Thị trường

Doanh nghiệp mất thêm 950 Nhân dân tệ với mỗi container khi xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc

Kể từ ngày 10/12, sản phẩm thanh long và container lạnh nhập khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc phải thực hiện khử trùng do công ty phía Trung Quốc thực hiện, với phí khử trùng là 950 Nhân dân tệ/container hàng hóa.

Tín dụng ngân hàng tăng nhanh trở lại / Dệt may khẳng định vị thế, hướng mục tiêu xuất khẩu 55 tỷ USD

Nguy cơ ùn ứ container hàng hoá xuất khẩu sang Trung Quốc qua các cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn trong dịp cuối năm. (Ảnh: Int)

Nguy cơ ùn ứ container hàng hoá xuất khẩu sang Trung Quốc qua các cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn trong dịp cuối năm. (Ảnh: Int).

Chi cục Hải quan Tân Thanh (Lạng Sơn) cho biết, đã nhận được thông báo từ cơ quan chức năng phía Bằng Tường (Trung Quốc) về việc thực hiện chính sách kiểm nghiệm Covid-19 đối với thanh long và container lạnh nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo đó, hàng chuyển từ xe Việt Nam sang xe Trung Quốc sẽ phải thực hiện khử trùng từng kiện. Phí khử trùng là 950 Nhân dân tệ/container hàng hóa, do Cục Vật giá Trung Quốc thông báo.Việc khử trùng sẽ do công ty phía Trung Quốc thực hiện là Công ty Hằng Khải và Công ty Trung Kiểm.

Cụ thể, hàng hóa nếu chưa được lệnh khử trùng từ phía cơ quan hải quan, mà vào đến bãi hoa quả mới khử trùng, thì trước khi khử trùng không được phép mở container. Hàng hóa sau khi khử trùng, tiêu độc sẽ được cấp giấy chứng nhận. Nếu không có chứng nhận tiêu độc thì không được phép tiêu thụ ngoài thị trường.

Ngay khi nắm được thông tin này, Hải quan Tân Thanh đã thông báo rộng rãi đến các doanh nghiệp có hoạt động qua địa bàn cửa khẩu Tân Thanh để chủ động thực hiện.

 

Theo đánh giá của Chi cục Hải quan Tân Thanh, một số loại trái cây xuất khẩu của Việt Nam như thanh long, dưa hấu chuẩn bị bước vào cao điểm thu hoạch và xuất khẩu phục vụ nhu cầu các dịp lễ lớn của thị trường Trung Quốc như Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Tết Nguyên tiêu...

Mới đây, TP Thượng Hải (Trung Quốc) đã yêu cầu tất cả thực phẩm đông lạnh nhập khẩu có nguy cơ cao được lưu trữ, chế biến hay bán tại thành phố này phải được đưa vào kho quá cảnh để xét nghiệm Covid-19 và khử trùng bao bì, việc giao hàng sẽ được thực hiện trực tuyến.

Cụ thể, các doanh nghiệp khi xuất hàng đông lạnh vào Trung Quốc sau khi bắt buộc phải điền đầy đủ thông tin về chủ xe, tờ khai hải quan, phương tiện, tài xế, luồng hàng theo yêu cầu và ký vào “Biên bản cam kết công tác phòng, chống dịch”, toàn bộ các container hàng lạnh phải được đưa vào kho quá cảnh do Chính phủ Trung Quốc chỉ định chờ xét nghiệm, ngoại trừ hàng đã được khử trùng tại cảng.

Quy định mới được Trung Quốc áp dụng từ giữa tháng 11 khi truyền thông nước này cho biết có phát hiện vi rút SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm được nhập về từ 20 quốc gia, bao gồm các sản phẩm thịt heo Đức, thịt bò Brazil và cá Ấn Độ.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định, nhu cầu nhập hàng thủy sản đông lạnh của Trung Quốc mới tăng trở lại, việc Trung Quốc siết chặt quy định kiểm dịch trong bối cảnh dịch Covid-19 sẽ làm phát sinh thêm nhiều chi phí bảo quản, kho bãi và thời gian giao hàng cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Thời gian chờ để kiểm tra hàng hóa có thể tăng lên gấp 3 lần so với thông thường.

 

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm