Thị trường

Giá vàng ngày 22/5/2022: Tuần tới, giá vàng tăng hay giảm?

Kết quả mới nhất của Cuộc khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News cho thấy cả các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư Phố Chính đều tin tưởng vào kim loại quý này trong tuần tới.

Xuất khẩu hàng hóa sang 5 châu lục tăng trưởng cao / Siết quản lý nhưng không kìm hãm thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Chốt phiên cuối tuần, giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.846 USD/ounce - tăng 3 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Tính chung trong tuần giá vàng thế giới đã tăng 32 USD/ounce so với giá mở cửa tuần. Giá vàng trên thị trường quốc tế sáng nay vẫn trong xu hướng tăng nhưng biên độ hẹp.

Thị trường đang có những yếu tố trái chiều nhau, khiến giới đầu tư còn phân vân giữa mua vào hay bán ra chốt lời sau phiên tăng mạnh hôm qua. Yếu tố hỗ trợ thị trường là căng thẳng giữa Nga và Ukraine chưa hạ nhiệt. Bởi các nước phương Tây và Mỹ vẫn viện trợ cho Ukraine. Ba Lan và Thụy Sỹ đang làm các thủ tục gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Cùng với đó, Nga chấm dứt bán dầu mỏ cho Phần Lan, khi quốc gia này không chấp nhận thanh toán bằng đồng rúp. Như vậy, những căng thẳng còn đang leo thang khiến giới đầu tư kỳ vọng kim loại quý còn tăng giá.

Chuyên gia nhận định, lạm phát sẽ dần hạ nhiệt kể từ quý 2 năm nay, sau khi các quốc gia tháo gỡ nút thắt nhiên liệu. Dịch bệnh Covid-19 giảm dần nhờ đó các nền kinh tế mở cửa trở lại. Điều này giúp kinh tế toàn cầu phục hồi nhanh hơn, khi các chuỗi cung ứng được nối lại sau đại dịch. Đây là yếu tố ảnh hưởng kém đến thị trường vàng.

Đồng USD giảm mạnh sau khi lên đỉnh 20 năm trong ngày 11 - 12/5, với chỉ số Dollar-Index lên mức 105.000 điểm và giảm xuống mức hơn 103.030 điểm vào sáng nay, mất hơn 2% so với mức đỉnh hơn 1 tuần trước. Thông thường, đồng USD giảm mạnh nhiều nhà đầu tư đẩy mạnh mua vàng. Tuy nhiên, lần này cho thấy lạm phát bắt đầu đi xuống. Nếu như lạm phát giảm dần, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ xem xét lại kế hoạch thắt chặt tiền tệ, trong đó có việc dự kiến không tăng mạnh 0,5% lãi suất vào các kỳ họp tới.

Bộ Lao động Mỹ vừa công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu là 218.000 đơn trong tuần qua, tăng nhẹ so với tuần trước đó, cao nhất kể từ đầu tháng 5. Tuy nhiên, đây là mức thất nghiệp thấp, cho thấy kinh tế Mỹ vẫn đang ổn định, đảm bảo việc làm cho người lao động.

Như vậy, căng thẳng địa chính trị vẫn leo thang, đồng USD hạ nhiệt nhưng giới đầu tư thận trọng chưa dám đẩy mạnh mua vào. Bởi thị trường vẫn kỳ vọng kinh tế phục hồi.

Giá vàng ngày 22/5/2022: Tuần tới, giá vàng tăng hay giảm?

Giá vàng ngày 22/5/2022: Tuần tới, giá vàng tăng hay giảm? Ảnh: Reuters

Kết quả mới nhất của Cuộc khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News cho thấy cả các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư Phố Chính đều tin tưởng vào kim loại quý này trong tuần tới. Không chỉ vàng đã tìm thấy một số động lực kỹ thuật sau khi rơi vào vùng quá bán, mà các nhà phân tích lưu ý rằng sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của nó một lần nữa tỏa sáng.

Sự phục hồi của vàng trong tuần này diễn ra khi thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc tuần thứ bảy liên tiếp trong vùng tiêu cực. Thứ Tư, S&P giảm 4%, chứng kiến đợt bán tháo tồi tệ nhất trong một ngày kể từ tháng 6 năm 2020, khi đại dịch COVID-19 toàn cầu lần đầu tiên gây chấn động thị trường.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures, nói rằng ông đang tăng giá vàng khi các nhà đầu tư tìm cách phòng ngừa trước sự suy yếu hơn nữa của thị trường tài chính. Ông nói thêm rằng trong môi trường hiện tại, ông thấy vàng và đô la Mỹ đang di chuyển song song như những tài sản trú ẩn an toàn.

Ông nói: "Các điều kiện thị trường chứng khoán vẫn có thể trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. Ông nói: "Có những dấu hiệu cho thấy điều kiện kinh tế ở Mỹ đang bắt đầu xấu đi.

Thị trường chứng khoán Mỹ đang xấu đi khi áp lực lạm phát gia tăng ảnh hưởng đến thu nhập doanh nghiệp. Đồng thời, lãi suất tăng đang thắt chặt các điều kiện thị trường tài chính.

 

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm