Kinh tế

Gần 140 khách sạn, resort xin chuyến sang mô hình làm khu cách ly trả phí, miễn phí

DNVN - Trước tình hình kinh doanh du lịch khó khăn, trong khi nhiều người cách ly muốn được ở tiện nghi hơn nơi cách ly tập trung của nhà nước, một số khách sạn, resort đã chủ động đăng ký với chính quyền làm nơi cách ly trả phí cho những người có nhu cầu, hoặc có khách sạn tình nguyện cho nhà nước sử dụng miễn phí.

Nhiều nước đóng biên giới, xuất khẩu nhận thêm tin xấu / EU đóng cửa biên giới: Giao thương Việt Nam - EU bị ảnh hưởng như thế nào?

Chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, các khách sạn, resort trên cả nước đang ở tình trạng “chết lâm sàng” vì mọi hoạt động hiện tại đều phải đóng cửa tạm thời, ngừng hết mọi hoạt động. Trước tình hình đó, một số chủ cơ sở đã chủ động đăng ký với chính quyền làm nơi cách ly trả phí cho những bệnh nhân có yêu cầu.

Đơn vị đầu tiên áp tiên phong trong việc áp dụng mô hình này đó là một số resort tại huyện Cần Giờ. Theo đó ngày 18/3 đã có nhưng người đầu tiên có yêu cầu cách ly trả phí sẽ được đưa tới đây. Để có thể hoạt động, các khu cách ly trả phí sẽ phải làm đúng theo những tiêu chuẩn, quy trình mà Bộ Y tế đã đưa ra trong việc tổ chức thực hiện cách ly nơi lưu trú. Bên cạnh đó một số địa phương đang tiến hành khảo sát thực tế các cơ sở du lịch để xây dựng và hoàn thiện các tiêu chí về cơ sở cách ly tập trung có trả phí.

Tại TP.HCM, một số resort ở huyện Cần Giờ đã được Sở Y tế sử dụng làm khu cách ly trả phí. Tại Ninh Thuận, 3 khách sạn sẽ trở thành nơi cách ly tập trung có thu phí, gồm Sài Gòn - Ninh Chữ (30 phòng), TTC resort premium (30 phòng) và Hacom Galaxy (10 phòng)...

Đại diện resort Sài Gòn - Ninh Chữ cho biết mức phí dành cho khách cách ly là 950.000 đồng/ngày, đã bao gồm bữa sáng. Được biết, cơ sở này sẽ dành riêng một khu để tiếp nhận người cách ly, tách riêng với phần còn lại.

Trong khi đó, một quản lý khách sạn khác cho biết không ước tính được chi phí vì chưa có khách đến cách ly. Tuy nhiên, cơ sở này khẳng định sẽ thu phí ở mức bình thường, hợp lý.

TTC resort premium là một trong những cơ sở lưu trú hạng sang ở Ninh Thuận cũng dành 30 phòng nghỉ cho du khách cách ly.

TTC resort premium là một trong những cơ sở lưu trú hạng sang ở Ninh Thuận cũng dành 30 phòng nghỉ cho du khách cách ly.

Theo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch), tính tới 19/3, khoảng 140 cơ sở trên cả nước đã đăng ký tham gia theo 2 hình thức cách ly trả phí hoặc miễn phí. Được biết, Đà Nẵng là địa phương tham gia tích cực nhất. Trong tình hình kinh tế suy thoái và khó khăn về dịch bệnh như hiện nay thì đây là một bước đi phù hợp với tình hình thực tế.

Theo dự kiến, từ nay đến cuối tháng 3 sẽ có khoảng 17.000 người Việt ở nước ngoài về nước và họ đều nằm trong diện phải cách ly tập trung. Do các cơ sở cách ly tập trung được nhà nước trưng dụng từ các đơn vị quân đội, trường học, ký túc xá, nên không ít gia đình có điều kiện về kinh tế sẵn sàng chi trả thêm tiền để được đến nơi cách ly có dịch vụ tốt hơn như các khách sạn, resort. Đây cũng là mô hình giúp các khách sạn bớt khó khăn trong mùa dịch, bởi bản thân các khách sạn đang trống phòng không có khách, đồng thời cũng có thể giúp nhà nước giảm bớt sự quá tải nếu như lượng người cần cách ly tăng lên quá đông.

Thời gian này, Tổng cục Du lịch vẫn đang tiếp tục tiếp nhận các khách sạn đăng ký chuyển đổi mô hình sang làm điểm cách ly. Giá sẽ được hỗ trợ bao gồm giá phòng và giá dịch vụ. Bên cạnh đó có nhiều ưu đãi hơn để khách cách ly dễ dàng lựa chọn. Họ sẽ được cách ly tại nơi có không gian thoải mái với giá thành hợp lý nhất.

Bên cạnh các khách sạn đăng ký trở thành điểm cách ly trả phí, cũng đã có rất nhiều khách sạn tình nguyện cho Chính phủ mượn cơ sở kinh doanh của mình làm khu cách ly tập trung phòng ngừa dịch cúm Covid-19 miễn phí, thậm chí có nơi còn miễn phí ngày 3 bữa ăn cho người cách ly tại khách sạn. Điển hình là một số khách sạn ở: Bình Thuận, Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, Hà Tĩnh…Đây là những nghĩa cử cao đẹp mang ý nghĩa cộng đồng rất lớn.

Việc chuyển đổi mô hình kinh doanh này cũng là cứu cánh làm giảm bớt đi gánh nặng về chi phí cố định mà các khách sạn này đang phải chịu tổn thất trong mấy tháng qua. Họ đã biết biến nguy cơ thành cơ hội để tiếp tục vận hành và duy trì được hoạt động kinh doanh của mình trong khủng hoảng của nền kinh tế do dịch Covid-19 gây ra. Đây là một bước chuyển đổi hợp lý trong thời điểm hiện nay, khi mà số lượng người cần cách ly để phòng dịch đang gia tăng với số lượng lên tới vài chục nghìn người.

Huyền Phạm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC