Kinh tế

EVFTA là cơ hội tốt thúc đẩy hợp tác khu vực Ấn Độ - ASEAN - châu Đại Dương

DNVN - Tại phiên dành riêng cho Đại sứ, Trưởng Cơ quan ngoại giao trong Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh và hội chợ triển lãm trực tuyến Ấn Độ - ASEAN - châu Đại Dương lần đầu tiên diễn ra tại Ấn Độ sáng 4/8, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh như vậy.

Cụ thể, Đại sứ Phạm Sanh Châu nói, EVFTA có hiệu lực là cơ hội lớn không chỉ với Việt Nam, mà còn với Ấn Độ - ASEAN - châu Đại Dương để tăng cường hội nhập kinh tế, thúc đẩy hoạt động đầu tư tại Việt Nam và Singapore, hai nước đã ký FTA với EU.

Theo Đại sứ Phạm Sanh Châu, đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, thương mại toàn cầu, thủ tục hành chính cồng kềnh tại mỗi nước cũng phần nào gây khó khăn thêm cho doanh nghiệp, Chính phủ các nước cần đẩy mạnh phát triển kinh tế số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống hành chính để giúp tăng cường kết nối và hội nhập khu vực Ấn Độ - ASEAN - châu Đại Dương.

Để làm được điều đó, các nước trong khu vực cần có quyết tâm chính trị. Khi doanh nghiệp gặp khó khăn, các cơ quan hành chính cần tích cực hỗ trợ giải quyết vướng mắc.

Do đại dịch Covid-19, Ấn Độ chuyển sang cấp giấy chứng nhận xuất xứ điện tử. Việc này chưa có tiền lệ và chưa được quy định trong hiệp định thương mại tư do ASEAN - Ấn Độ. Với vai trò chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã đồng hành cùng Ấn Độ và các nước ASEAN giải quyết được vướng mắc này.


Đại sứ Phạm Sanh Châu phát biểu tạiHội nghị Thượng đỉnh kinh doanh và hội chợ triển lãm trực tuyến Ấn Độ - ASEAN - châu Đại Dương

Gần đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã hỗ trợ giải quyết 58 container hồ tiêu mắc kẹt gần khu vực biên giới Ấn Độ và Nepal. Đây là việc chưa có tiền lệ. Các bên đều gặp khó khăn, lung túng về quy trình thủ tục, nếu không có quyết tâm chính trị thì khó có thể giải quyết được.

Mặc dù kết nối giữa Ấn Độ - ASEAN - châu Đại Dương đã đạt được những kết quả nhất định trong 5 năm qua, tuy nhiên, như thế vẫn còn chậm. Các dự án kết nối đa phương tiện giữa vùng Đông Bắc Ấn Độ, Myanmar và Thái Lan vẫn chưa vượt ra khỏi biên giới Ấn Độ, chưa nói đến việc mở rộng đến Campuchia, Lào và Việt Nam.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Ấn Độ-ASEAN lần thứ 13 tại Kuala Lumpur vào tháng 11/2015, Thủ tướng Narendra Modi đã công bố gói tín dụng 1 tỷ USD để tăng cường kết nối Ấn Độ - ASEAN nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai. Kết nối đường biển cũng tương tự.

Về hội nhập khu vực, tháng 11/2019, Ấn Độ đã tuyên bố rút khỏi RCEP sau 7 năm đàm phán. Đó là điều đáng tiếc. Với vai trò chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam luôn hoan nghênh và cháo đón Ấn Độ tham gia vào thời điểm thích hợp. ASEAN và Việt Nam luôn đồng hành cùng Ấn Độ trao đổi về những khó khăn, vướng mắc xung quanh Hiệp định Thương mại tự do.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến dòng luân chuyển thương mại và kinh tế toàn cầu, các nước Ấn Độ - ASEAN - châu Đại Dương cần thúc đẩy tự do hóa thương mại, hạn chế áp dụng các rào cản thuế quan và phi thuế quan.

Song song với Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh, Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức các gian hàng trực tuyến để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam quảng bá hàng hóa, dịch vụ trong 6 nhóm lĩnh vực chủ yếu như công nghệ sinh học, dược phẩm và y tế; nông sản và các sản phẩm liên quan; năng lượng, năng lượng tái tạo, điện; chuỗi cung ứng và logistics/ hậu cần; thiết bị công nghệ thông tin và viễn thông; chuỗi giá trị sản xuất… Hội chợ thu hút được khoảng 200 gian hàng của các doanh nghiệp và cơ quan ngoại giao tại Ấn Độ và các nước trong khu vực.

Trong thời gian diễn ra hội chợ sẽ có các buổi giao thương trực tuyến, hội nghị bàn tròn giữa giám đốc điều hành (CEO) các tập đoàn, doanh nghiệp lớn từ các nước tham dự, với chủ đề về cơ hội thương mại và đầu tư trong bối cảnh hiện nay; các phiên thảo luận chuyên đề về 6 lĩnh vực nêu trên.

Buổi giao thương trực tuyến dành riêng cho Việt Nam, có chủ đề “Việt Nam - Ấn Độ: Hợp tác cùng phát triển”, sẽ diễn ra từ 9h00-10h15 (giờ Ấn Độ), tức 10h30-11h45 (giờ Việt Nam), ngày 06/8, với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma, Đại diện của Bộ Công Thương Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, một số tập đoàn, doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam.


Minh Thu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC