Thị trường

Giá vàng ngày 15/5/2023: Giảm nhẹ phiên đầu tuần

Giá vàng thế giới ngày 15/5, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 2.010 USD/ounce - giảm 1 USD/ounce.

Kết nối các nhà cung cấp miền Trung – Tây Nguyên với doanh nghiệp xuất khẩu / Xăng dầu tiếp tục giảm giá mạnh, E5 RON 92 về mức 20.000 đồng/lít

Giá vàng thế giới ngày 15/5, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 2.010 USD/ounce - giảm 1 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Giá vàng ngày 15/5/2023: Giảm nhẹ phiên đầu tuần

Giá vàng ngày 15/5/2023: Giảm nhẹ phiên đầu tuần. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu của TD Securities Bart Melek cho biết, có một khoảng cách ngày càng lớn giữa kỳ vọng của thị trường và động thái của Fed. Ông Melek nói: "Ngay cả khi Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) ôn hòa hơn hiện tại, thì vẫn có rủi ro đối với thị trường vàng”.

Thị trường ghi nhận hai luồng ý kiến trái chiều, một bên là Fed báo hiệu sẽ tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 6 tới trong khi một số quan chức cơ quan này kêu gọi tăng lãi suất nhiều hơn.

Thống đốc Fed Michelle Bowman cho biết hôm thứ Sáu rằng, có thể cần thắt chặt chính sách hơn nữa. Các thị trường sẽ khó cảm thấy tin tưởng rằng Ngân hàng trung ương Mỹ đã hoàn tất việc tăng lãi suất khi các quan chức Fed đang đưa ra những nhận định như thế.

Chuyên gia Moya lưu ý: “Nếu lạm phát cơ bản vẫn ở mức trên 5% vào giữa hoặc cuối mùa Hè, sẽ không ngạc nhiên khi Fed ‘diều hâu’ hơn nhiều".

Điều này có nghĩa rằng vàng sẽ gặp khó khăn hơn trên con đường đạt mức giá cao kỷ lục. Đồng USD tăng và Fed tiếp tục tăng lãi suất có thể sẽ gây rắc rối cho kim loại quý.

 

Tuần này, thị trường tập trung vào một số dữ liệu vĩ mô của nền kinh tế Mỹ, chẳng hạn như doanh số bán lẻ, cuộc tranh luận về trần nợ khi hạn chót ngày 1/6 sắp đến và “rủi ro lây nhiễm” của ngành ngân hàng.

"Vẫn còn quá nhiều rủi ro khiến các nhà đầu tư cần tài sản trú ẩn an toàn hơn. Có quá nhiều căng thẳng địa chính trị và cuộc tranh luận về trần nợ đang đi vào bế tắc”, chuyên gia Moya lưu ý.

Melek cho biết, kỳ vọng tăng lãi suất của Fed có thể vẫn còn trong tình trạng lấp lửng cho đến tận khi nó được công bố trong cuộc họp tháng 6 tới.

Ông lưu ý: "Vàng có thể xuống dưới 2.000 USD/ounce. Có hỗ trợ mạnh ở khoảng 1.965 USD/ounce. Chúng tôi vẫn kỳ vọng ở mức 2.100 USD/ounce, nhưng điều đó sẽ không được duy trì cho đến cuối năm khi chắc chắn hơn rằng Fed sẽ nới lỏng chính sách".

Michael Boutros, chiến lược gia kỹ thuật cấp cao của Forex.com cho biết, từ quan điểm kỹ thuật, đà tăng giá của vàng đang cảm thấy phần nào cạn kiệt. Mức quan trọng tiếp theo cần theo dõi là 1.995 USD/ounce.

 

Boutros nói: “Nếu thị trường phá vỡ dưới mức đó, chúng ta có thể mong đợi một sự điều chỉnh lớn hơn”.

Tuy nhiên, kim loại quý này có xu hướng tăng giá trong thời kỳ bất ổn về kinh tế hoặc tài chính. Lukman Otunuga, chuyên gia phân tích nghiên cứu cấp cao tại sàn giao dịch ngoại hối FXTM, cho biết tâm lý lạc quan trên thị trường vàng vẫn mạnh mẽ trước kỳ vọng Fed hạ lãi suất vào cuối năm nay, đồng thời cho biết thêm rằng nhà đầu tư thực tếFed sẽ hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào tháng 9/2023.

Trên thị trường trong nước, giá kim loại quý được niêm yết cụ thể như sau: Tập đoàn Vàng Bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,500 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,100 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 66,600 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,130 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 66,550 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,270 triệu đồng/lượng (bán ra).

 

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,550 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,150 triệu đồng/lượng (bán ra).

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm