Thị trường

Giả danh chuyên gia, giả mạo công ty chứng khoán để lừa tiền

Hiện nay, nhiều hình thức lừa đảo xuất hiện, đánh vào lòng tham và thiếu kiến thức của một bộ phận nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam.

Giá dầu giảm mạnh, xăng E5RON92 về dưới 22.000 đồng mỗi lít / Du lịch Đà Nẵng sớm kết nối lại việc trao đổi khách với thị trường Nhật Bản

Giả danh chuyên gia chứng khoán

Đầu tư chứng khoán được cho là một kênh sinh lời hữu hiệu bên cạnh các kênh như mua vàng, gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, cơ hội đến 1 vốn 4 lời, thậm chí 1 vốn 10 lời mà gần như không phải làm gì đôi khi lại là mối lo lừa đảo.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận đơn trình báo 2 trường hợp bị tội phạm giả danh chuyên gia chứng khoán mời gọi đầu tư để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gây tổng thiệt hại lên đến hơn 1 tỷ đồng. Thủ đoạn giống nhau, kêu gọi nộp tiền trả lãi cao, rồi lại kêu gọi nộp tiền… và đưa ra lý do không thể rút tiền.

Xuất hiện nhiều ứng dụng đầu tư chứng khoán giả mạo

Hiện nay còn có tình trạng giả mạo một công ty chứng khoán. Hai ứng dụng đầu tư chứng khoán có tên giống nhau là CSI, tên gọi viết tắt của Công ty chứng khoán Kiết Thiết Việt Nam, nhưng một ứng dụng là giả mạo. Giả mạo, nhưng họ gọi điện và cung cấp những thông tin rất hấp dẫn khi nạp tiền vào ứng dụng của họ.

"Cam kết lợi nhuận lên đến 600%/năm. Ngoài ra họ còn mời chào kết nối trực tiếp với sàn, không qua các sàn giao dịch, để đẩy mạnh vấn đề T+0. Các mã chứng khoán đã trần rồi rất khó khớp lệnh thì thông qua ứng dụng của họ là được khớp luôn", nhà đầu tư chia sẻ.

Tuy nhiên, sau khi nhà đầu tư mở tài khoản, lại được yêu cầu nạp tiền vào một công ty bất động sản, không phải là tài khoản của Công ty chứng khoán Kiến Thiết (CSI). Đại diện Công ty chứng khoán CSI cho biết, ứng dụng này là giả mạo.

Giả danh chuyên gia, giả mạo công ty chứng khoán để lừa tiền - Ảnh 1.

Đầu tư chứng khoán được cho là một kênh sinh lời hữu hiệu bên cạnh các kênh như mua vàng, gửi tiết kiệm. (Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

"Tài khoản của nhà đầu tư thực chất không sở hữu cổ phiếu. Việc sở hữu của nhà đầu tư chỉ thể hiện trên app mạo danh đó và hoàn toàn là ảo. Còn thực tế, nhà đầu tư không hề sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào", cho biết.

Có các ứng dụng còn quảng cáo giao dịch T+0, được mua bán trong ngày, lợi nhuận "khủng", đòn bẩy cao lên tới 10 lần, thậm chí là được mua cổ phiếu ưu đãi với giá rẻ hơn nhiều so với giá thị trường. Điển hình như cho phép nhà đầu tư được mua cổ phiếu REE với giá 53.330 đồng, trong khi giá hiện tại của cổ phiếu này là trên 85.000 đồng, tức là rẻ hơn tới gần 40%.

"Họ bảo là họ sẽ mua cổ phiếu lúc nó chưa ra thị trường, mua trước khi lên sàn, giá thấp hơn giá thị trường. Mình mua vào thì sẽ rẻ hơn giá ngoài thị trường nên lợi nhuận cao hơn khi mình mua cổ phiếu của những app kia", một nhà đầu tư cho hay.

Thậm chí, các ứng dụng còn quảng cáo có thể đẩy lệnh trực tiếp vào sàn giao dịch, không cần thông qua các công ty chứng khoán trung gian.

"Không có bất kỳ tổ chức, cá nhân nào không phải là thành viên của sở giao dịch được nhập lệnh và chuyển lệnh trực tiếp vào sở giao dịch chứng khoán. Một trong những nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán là nguyên tắc trung gian. Các lệnh giao dịch trên thị trường chứng khoán phải được thực hiện qua các công ty chứng khoán. Từ các công ty chứng khoán được truyền lệnh về Sở và thực hiện khớp lệnh. Nguyên tắc này được áp dụng tại Việt Nam cũng như toàn bộ thị trường chứng khoán trên toàn cầu", ông Hoàng Phú Cường, Phó Vụ trưởng Vụ quản lý kinh doanh chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, nhận định.

 

Giả mạo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội

Thống kê cho thấy, chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt công ty chứng khoán như VNDIRECT, SSI đều đã lên tiếng cảnh báo nhà đầu tư về việc cá nhân đã mạo danh là nhân viên các công ty chứng khoán này để gọi điện thoại/nhắn tin mời tham gia các group về chứng khoán, sau đó dụ dỗ khách hàng mở tài khoản ảo và chuyển, nộp tiền dưới nhiều hình thức.

Gần đây nhất, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng bị một số đối tượng giả mạo, sử dụng trái phép logo, hình ảnh nhận diện thương hiệu để kêu gọi huy động tiền và đầu tư chứng khoán trực tiếp với Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Chứng khoán là tài sản có tính rủi ro cao và vì tính rủi ro cao nên việc đầu tư vào chứng khoán luôn được cảnh báo là hạng mục đầu tư mạo hiểm, nhưng nó hứa hẹn khả năng sinh lời cao cho các nhà đầu tư. Lợi dụng tâm lý ham lời, sự thiếu kiến thức của một bộ phận người dân, các thủ đoạn lừa đảo từ đơn giản cho đến tinh vi được giăng ra.

Một số đối tượng giả danh chuyên gia chứng khoán để lừa đảo, giả mạo công ty chứng khoán để huy động tiền, cam kết lợi nhuận lên đến 600%, được mua rẻ hơn giá thị trường, thanh toán ngay trong ngày; thậm chí giả mạo sở giao dịch chứng khoán để kêu gọi đầu tư.

 

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm