Thị trường

Giá thép tiếp tục tăng

Sáng 12/5, các công ty thép trong nước đồng loạt công bố mức tăng giá thép xây dựng khoảng 500 đồng/kg tuỳ loại.

Giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi / Bộ Tài chính phản hồi đề xuất điều chỉnh thuế với bất động sản

Cụ thể, công ty thép Hoà Phát điều chỉnh tăng giá bán thép cây và thép cuộn thêm 500 đồng/kg so với giá bán hiện tại trên phạm vi toàn quốc.

Còn công ty thép Việt Đức cũng tăng 500 đồng/kg với thép cây và thép cuộn; riêng thép cây D10 các chủng loại tăng 600 đồng/kg áp dụng tại miền Bắc và miền Trung.

Đây là lần thứ 2 giá thép tăng trong tháng này. Tính đến hiện tại chỉ trong tháng 5, giá thép cuộn tăng 1.000 đồng/kg, thép cây tăng 800 đồng/kg, mức tăng khoảng 5% chỉ riêng trong tháng.

Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ.

Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ.


Mức giá mặt hàng thép xây dựng (chưa bao gồm thuế) hiện khoảng 17.000-18.000 đồng/kg.

Trước đó, giá mặt hàng thép xây dựng trong nước đã tăng mạnh lên đến 45%. Theo lý giải của Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), nguyên nhân giá thép tăng là do giá nguyên liệu đầu vào của ngành thép phụ thuộc rất lớn vào giá nguyên liệu thế giới.

Trong thời gian gần đây, giá các nguyên vật liệu sản xuất thép tăng cao đột biến trên thị trường toàn cầu, cùng với dịch bệnh, thời gian giao hàng kéo dài cũng khiến giá thép tăng mạnh.

Dự kiến năm 2021, Việt Nam sẽ tiếp tục phải nhập khẩu nhiệu loại nguyên liệu để sản xuất thép, như hơn 18 triệu tấn quặng sắt cho các lò cao; thép phế liệu khoảng 6 - 6,5 triệu tấn cho các lò điện; than mỡ luyện cốc khoảng 6,5 triệu tấn...

Trước tình hình giá thép tăng cao trong thời gian vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái có ý kiến yêu cầu Bộ Công Thương nghiên cứu, có biện pháp thúc đẩy tăng năng lực sản xuất thép thành phẩm trong nước, nhằm đáp ứng được cơ bản nhu cầu trong nước.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương nghiên cứu điều chỉnh sự mất cân đối cung ứng sản phẩm thép trên thị trường để ưu tiên thị trường trong nước thông qua việc điều chỉnh, cân đối khối lượng xuất khẩu thép thành phẩm.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm