Kinh tế

EVN ký hợp đồng mua bán điện với hai doanh nghiệp lớn của Lào

DNVN - Ngày 4/1/2020 đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng mua bán điện giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Phongsubthavy, Lào, giữa EVN và Công ty TNHH Năng lượng Chaleun Sekong, Lào.

Liên minh HTX tỉnh Điện Biên giúp xã Na Ư xóa đói, giảm nghèo / Khai trương Hệ thống Quản lý và giải quyết phản ánh, tranh chấp trực tuyến trong thương mại điện tử

Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, nhân dịp kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào tổ chức tại Hà Nội từ ngày 3 đến ngày 4/1/2020, chiều 4/1/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã tiếp, làm việc với ông Khammany Inthirath, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào. Cũng trong chiều 4/1 đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng mua bán điện giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Phongsubthavy, Lào, giữa EVN và Công ty TNHH Năng lượng Chaleun Sekong, Lào.

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo hai Bên đã khẳng định hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Lào, cụ thể là hợp tác mua bán điện đã đi vào hiện thực. Hợp tác năng lượng nói chung và mua bán điện nói riêng đã làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, là động lực mới mở rộng quy mô hợp tác hai bên.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết mô hình hợp tác “win-win” giữa hai bên làm cơ sở để Chính phủ và cơ quan hai nước mở rộng hợp tác hơn nữa trong thời gian tới, theo tinh thần Thủ tướng hai Bên đã thống nhất tại Kỳ họp 42 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương giữa Việt Nam và Lào.

Những kết quả tích cực trong hợp tác năng lượng đạt được nhờ sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng và Mỏ Lào, sự vào cuộc tích cực của các doanh nghiệp, chủ đầu tư của hai bên, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của đồng chí Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng gửi lời cảm ơn Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào đã thu xếp tới tham dự Lễ ký kết mua bán điện ngày hôm nay. Bộ trưởng cũng khẳng định những cơ hội, dư địa hợp tác năng lượng còn nhiều ở phía trước; hy vọng hai Bên sẽ cùng đạt được những thành công mới trong thời gian tới.

Bộ trưởng chúc mừng doanh nghiệp, chủ đầu tư hai Bên đã đàm phán, ký kết các hợp đồng vào dịp rất có ý nghĩa; cam kết sẽ chỉ đạo quyết liệt và sát sao vì mối quan hệ phát triển tốt đẹp giữa hai nước nói chung, trong lĩnh vực năng lượng và mỏ nói riêng.

Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Khammany Inthirath gửi lời cảm ơn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tiếp đón nồng hậu. Bộ trưởng đánh giá cao Kỳ họp 42 lần này; cho rằng Kỳ họp đã đạt được nhiều thành công hơn các năm trước. Thay mặt Chính phủ, Nhân dân Lào, Bộ trưởng gửi lời cảm ơn Nhân dân Việt Nam, Chính phủ Việt Nam, Bộ Công Thương và đặc biệt Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Trong thời gian qua, doanh nghiệp và chủ đầu tư đã ký kết được 08 hợp đồng mua bán điện và hôm nay ký được 05 hợp đồng mua bán điện. Bộ trưởng bày tỏ hi vọng rằng các dự án ký kết sẽ được triển khai có hiệu quả.

Bộ trưởng Khammany Inthirath cũng cho biết phía Lào hiện đang nghiên cứu khả thi 20 dự án, trong đó có các dự án điện có công suất cao. Hiện nay, phía Lào đang tập trung nguồn sản xuất, xây dựng đường dây Bắc Nam để trao đổi thương mại điện với các nước trong khu vực. Tại Kỳ họp 42 Ủy ban Liên Chính phủ về Hợp tác song phương Việt Nam-Lào, hợp tác năng lượng đã trở thành một nội dung hợp tác chính. Do vậy, trong thời gian tới, cơ quan cũng như doanh nghiệp và chủ đầu tư hai nước cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để hợp tác năng lượng và mỏ giữa hai nước ngày càng được tăng cường, làm động lực phát triển kinh tế giữa hai nước.

Hai Bộ trưởng giao Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, EVN và các cơ quan, doanh nghiệp liên quan của Lào tiếp tục tích cực phối hợp chặt chẽ để sớm hoàn thành công tác đàm phán của các dự án NMTĐ khác đã được chấp thuận chủ trương cũng như tiếp tục triển khai quyết liệt các công trình lưới điện để truyền tải điện từ các dự án trên về Việt Nam trong năm 2020.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp và làm việc với Bộ trưởng Khammany INTHIRATH tại Trụ sở Bộ Công Thương.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp và làm việc với Bộ trưởng Khammany INTHIRATH tại Trụ sở Bộ Công Thương.

Có thể bạn quan tâm
 

Trong khuôn khổ buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã chứng kiến lễ ký kết hợp đồng mua bán điện giữa EVN và Tập đoàn Phongsubthavy, giữa EVN và Công ty TNHH Năng lượng Chaleun Sekong. Các hợp đồng này bao gồm:

Hợp đồng mua bán điện đối với Nhà máy Thủy điện Nam Kong 2 (công suất 66 MW), Nam Kong 3 (công suất 54 MW) và Nhà máy Thủy điện Nam Emoun (công suất 129 MW) do đồng chí Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ông Chanthanome PHOMMANY, Chủ tịch Công ty TNHH Năng lượng Chaleun Sekong ký.

Hợp đồng mua bán điện đối với Nhà máy Thủy điện Nậm San 3A (công suất 69 MW) và Nậm San 3B (công suất 45 MW) thuộc Cụm Nhà máy Thủy điện Nậm Mô do đồng chí Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ông Phongsavath SENAPHUAN, Chủ tịch Tập đoàn Phongsubthavy (Lào) ký.

Các hợp đồng mua bán điện này ký kết và đi vào triển khai có ý nghĩa thiết thực triển khai chủ trương của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Lào tăng cường quan hệ mua bán điện giữa hai nước và có ý nghĩa quan trọng đối với nhu cầu năng lượng để phát triển kinh tế của Việt Nam cũng như nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Lào trong thời gian tới.

Nhật Xuân
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC