Thị trường

Giá vàng ngày 4/4/2023: Tiếp đà tăng cao

Giá vàng thế giới ngày 4/4, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.985 USD/ounce - tăng 28 USD/ounce.

Xuất khẩu chủ lực sang Mỹ giảm mạnh / Cà Mau: Xuất hiện tình trạng cua nuôi chết trên diện rộng

Giá vàng thế giới ngày 4/4, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.985 USD/ounce - tăng 28 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Giá vàng ngày 4/4/2023: Tiếp đà tăng cao

Giá vàng ngày 4/4/2023: Tiếp đà tăng cao. Ảnh: Reuters

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng khi báo cáo mới nhất cho thấy sự chậm lại của nền kinh tế. Cụ thể, theo Viện Quản lý nguồn cung, hoạt động của ngành sản xuất đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020. Chỉ số hoạt động của nhà máy trong tháng 3 là 46,3, thấp hơn mức ghi nhận trước đó là 47,7 và ước tính đồng thuận là 47,5.

Chuyên gia Ed Moya của OANDA nói rằng, mọi thứ trong báo cáo đều yếu. Điều này đã làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất. Báo cáo cũng gây áp lực lên chỉ số US Dollar Index khiến nó giảm về gần 102 điểm trong rạng sáng hôm nay.

Các chuyên gia cho rằng, có rất nhiều lý do để lạc quan về vàng trong dài hạn. Kim loại quý này đang đươc hỗ trợ mạnh mẽ bởi khủng hoảng ngân hàng toàn cầu, suy thoái kinh tế sắp xảy ra, lạm phát cao liên tục và có thể thêm sự sụp đổ của đồng USD với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới.

Nhiều ý kiến cho rằng, những đồn đoán liên quan sự sụp đổ của đồng USD có thể là quá sớm, nhưng chắc chắn có một xu hướng ngày càng tăng rằng thế giới đang hướng tới một hệ thống tài chính đa tiền tệ.

Tuần trước, Trung Quốc đã thông báo rằng họ đã thanh toán giao dịch khí lỏng quốc gia đầu tiên bằng đồng nhân dân tệ thông qua Sàn giao dịch dầu mỏ và khí đốt tự nhiên Thượng Hải. Trung Quốc và Brazil đã ký kết một thỏa thuận để thực hiện các giao dịch tài chính cũng như thương mại trực tiếp bằng cách đổi đồng nhân dân tệ để lấy đồng real và ngược lại, loại bỏ đồng USD. Đây là một bước tiến quan trọng trong bối cảnh Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, tiếp tục đẩy mạnh mức độ hiện diện của đồng nhân dân tệ trên thị trường quốc tế.

 

Cựu kinh tế trưởng Jim O'Neill của Goldman Sachs nói rằng, đồng USD đóng một vai trò quá nổi trội trong nền tài chính toàn cầu. Bất cứ khi nào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt tay vào các giai đoạn thắt chặt tiền tệ hoặc nới lỏng, thì hậu quả đối với giá trị của đồng USD và các tác động dây chuyền đều rất lớn.

Ý tưởng về việc thế giới đa dạng hóa khỏi đồng USD đã xuất hiện nhiều năm trước đây. Tuy nhiên, xu hướng này đã đạt được động lực đáng kể trong năm qua.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm