Thị trường

Giá vàng thế giới và trong nước chiều 3/1 tiếp đà tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay 3/1/2023, tính đến 15 giờ 40 phút (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.837 USD/ounce, tăng 9 USD/ounce.

Tiếp tục tăng giá, xăng RON 95-III vượt mốc 22.000 đồng/lít / Tăng lãi suất vay mua nhà ở xã hội lên 5%/năm, những ai bị ảnh hưởng?

Giá vàng thế giới hôm nay 3/1/2023, tính đến 15 giờ 40 phút (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.837 USD/ounce, tăng 9 USD/ounce so với đầu giờ sáng nay.

Giá vàng thế giới và trong nước chiều 3/1 tiếp đà tăng mạnh

Giá vàng thế giới và trong nước chiều 3/1 tiếp đà tăng mạnh. Ảnh: Nguyễn Linh

Triển vọng giá vàng năm 2023 được các nhà phân tích dự báo sẽ đạt ngưỡng trung bình 1.900 USD/ounce. Nhiều chuyên gia về vàng nhận định, giá vàng năm 2023 được hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu do chính sách tiền tệ nới lỏng của Cụ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và tác động bởi sự bất ổn của kinh tế toàn cầu.

Hiện tại, thị trường vàng đang kỳ vọng Fed sẽ tăng mức lãi suất cuối cùng lên mức 500 - 525 điểm phần trăm vào nửa đầu năm 2023. Trong khi đó, công ty nghiên cứu thị trường BCA của Mỹ cho rằng, Fed sẽ giảm lãi suất vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2024.

Mặc dù lạm phát được kìm hãm vào tháng 11, tuy nhiên nguy cơ lạm phát tăng trở vẫn đang hiện hữu. Các phân tích cảnh báo, năm 2023 làm phát có thể sẽ quay trở lại và sẽ không được kiểm soát.

Các chuyên gia kinh tế phân tích, hiện tại Fed đang kìm hãm lạm phát thông qua chính sách tiền tệ, nhưng Fed chưa tính được mối nguy cơ lạm phát năm 2023 phụ thuộc rất lớn vào giá năng lượng và lương thực.

Rủi ro lớn nhất đối với triển vọng tăng giá vàng được các chuyên gia kinh tế nhận định là mối đe dọa lạm phát dai dẳng, mà họ cho rằng sẽ buộc Fed phải duy trì các chính sách tiền tệ mạnh tay.

 

Các nhà phân tích cho biết, về lâu dài, ngân hàng trung ương các nước sẽ muốn thay thế USD bằng vàng trong kho dự trữ của họ để đề phòng các rủi ro kinh tế, như bất ổn kinh tế toàn cầu và địa chính trị.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết, lãi suất cao sẽ làm tăng chi phí cho việc nắm giữ vàng, trong khi đó tích trữ vàng không mang lại lợi nhuận.

Julia Cordova, người sáng lập Cordovatrading.com, cho biết nếu vàng có thể giữ mức hỗ trợ ở mức 1.820 USD/ounce, thì nó có thể kích hoạt động thái tăng lên mức 1.860 USD/ounce.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết trong một email gửi tới Kitco News: Vàng đang trong tâm thế sẵn sàng “bùng nổ”.

Trên thị trường trong nước, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 66.400 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,220 triệu đồng/lượng (bán ra).

 

Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,100 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,100 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 66,320 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,180 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,300 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,200 triệu đồng/lượng (bán ra).

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm