Thị trường

Giá vàng ngày 19/9/2022: Tiếp tục tăng phiên đầu tuần

Giá vàng thế giới ngày 19/9, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.679 USD/ounce - tăng 4 USD/ounce.

Đề xuất cấp visa cho du khách Ấn Độ tại cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng / Giá vàng chứng kiến tuần giao dịch “tồi tệ” nhất trong tháng

Giá vàng thế giới ngày 19/9, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.679 USD/ounce - tăng 4 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Giá vàng ngày 19/9/2022: Tiếp tục tăng phiên đầu tuần

Giá vàng ngày 19/9/2022: Tiếp tục tăng phiên đầu tuần. Ảnh: CNBC

Những gì kim loại quý quý này làm tiếp theo sẽ phụ thuộc vào động thái của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại cuộc họp chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Mỹ vào tuần này.

Tuần qua, giá vàng giảm trong bối cảnh kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ hơn sau khi dữ liệu cho thấy nhu cầu đối với người lao động ở Mỹ vẫn mạnh. Doanh số bán lẻ cũng ở mức hợp lý. Điều này có khả năng khiến Fed tiếp tục chu kỳ thắt chặt trong tương lai gần.

Kỳ vọng lãi suất cơ bản tăng 75 điểm cơ bản vào thứ Tư và sau đó là một đợt tăng 75 điểm nữa vào tháng 11 đang đè nặng lên vàng khi đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc tiếp tục tăng.

Everett Millman, chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins, cho biết: "Sức mạnh trong nền kinh tế rộng lớn hơn đã loại bỏ sức hút trú ẩn an toàn của vàng. Trong khi đó, kỳ vọng tăng lãi suất đang khiến lãi suất thực tăng lên, điều này không có lợi cho vàng. Fed càng tăng lãi suất, vàng càng suy yếu trong ngắn hạn”.

Trong khi đó, Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, lưu ý: "Nếu Fed gây bất ngờ với việc tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản vào tuần này, chúng tôi đang xem xét việc giá vàng phá vỡ mốc quan trọng 1.600 USD/ounce và triển vọng vàng trở nên tồi tệ hơn. Nhưng các nhà hoạch định chính sách có khả năng bám sát mức tăng 75 điểm cơ bản".

 

Cũng theo chuyên gia Moya, các thị trường nên chuẩn bị cho việc ngân hàng trung ương Mỹ duy trì tốc độ tăng lãi suất này trong cuộc họp tháng 11 tới, và điều đó sẽ khiến vàng chịu thêm áp lực".

Nền kinh tế cần có dấu hiệu chững lại để vàng bắt đầu phục hồi. Nhưng hiện tại, các dữ liệu vĩ mô đến cho thấy một thị trường lao động vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

Nhà phân tích Moya nói thêm: "Nếu dữ liệu kinh tế xấu đi trong vài tháng tới, Fed có thể sẽ điều chỉnh… Fed không thể tăng lãi suất lên 5% hoặc cao hơn nhiều mà không cảm thấy đau đớn".

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, vàng sẽ giảm giá hơn nhiều trong tương lai. TD Securities đã mở rộng vị thế bán vàng chiến thuật của mình vào thứ Sáu, với lý do rủi ro gia tăng của một sự kiện đầu cơ.

Nhà chiến lược hàng hóa cao cấp Daniel Ghali của TD Securities cho biết: "Chúng tôi bắt đầu giao dịch với dự đoán rằng việc định giá lại kỳ vọng của Fed sẽ làm trầm trọng thêm dòng chảy đang diễn ra trong kim loại quý trong bối cảnh lạm phát ngày càng dai dẳng...

 

Phân tích của chúng tôi cho thấy vàng sẽ không tăng giá trong chu kỳ tiếp theo. Chúng tôi kỳ vọng việc dòng tiền tiếp tục chảy ra từ các nhà quản lý tiền và quỹ ETF sẽ ảnh hưởng đến giá kim loại quý".

TD Securities dự đoán giá vàng ở mức 1.580 USD, với lệnh cắt lỗ ở 1.720 USD/ounce.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures cho biết: “Mức hỗ trợ chính hiện gần hơn với mức 1.650 USD/ounce. Đây là mức để các thị trường kiểm tra xem liệu người mua đã sẵn sàng tham gia hay chưa.

Thị trường hiện đã định giá Fed sẽ tăng lãi suất ở mức 75 điểm cơ bản vào tuần tới và có thể là 75 điểm cơ bản nữa vào kỳ họp sau đó. Có thể Chủ tịch Fed Powell sẽ nói điều gì đó trong phần Hỏi & Đáp vào thứ Tư tuần sau (21/9) để giảm bớt lo sợ rằng ngân hàng trung ương này sẽ thắt chặt quá mức. Vàng sẽ như vậy. Fed không thể tiếp tục tăng lãi suất mà không cho nền kinh tế thời gian để đưa ra thêm bằng chứng về sự suy thoái”.

Ông nói thêm, nếu Fed muốn hạ cánh nhẹ nhàng, cơ quan này sẽ phải giảm tốc độ tăng lãi suất.

 

Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng Bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 65,650 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,650 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 65,870 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,630 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 65,850 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,670 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 65,850 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,650 triệu đồng/lượng (bán ra).

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm