Thị trường

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo ký được nhiều đơn hàng mới

DNVN - Ngay từ đầu năm 2023, doanh nghiệp xuất khẩu gạo đã ký kết được nhiều đơn hàng mới, với kỳ vọng có lợi nhuận tốt hơn, ngay trong vụ Đông Xuân.

Năm 2022: Nhiều cơ hội cho xuất khẩu gạo Việt / Năm 2022, dự báo xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn đảm bảo trên 6 triệu tấn

Theo ông Đỗ Hà Nam - Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), do những bất ổn về kinh tế, chính trị, xung đột giữa Nga và Ukraine chưa có hồi kết, các quốc gia có nhu cầu dự trữ lương thực nhiều hơn. Do vậy, xuất khẩu gạo sẽ tiếp tục thuận lợi trong năm 2023.

Hiện nhiều nước nhập khẩu gạo lớn của Việt Nam như Trung Quốc, Philippines, châu Phi…vẫn đang có nhu cầu nhập khẩu gạo lớn từ Việt Nam. Những tín hiệu tích cực từ thị trường đã thúc đẩy nhiều hợp đồng xuất khẩu gạo được ký kết.

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo ký kết được nhiều đơn hàng mới trong tháng đầu tiên của năm 2023.

Thông thường vào thời điểm đầu năm, xuất khẩu gạo chờ đợi đơn hàng mới nên tốc độ xuất khẩu chậm lại. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm 2023, nhiều tín hiệu cho thấy thị trường xuất khẩu gạo có nhiều khởi sắc, doanh nghiệp xuất khẩu đã ký kết được nhiều đơn hàng mới, tạo kỳ vọng có lợi nhuận tốt hơn, ngay trong vụ Đông Xuân.

Theo số liệu tổng hợp của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), lượng xuất khẩu gạo trong nửa đầu tháng 1/2023 đạt trên 226 ngàn tấn, trị giá gần 115 triệu USD, tăng trên 41% về sản lượng và giá trị so với cùng kỳ năm 2022.

Từ ngày 1 - 19/1 có 27 tàu cập các cảng hàng với số lượng xuất khẩu dự kiến trên 157 ngàn tấn gạo các loại, trong đó có 21 tàu cập cảng TP Hồ Chí Minh và 6 tàu cập cảng Mỹ Thới (An Giang).

Đại diện nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo cũng đưa ra dự báo giá lúa gạo của Việt Nam sẽ còn tiếp tục tăng khi các doanh nghiệp đồng loạt hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Ông Phạm Thái Bình - Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An cho biết, tại thời điểm này, Trung An đã ký kết đơn hàng giao trong năm 2023 lên đến 30 ngàn tấn gạo các loại. Đặc biệt thương nhân thị trường Mỹ đã ký hợp tác chiến lược với công ty Trung An để phân phối gạo thơm và bún, phở mang thương hiệu Trung An trên đất Mỹ.

Tập đoàn Lộc Trời cũng thông báo tin đã nhận được đơn đặt hàng lên đến 40 ngàn tấn gạo cho thị trường EU giao hàng trong năm 2023.

Ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Phước Thành IV nhận định, sau thời gian chuyển đổi giống, áp dụng các biện pháp tiên tiến trong gieo trồng, chế biến, bảo quản, hạt gạo Việt Nam đã có sự cải thiện mạnh mẽ cả về chất lượng, lẫn hình thức như bao bì đóng gói.

Hiện nay bên cạnh dòng sản phẩm gạo thơm cao cấp, gạo Organic, Việt Nam còn có loại gạo trắng hạt dài, dẻo cơm rất ngon. Phân khúc gạo trắng của Việt Nam tuy không thể sánh với gạo thơm của Thái Lan nhưng có chất lượng tốt hơn sản phẩm cùng loại của các quốc gia xuất khẩu gạo.

Bởi vậy, gạo trắng của Việt Nam luôn được khách hàng trả giá cao hơn vì giá thành sản xuất loại gạo này hiện nay phải từ 500 USD/tấn trở lên.

Hiện doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang hướng đến các thị trường cao cấp hơn để tạo ra được lợi nhuận lớn hơn cho cả doanh nghiệp và người nông dân.

Những doanh nghiệp xuất khẩu gạo chất lượng cao sang thị trường châu Âu hay Nhật Bản là minh chứng rằng gạo Việt Nam đã hướng vào vấn đề chất lượng, hướng về yêu cầu của từng loại thị trường khác nhau. Đây là những tín hiệu tích cực cho hoạt động xuất khẩu gạo năm 2023.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm