Thị trường

Giá vàng ngày 16/5/2023: Đảo chiều tăng trở lại

Giá vàng thế giới ngày 16/5, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 2.015 USD/ounce - tăng 5 USD/ounce.

Không chuẩn từ đầu, hàng Việt sẽ khó "lên kệ" siêu thị nước ngoài / Ngành du lịch, khách sạn Hà Nội có tín hiệu phục hồi tích cực

Giá vàng thế giới ngày 16/5, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 2.015 USD/ounce - tăng 5 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Giá vàng ngày 16/5/2023: Đảo chiều tăng trở lại

Giá vàng ngày 16/5/2023: Đảo chiều tăng trở lại. Ảnh: Reuters

Giá vàng hôm nay tăng nhẹ khi các thương nhân đang chờ đợi các thông tin quan trọng trong tuần này, bao gồm các cuộc đàm phán nhằm ngăn chặn vỡ nợ tại Mỹ. Cuộc họp giới hạn nợ lần thứ hai giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cùng các lãnh đạo hàng đầu của quốc hội sẽ được tổ chức vào hôm nay (giờ Mỹ). Tại cuộc họp đầu tiên diễn ra vào tuần trước, đã không có tiến bộ nào được ghi nhận.

Nhìn về dài hạn, các chuyên gia của Ngân hàng ABN AMRO mới đây cho rằng đà tăng của vàng có nguy cơ cạn kiệt. Nhà kinh tế cấp cao Georgette Boele tại ABN AMRO cho biết đà phục hồi xuất sắc của vàng đã đưa giá vàng đi xa nhất có thể trong năm nay.

"Năm nay giá vàng đã tăng hơn 10% so với đồng USD. Đồng USD yếu hơn và kỳ vọng rằng chu kỳ tăng lãi suất của Fed sẽ sớm kết thúc là những lý do chính đằng sau sức mạnh của vàng. Những lo ngại về triển vọng kinh tế, lạm phát và địa chính trị căng thẳng cũng đã hỗ trợ cho kim loại quý này. Chúng tôi nghĩ rằng xu hướng tăng bị hạn chế so với mức hiện tại", Boele viết.

Khả năng tăng giá của vàng bị hạn chế vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không cắt giảm lãi suất sớm như thị trường mong đợi. Boele giải thích, các thị trường dự đoán việc cắt giảm lãi suất của Fed sẽ bắt đầu vào quý III. Điều này được phản ánh trong giá vàng. Chúng tôi nghĩ rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra sau đó và việc nới lỏng sẽ chỉ bắt đầu vào cuối năm nay.

Đồng USD cũng sẽ ảnh hưởng đến vàng trong vài tháng tới do đồng bạc xanh có khả năng tăng giá khi thị trường định giá lại việc cắt giảm lãi suất của Fed.

 

Nhưng xu hướng tăng giá tổng thể vẫn sẽ tiếp tục và vàng sẽ tăng tốc vào năm 2024, với việc Fed, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ của họ, Boele lưu ý.

"Việc nới lỏng chính sách tiền tệ của Fed, ECB và BoE sẽ là yếu tố tích cực đối với giá vàng vào năm 2024 khi chênh lệch tỷ giá giữa USD/EUR/GBP so với vàng (tài sản lãi suất bằng 0) được thu hẹp", chuyên gia này nói.

ABN AMROvàng sẽ ở mức 2.000 USD/ounce trong năm 2023 và 2.200 USD/ounce trong năm 2024.

Trong mộtmới đây, Ngân hàng Australia và New Zealand (ANZ) cho rằng sau khi kiểm tra mức cao kỷ lục chỉ hơn một tuần trước, vàng đang hướng tới một phạm vi giao dịch rộng từ 1.900 USD đến 2.100 USD.

Các chiến lược gia hàng hóa Daniel Hynes và Soni Kumari của ANZ cho rằng, vàng phải phá vỡ ngưỡng kháng cự quan trọng là 2.062 USD/ounce để có thể tăng cao hơn. Theo Hynes và Kumari, nếu vàng vượt qua mức này có thể kích hoạt hoạt động mua kỹ thuật mới và giá có thể sẽ đẩy lên mức 2.100 USD/ounce.

 

Các chuyên gia này cũng không loại trừ khả năng vàng sẽ rơi xuống 1.900 USD khi Fed vẫn duy trì lập trường "diều hâu" của mình.

Trên thị trường trong nước, giá kim loại quý được niêm yết cụ thể như sau: Tập đoàn Vàng Bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,600 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,200 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 66,600 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,130 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 66,650 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,270 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,550 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,150 triệu đồng/lượng (bán ra).

 

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm