Thị trường

Giá điều hòa "nhảy múa" theo nhiệt độ của thời tiết, ngày càng nóng giá càng cao

DNVN - Thời tiết càng nóng bức, nhiệt độ càng cao, giá điều hòa càng tăng mạnh. Thậm chí giá của sản phẩm này giao động theo từng ngày, giá điều hòa có thể tăng từ 200 nghìn lên đến cả triệu đồng tùy từng mã sản phẩm, trời càng nóng giá tăng càng cao. Đây là thực tế đang diễn ra trong những ngày nắng nóng vừa qua.

9x bỏ việc làm ổn định, khởi nghiệp bằng một “tiệm tạp hóa xanh” / Giảm gánh nặng cho ngành nông sản

Vì gia đình có thêm con nhỏ, mùa hè năm nay lại được dự báo là sẽ nắng nóng kỷ lục, thời tiết lại oi bức, ngột ngạt khó chịu, nên chị Ngọc Thu mới quyết định sẽ lắp thêm điều hòa cho phòng còn lại. Sau khi lên mạng tìm hiểu khảo giá xong thì buổi tối chị Thu có bàn với chồng đề xuất phương án của mình và nhận được sự đồng ý của anh.

Tuy nhiên, sáng hôm sau khi chị gọi điện lại cho bên đại lý để lấy máy điều hòa hôm qua có hỏi giá thì nhận được thông báo là giá điều hòa đó đã tăng lên thêm 200.000 đồng. Chị vô cùng bất ngờ, nhưng vì trời quá nóng không chịu nổi nên chị vẫn phải chấp nhận gọi thợ qua lắp.

Đem vấn đề này đi hỏi một đại lý phân phối điều hòa lớn trên phố Tôn Đức Thắng thì được biết, đây là việc xảy ra thường xuyên và hết sức bình thường nhiều năm nay. Mọi người đã quá quen với điều này rồi. Lý do được đưa ra là do mùa hè trời quá nóng, nhu cầu điều hòa lên cao, nhiều khi cung không đủ cầu, hàng khan hiếm nhiều trong những ngày nóng 39-40 độ nên giá điều hòa sẽ có sự điều chỉnh theo nhu cầu của thị trường.

Mùa nắng nóng, giá điều hòa “nhảy múa” theo nhiệt độ của thời tiết (Ảnh minh họa)

Mùa nắng nóng, giá điều hòa “nhảy múa” theo nhiệt độ của thời tiết (Ảnh minh họa)

Vị này cho biết thêm, “giá điều hòa có thể tăng giảm theo ngày dao động từ 200-600 nghìn đồng tùy loại thậm chí có những mặt hàng giá tăng lên cả triệu đồng. Nên có thể khách hỏi hôm nay một giá, ngày mai giá đã thay đổi tăng thêm mấy trăm nghìn là chuyện hết sức bình thường. Nhiều khi giá tăng cao mà khách đặt nhiều còn “cháy hàng” không có hàng để lắp cho khách. Những dòng điều hòa được khách hàng đặt nhiều như Daikin, Panasonic, Mitshubishi là của những hãng thương hiệu, nhiều người mua nên trong những ngày nắng nóng như vừa qua nhiều khi còn không có hàng để bán”.

Anh Trần Vinh, chủ một cửa hàng điện lạnh tại phố Hoàng Đạo Thành cho biết: “Vì vốn ít, cửa hàng nhỏ nên khi có khách đặt điều hòa là anh sẽ lấy lại từ những đại lý cấp I. Tuy nhiên những ngày nắng nóng vừa qua, khách hỏi máy điều hòa báo giá xong mà khách không đồng ý lắp, sáng hôm sau đã không còn giá cũ nữa rồi. Đại lý tăng giá theo ngày, bắt buộc mình cũng phải tăng giá theo nếu không thì không có lãi”.

“Có những khách hiểu và thông cảm thì không sao. Nhưng nhiều khách không hiểu cứ nghĩ là mình chặt chém trong khi giá tăng từ trên đại lý chứ mình không muốn bán giá cao cho khách”, anh Vinh chia sẻ.

Miền Bắc nước ta theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn thì mùa hè năm nay sẽ nắng nóng đột biến và khắc nghiệt hơn. Nhiệt độ có thể lên cao đên kỷ lục trong 10 năm trở lại đây. Nền nhiệt độ tăng cao, trên 38 độ C, thậm chí có những ngày nền nhiệt lên đến 39 - 40 độ C và thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài thời gian tới nữa thì nhu cầu về các mặt hàng làm mát sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Tâm lý của người Việt Nam là hay “chờ nước đến chân mới nhảy”. Trời mát thì không quan tâm mấy, đến khi thời tiết quá nóng không thể chịu được mới gọi thợ để lắp điều hòa mà không hề có sự chuẩn bị trước đó. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhu cầu mặt hàng này tăng vọt trong những ngày nắng nóng và tạo điều kiện để các bên đại lý và nhà phân phối các sản phẩm điện máy găm hàng, tăng giá.

Huyền Phạm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm