Thị trường

Đề xuất cấp visa cho du khách Ấn Độ tại cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng

DNVN - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Cao Trí Dũng đặt vấn đề, trước đây Sở Du lịch Đà Nẵng đã chủ trì làm việc với các cơ quan hữu quan để thực hiện được cấp visa tại cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng cho khách đến từ thị trường Trung Quốc, thì nay không có lý do gì không làm được điều tương tự đối với thị trường khách Ấn Độ.

Nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc tại Lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc 2022 / Các hãng bay tăng chuyến đến Đà Nẵng dịp lễ 2/9

Khách du lịch Ấn Độ 'mạnh' chi tiêu

Tham dự Chương trình trao đổi việc chuẩn bị phục vụ du khách Ấn Độ và Trung Đông do Sở Du lịch Đà Nẵng tổ chức ngày 17/9, Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Subhash P. Gupta cho biết, thị trường khách du lịch outbound của Ấn Độ ngày càng rộng mở với thu nhập ngày càng tăng của tầng lớp trung lưu. Cùng với đó, đất nước hơn tỷ dân này có tới 500 triệu người trẻ, am hiểu công nghệ và thích du lịch.

Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Subhash P. Gupta thông tin về triển vọng khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam.

Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Subhash P. Gupta thông tin về triển vọng khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam.

Tính chung từ năm 1991 – 2019, tỷ lệ công dân Ấn Độ đi du lịch nước ngoài tăng khoảng 10%/năm; từ năm 2014 – 2022 đã có khoảng 81 triệu hộ chiếu được cấp cho công dân Ấn Độ đi các nước. Trong đó, lượng du khách Ấn Độ đến các điểm đến có đường bay trực tiếp kết nối với nước này đang có sự tăng trưởng nhanh chóng.

Đáng chú ý, khách du lịch Ấn Độ có mức chi tiêu trung bình cho mỗi chuyến đi là 1.200 USD (so với khách Mỹ 700 USD, khách Anh 500 USD). Đồng thời khách du lịch Ấn Độ thường lưu trú dài ngày, từ 12 – 15 ngày, riêng ở khu vực Đông Nam Á là khoảng 5 ngày”.

Về triển vọng khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam, ông Subhash P. Gupta thông tin, từ đầu năm 2022 đến nay đã có khoảng 94.000 khách Ấn Độ đến Việt Nam; 75% trong số đó là những người ở độ tuổi 35 – 55 tuổi. Đáng chú ý, lượng khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam đã có mức tăng trưởng tới gần 40% trong quý 2/2022. Qua khảo sát về nhu cầu du lịch vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng ở nước ngoài, có trên 70% người Ấn Độ chọn Đông Nam Á, riêng với Việt Nam là 72%.

Theo ông Subhash P. Gupta, yếu tố thuận lợi để Việt Nam thu hút nhiều du khách Ấn Độ thời gian đến là có sự kết nối về văn hóa Chawmpa với mối quan hệ bắt nguồn từ trước Công nguyên, có nhiều sự tương đồng về đặc tính văn hóa, xã hội, tôn giáo, ẩm thực… Hai nước cũng là đối tác chiến lược toàn diện với nền tảng vững chắc được tạo dựng qua 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Giao dịch thương mại giữa hai nước hiện đã đạt tới 14 tỷ USD; đầu tư từ Ấn Độ vào Việt nam gần 2 tỷ USD.

“Hiện du khách Ấn Độ đã bão hòa với nhiều điểm đến khác trên thế giới và có nhu cầu tìm kiếm các điểm đến mới ở khu vực phía Đông. Xu hướng của du khách Ấn Độ đối với điểm đến Viêt Nam là giá cả hợp lý; có đường bay trực tiếp, giá vé rẻ. Thành phần du khách là tầng lớp thượng lưu, trung lưu tìm kiếm sự tiện lợi. Cùng với đó là những du khách Ấn Độ muốn tạo kỷ niệm gia đình; những người trẻ muốn khám phá, du lịch nghỉ dưỡng, tham quan ngắm cảnh và tận hưởng các bãi biển tự nhiên; du lịch thăm thân...”, Subhash P. Gupta cho biết.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Cao Trí Dũng đề xuất cấp visa cho du khách Ấn Độ tại cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Cao Trí Dũng đề xuất cấp visa cho du khách Ấn Độ tại cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Cần sớm tháo gỡ các vướng mắc

Tuy nhiên, một trong những khó khăn, vướng mắc hiện nay là việc cấp visa điện tử cho du khách Ấn Độ vào Việt Nam còn chậm trễ; chưa có visa lấy tại sân bay. Cùng với đó là những rào cản về thủ tục chứng minh tài chính, hỗ trợ visa… cần sớm được tháo gỡ. Vấn đề đầu bếp và các nhà hàng phục vụ các món riêng theo thực đơn ẩm thực Ấn Độ… cũng là vấn đề đặt ra, bên cạnh việc thiếu sự hợp tác giữa các doanh nghiệp, còn hạn chế về sự kết nối giữa các điểm đến…

Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Cao Trí Dũng, năm 2019 Việt Nam đón 170.000 khách Ấn Độ. Tuy nhiên theo các chuyên gia Ấn Độ dự báo thì năm 2023, du khách nước này đến Việt Nam sẽ đạt khoảng 1,2 triệu lượt, tăng gần 10 lần so với năm 2019. Cùng với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Phú Quốc thì Đà Nẵng là một trong 4 điểm bay lớn của Vietjet kết nối với Ấn Độ. Theo đó, tháng 10/2022, Vietjet sẽ đưa vào khai thác 2 đường bay nối Đà Nẵng với 2 TP lớn và quan trọng nhất của Ấn Độ là Mumbai và New Delhi; dự kiến tháng 11 sẽ mở tiếp 3 đường bay nối Đà Nẵng với các địa phương trọng điểm khác của nước này.

“Như vậy ít nhất Đà Nẵng sẽ đón khoảng 200.000 khách Ấn Độ trong số 1,2 triệu khách nước này đến Việt Nam năm 2023. Đây là con số rất có ý nghĩa vì họ ở đây 5 – 7 đêm, thậm chí 10 đêm. Vì vậy phải tích cực chuẩn bị cho việc du khách Ấn Độ sẽ đến Đà Nẵng và tăng rất nhanh”, ông Cao Trí Dũng nhận định.

Một trong những vấn đề quan trọng để tích cực chuẩn bị cho đón khách Ấn Độ đến Đà Nẵng một cách có hiệu quả, theo đề xuất của ông Cao Trí Dũng, là Sở Du lịch Đà Nẵng cần chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Du lịch TP, Vietjet Air, Công ty CP Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) có buổi làm việc với công an cửa khẩu và quản lý xuất nhập cảnh để làm cho được việc cấp visa cho khách Ấn Độ tại cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng.

“Trước đây chúng ta đã làm được việc này cho khách đến từ thị trường Trung Quốc thì không có lý do gì chúng ta không làm được cho thị trường khách Ấn Độ. Nếu chúng ta làm được việc này thì sẽ rất dễ dàng cho du khách Ấn Độ vào Đà Nẵng”, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Cao Trí Dũng nhấn mạnh.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm