Thị trường

Hợp tác về nông nghiệp Việt Nam - Mỹ sẽ sớm lấy lại đà tăng trưởng

DNVN - Nhận nhiệm vụ mới tại Việt Nam, ông Ralph Bean - tân Tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Mỹ nhận định, kim ngạch thương mại Việt - Mỹ chỉ tăng 1,5% vào năm 2021. Hai nước sẽ sớm lấy lại đà tăng trưởng trong hợp tác về nông nghiệp để tương xứng với tiềm năng.

Mazda MX-5 Miata 2021 sẽ cập bến thị trường Mỹ trong tháng này, giá tăng nhẹ / ‘Đường dài’ pháp lý cho xuất khẩu vào thị trường Mỹ

Phát biểu tại buổi tiếp ông Ralph Bean - tân Tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, chiều 22/11, ông Nguyễn Hoàng Hiệp- Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) cho rằng, những chuyển giao về khoa học công nghệ từ Mỹ đã giúp ích cho Việt Nam rất nhiều, trong đó có ngành nông nghiệp.

Kim ngạch thương mại hai nước năm 2021 đạt hơn 111 tỷ USD. Thành quả ấy có đóng góp và thúc đẩy không nhỏ từ Đại sứ quán Mỹ.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị Đại sứ quán Mỹ hỗ trợ Việt Nam 8 nhóm vấn đề để tăng cường hợp tác giũa hai nước trên lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Hiệp đã đề nghị Đại sứ quán Mỹ và trực tiếp là Tham tán Nông nghiệp quan tâm, hỗ trợ Việt Nam 8 nhóm vấn đề.

Đó là triển khai bản ghi nhớ về chống IUU trong việc đào tạo, nâng cao năng lực, thực thi pháp luật trên biển; hỗ trợ các sáng kiến về nông nghiệp xanh, cacbon thấp, phát triển đa dạng hệ sinh thái rừng và bảo tồn đa dạng sinh học, nhằm giúp Việt Nam thực hiện được cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, như đã đưa ra tại COP 26.

Hỗ trợ cho các cơ quan thực thi pháp luật về gỗ như cử các chuyên gia sang Việt Nam, để giúp Việt Nam thực thi đúng những khuyến cao trong bản Điều tra 301; xúc tiến cho phép dừa và chanh leo Việt Nam vào thị trường Mỹ thời gian tới.

Cùng với đó, hai bên sớm tìm ra tiếng nói chung để tăng tốc cho thương mại nông sản, hiện dừng ở mức khoảng 13 tỷ USD. Thời gian tới, Việt Nam sẽ xem xét nhập khẩu các hàng mặt hàng như lúa mì, phân bón, rau quả từ Mỹ.

Việt Nam đã sản xuất thành công vaccine dịch tả lợn châu Phi. Nếu sản phẩm được bán ra thế giới, Việt Nam đề nghị Mỹ hỗ trợ để có thể thương mại hóa thành công. Đề nghị Tham tán Mỹ nghiên cứu, tham mưu, tư vấn để tăng nguồn vốn đầu tư của Mỹ vào nông nghiệp Việt, bảo đảm không đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như cung ứng song phương về nông sản.

Đề nghị Mỹ điều tra kỹ càng và cho Việt Nam có những tiếng nói nhất định trong các cuộc điều tra về tra mật ong, gỗ dán, tủ gỗ.

Thông qua 8 đề nghị với tân Tham tán Nông nghiệp Mỹ, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp kỳ vọng thương mại giữa hai nước sẽ sớm lấy lại đà tăng trưởng: “Chúng tôi hy vọng Việt Nam - Mỹ tăng cường hợp tác về nông nghiệp. Đây sẽ là cầu nối, giúp hai nước nâng quan hệ hợp tác lên một tầm cao mới".

Việt Nam và Mỹ sẽ sớm tìm giải pháp tăng tốc cho thương mại nông sản.

Chia sẻ tại buổi tiếp, ông Ralph Bean cho rằng hai nước đã có nhiều hợp tác về nông nghiệp trong thời gian qua, như chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine dịch tả lợn Châu Phi hay mở cửa cho quả bưởi Việt Nam.

Mỹ có thế mạnh về chăn nuôi và thời gian qua, Đại sứ quán Mỹ đã hợp tác Bộ NN-PTNT trong các dự án xây dựng khẩu phần cho thức ăn chăn nuôi, đồng thời hợp tác đào tạo về những công nghệ mới như tạo ra giống đậu tương thích ứng khô hạn, cũng như ứng dụng công nghệ sinh học để tạo ra các sản phẩm thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh thành công trong hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine dịch tả lợn Châu Phi, Tham tán Ralph Bean nhận định, kim ngạch thương mại giữa hai nước vốn chỉ tăng 1,5% vào năm 2021, sẽ sớm lấy lại đà tăng trưởng để tương xứng với tiềm năng và khai thác hết được hết dư địa của hai bên.

Trong 5 năm qua, cán cân thương mại Việt Nam - Mỹ luôn nghiêng về phía Việt Nam, nhưng vấn đề này không khiến Tham tán Nông nghiệp quan ngại.

"Điều tôi mong muốn nhất là cả hai bên cùng tạo ra một sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp hai nước, cũng như hợp tác cùng thắng lợi trong thương mại", ông Ralph Bean nói.

Tại buổi làm việc, đại diện cơ quan kiểm dịch thực vật Mỹ cho biết đang phối hợp Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) xem xét mở cửa thêm cho các loại cây có múi và quả hạch của Việt Nam.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm