Thị trường

Giá thịt lợn vẫn "nhảy múa", chị em rủ nhau mua thịt lợn, thịt bò nhập khẩu

DNVN - Thịt lợn (thịt heo) trong nước tăng giá phi mã, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, giá thịt lợn ở chợ dao động từ 160.000 - 300.000 đồng/kg, khiến cho nhiều chị em đã phải chuyển sang mua thịt lợn Nga, bò Mỹ, bò Úc để thay thế cho thịt lợn trong nước.

Giá thịt lợn tăng "phi mã", tiểu thương nói gì? / Giá thịt lợn tăng cao nhất nhì thế giới, ai chịu trách nhiệm?

Mặc dù Chính phủ có những chỉ đạo quyết liệt, 15 doanh nghiệp sản xuất và phân phối thịt heo đã ký cam kết sẽ đưa giá thịt heo về tầm 70.000 - 80.000 đồng/kg từ hơn một tháng nay. Nhưng trên thực tế giá thịt lợn mới chỉ “giảm trên tivi”, còn thực tế ở các chợ và siêu thị thì giá vẫn ngày càng tăng từng ngày. Khảo sát ở các chợ dân sinh ở Hà Nội sáng 3/6, giá thịt lợn vẫn ở mức từ 160.000 - 290.000 đồng/kg. Tại các siêu thị giá cũng ở mức tương tự, ở một số siêu thị bán thịt lợn hữu cơ, thịt lợn nuôi theo chuẩn sạch thì giá còn cao hơn từ 25.000 - 50.000 đồng/kg so với thịt lợn ở chợ.

Theo các tiểu thương bán thịt lợn ở chợ Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, giá thị heo hơi vẫn tăng mạnh. Giá heo hơi miền Bắc hiện dao động quanh mức 96.000 – 115.000 đồng/kg. So với ngày 2/6/2020, giá thịt heo hơi ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Lào Cai, Hưng Yên đã tăng trung bình gần 1.500 đồng/kg và dao động quanh mức 98.000 – 99.000 đồng/kg. Ở miền Trung, giá heo hơi được thương lái thu mua rơi từ 90.000 đến 98.000 đồng/kg. Ở miền Nam, mặc dù giá heo hơi giảm nhẹ ở một số địa phương như Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau, An Giang nhưng vẫn giữ ở mức trung bình từ 94.000 đến 100.000 đồng/kg.

Giá thịt heo tăng mạnh có nguyên nhân chính từ sự thiếu hụt nguồn cung (tái đàn thấp và dịch bệnh tái phát). Ngoài ra, việc người Việt Nam vẫn giữ thói quen tiêu dùng thịt heo thay vì chuyển sang ăn các sản phẩm tươi sống khác đang góp phần khiến giá thịt heo trong nước khó giảm hơn. Khi giá thịt heo trong nước tăng lên vẫn chưa có dấu hiệu giảm, nhiều người dân thành phố đã chuyển hướng sang mua thịt nhập khẩu.

Hiện nay, trên các Group, chợ hàng nhập khẩu trên Facebook, rất nhiều người bán thịt ba chỉ Nga, sườn cánh buồm Nga với số lượng đầu tạ, đầu tấn. Mua bao nhiêu cũng có. Hiện nay, nguồn thịt heo nhập khẩu ở Việt Nam khá đa dạng. Sau khi Nga trở thành một trong 19 quốc gia được cấp phép xuất khẩu thịt heo và sản phẩm thịt heo vào thị trường Việt Nam từ cuối năm 2019, thịt heo Nga đang trở thành một mặt hàng được săn đón trên thị trường nhờ mức giá cạnh tranh trong bối cảnh giá thị lợn trong nước tăng cao.

Trên mạng xã hội Facebook, nạc vai Nga được chào bán với giá từ 110.000 đến 120.000 đồng/kg, nạc mông khoảng 115.000 đồng/kg. So với mức giá cho thịt tươi sống cùng loại ở các siêu thị và chợ dân sinh, đây là mức giá khá tốt. Ví dụ, ngày 3/6/2020, nạc vai heo ở Big C sau giảm giá còn 127.000 kg. Giá nạc vai heo của Vissan giữ ở mức từ 155.000 đến 161.000 đồng/kg. Mặt hàng thịt heo được săn đón nhiều nhất là thịt ba chỉ rút sườn heo Nga nhập khẩu có giá bán lẻ trung bình từ 130.000 đến 139.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với thịt ba chỉ rút sườn trong nước, có giá 185.000 đồng/kg hoặc 289.000 đồng/kg.

Thịt lợn Nga nhập khẩu được người dùng Việt Nam ưa chuộng.

Thịt lợn Nga nhập khẩu được người dùng Việt Nam ưa chuộng.

Ngoài các sản phẩm thị heo nhập khẩu từ Nga, người tiêu dùng còn có nhiều sự lựa thịt heo nhập khẩu từ Mỹ, Canada, Brazil, Ba Lan, Tây Ban Nha… Một cửa hàng có địa chỉ ở Kim Ngưu đăng bán thịt lợn nhập khẩu từ Tây Ban Nha với giá 160.000 đồng/kg ba chỉ heo, 160.000 đồng/kg nạc dăm heo, 155.000 đồng/kg sụn heo, 165.000 đồng/kg sườn non cánh buồm. Một cửa hàng khác ở Cổ Bi, Gia Lâm đăng bán sườn heo Mỹ 135.000 đồng/kg. Khi mua hàng trực tuyến từ các cửa hàng này, khách hàng sẽ phải trả thêm phí vận chuyển từ 20.000 – 30.000 đồng nếu cửa hàng không miễn phí vận chuyển.

Trên các nhóm mua bán thịt nhập khẩu trên mạng xã hội Facebook, nhiều người đăng bài tìm mua thịt heo nhập khẩu để bán lẻ hoặc mua với số lượng lớn để về bỏ sỉ cho những đầu mối bán hàng nhỏ hơn. Nắm bắt tâm lý này, một số đầu mối bán buôn đã giảm giá sỉ nhiều sản phẩm thịt heo nhập khẩu như: Sườn sụn heo nhập khẩu từ Ba Lan giảm còn 95.000 đồng/kg (mua tối thiểu 11kg); Bắp giò heo nhập khẩu từ Ba Lan, Đức còn 85.000 đồng/kg (mua tối thiểu 14kg); Cốt leo heo nhập khẩu từ Đức, Ba Lan 93.000 đồng/kg (bán nguyên thùng 20kg); Giò heo nguyên cái nhập khẩu từ Úc bán nguyên thùng 18 – 20 kg giảm còn 85.000 đồng/kg; Nạc đùi heo nhập khẩu từ Brazil còn 99.000 đồng/kg (mua tối thiểu 18 kg); Thịt heo xay nhập khẩu từ Brazil 65.000 kg (tối thiểu 18 kg)…

Nhìn chung, với tình trạng thịt heo trong nước tăng giá, các sản phẩm thịt heo nhập khẩu đang thu hút người tiêu dùng tốt hơn so với cách đây một tháng. Để có thể tiếp cận với các nguồn thịt nhập khẩu bán sỉ có giá thấp, người mua có thể lập các nhóm mua chung qua các nhóm trên mạng xã hội Facebook.

Nhiều chị em còn rủ nhau mua chung một thùng 20kg thịt nhập khẩu để được hưởng giá sỉ. Theo chị Minh Thu (Trung Hòa, Hà Nội), gia đình chị đã chuyển sang ăn thịt ba chỉ heo Miratog nhập khẩu từ Nga từ mấy tuần nay, thịt Nga dai, dòn, ít mỡ, ngon không kém gì các loại thịt lợn rừng, lợn mán, là những loại thịt cao cấp của Việt Nam.

Ngoài thịt lợn, thì thịt bò ngoại nhập cũng được nhiều người mua thay thế thịt lợn trong nước vì bò nhập khẩu giá thấp hơn bò trong nước, mà chất lượng thịt lại ngon hơn hẳn. Ví dụ, thịt vai bò Mỹ có giá 230.000 đồng/kg, lõi bò Mỹ giá 165.000 đồng/kg, dẻ sườn bò Mỹ giá 140.000 đồng/kg. Nếu so với ăn thịt lợn trong nước thì thịt bò ngoại nhập có giá thấp hơn, mà chất lượng thịt lại ngon hơn hẳn thịt lợn.

Hàn Phi
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm