ, ngành có liên quan để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để đưa ragiải pháp trước mắt cũng như lâu dài nhằm củng cố niềm tin của thị trường, đưa thị trường tiếp tục phát triển một cách bền vững.

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm