Kinh tế

Dự án BNC Dragon: Cty Trung Thành và BNC "qua mặt" Sở Xây dựng lừa dối khách hàng thế nào?

DNVN - Mặc dù được Thủ tướng điều chỉnh giảm 16,74 ha đất trong KCN Cầu Tràm để làm khu nhà ở cho công nhân và các công trình phúc lợi xã hội. Thế nhưng mục đích xây nhà ở công nhân đã bị Công ty Trung Thành và BNC 'gác' sang một bên, thay vào đó, các khu đất được phân lô, rao bán ồ ạt.

Đằng sau “cái bắt tay” của An Gia với tập đoàn BĐS Asia Bankers Club / Dự án BNC Dragon: Rao bán rầm rộ khi chưa có chủ trương đầu tư

Như số trước Danhnghiepvn.vnphản ánh, dự án BNC Dragon do Công ty CP Thương mại Dịch vụ Xây dựng và Xuất nhập khẩu Trung Thành (Công ty Trung Thành) làm chủ đầu tư chưa hề có chủ trương đầu tư. Thế nhưng dự án vẫn được đơn vị phát triển là Công ty CP Bất động sản BNC (Công ty BNC) tiến hành "chào mời" trên thị trường. Đã có nhiều phiếu nhận cọc giữ chỗ giữa Công ty BNC với khách hàng.

Không những thế, theo hồ sơ mà phóng viên có được, vấn đề pháp lý tại dự án BNC Dragon trên rất nhiều bất cập. Cụ thể, tại Công văn số 1748/TTg-CN do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký ngày 7/12/2018, Chính phủ đã đồng ý điều chỉnh giảm diện tích đất khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Long An.

Công ty BNC “lập ấp” quảng cáo rầm rộ để bán đất trong KCN Cầu Tràm (Ảnh: VĐ)

Công ty BNC quảng cáo rầm rộ để bán đất trong KCN Cầu Tràm (Ảnh: VĐ)

Có thể bạn quan tâm

Trong đó gồm: KCN Cầu Tràm giảm 16,74 ha (từ 77,82 ha xuống 61,2 ha); KCN Đức Hòa I giảm 16,62ha (từ 274,23 ha xuống 257,61 ha); KCN Đức Hòa III giảm 49,11 ha (từ 1787,66 ha xuống 1738,55 ha), trong đó KCN Đức Hòa III - Việt Hóa giảm 38,74 ha và KCN Đức Hòa III - Anh Hồng giảm 10,37 ha.

Tron Công văn nêu rõ: Giao UBND tỉnh Long An triển khai xây dựng nhà ở công nhân và các công trình phúc lợi xã hội tại các KCN để đảm bảo điều kiện sống, làm việc của người lao động.

Bên cạnh đó, mục đích của việc điều chỉnh giảm diện tích đất quy hoạch đã được phê duyệt tại các KCN được quy định trong Nghị định 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ là chuyển đổi mục đích đất KCN sang xây dựng đô thị, nhà ở, công trình xã hội, văn hóa, thể thao cho công nhân trong KCN.

dự án nào có tên gọi là dự án Khu đô thị thương mại BNC Dragon nhưng Công ty BNC vẫn tiến hành thu tiền từ khách hàng (Ảnh: VĐ)

Dù Sở Xây dựng Long An khẳng định không có dự án nào mang tên Khu đô thị thương mại BNC Dragon, thế nhưng Công ty BNC vẫn tiến hành thu tiền từ khách hàng (Ảnh: VĐ)

Như vậy, KCN Cầu Tràm với diện tích 77,82 ha, do Công ty Trung Thành làm chủ đầu tư, được điều chỉnh 16,74 ha là để xây dựng khu nhà ở công nhân và các công trình phúc lợi xã hội.

Thế nhưng thực tế không phải vậy, mục đích xây nhà ở công nhân đã bị chủ đầu tư 'gác' sang một bên. Thay vào đó, các khu đất được phân lô, rao bán rầm rộ cho khách hàng trên các phương tiện thông tin đại chúng với giá khoảng 13 - 15 triệu đồng/m2 từ đầu năm 2019 đến nay.

Không những thế, theo tìm hiểu của PV, mặc dù ngày 7/12/2018, Chính phủ mới có Công văn đồng ý điều chỉnh giảm diện tích đất của KCN Cầu Tràm, nhưng trước đó, ngày 27/8/2018, Công ty Trung Thành đã ký hợp đồng tiến trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở khu dân cư và tái định cư KCN Cầu Tràm giai đoạn 2 cho Công ty BNC và BNC là đơn vị bao tiêu duy nhất toàn bộ các lô đất thuộc dự án.

Dự án BNC Dragon đang trong quá trình hoàn thiện hạ tầng (Ảnh: VĐ)

Dự án BNC Dragon đang trong quá trình hoàn thiện hạ tầng (Ảnh: VĐ)

Trả lời vấn đề này, lãnh đạo Sở Xây dựng Long An cho biết, qua kiểm tra, rà soát các dự án trên địa bàn tỉnh, thì hiện nay UBND tỉnh chưa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nào có tên gọi là dự án Khu đô thị thương mại BNC Dragon.

“Công ty Trung Thành có đầu tư 1 dự án KCN Cầu Tràm khoảng 77,82ha, vừa qua đã được UBND tỉnh đồng ý cho điều chỉnh giảm khoảng 16,7383ha đất KCN để đầu tư khu dân cư tại văn bản số 3102/UBND-KT ngày 18/7/2017. Hiện nay, Công ty Trung Thành đang triển khai lập thủ tục đề nghị Quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư Cầu Tràm, xã Long Trạch, huyện Cần Đước”, lãnh đạo Sở Xây dựng cho hay.

Như vậy, phải chăng Công ty Trung Thành và Công ty BNC đang cố tình coi thường pháp luật, tìm cách 'qua mặt' Sở Xây dựng tỉnh Long An để rao bán rầm rộ và huy động vốn trái phép của khách hàng từ dự án BNC Dragon khi chưa có một sự chấp thuận nào từ chính quyền địa phương?

Để rộng đường dư luận về vấn đề này, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với Công ty BNC, nhưng đến nay công ty này vẫn chưa có phản hồi.

Văn Đức
loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm