Thị trường

Hà Nội: Ra mắt hợp tác xã nuôi trồng dược liệu, thúc đẩy hợp tác Việt-Hàn

DNVN - Ngày 22/11, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp và dịch vụ Đại Nam tại thôn Thái Bình, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh đã được ra mắt. Đây là sự khởi đầu cho hoạt động nuôi trồng, bảo tồn cây dược liệu quý, thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc.

Nghệ An: Giữ làng nghề truyền thống nhờ mô hình HTX / HTX dệt may thoát khó khăn bằng liên kết xuất khẩu sang Nhật

Ông Nguyễn Huy Nam - Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX nông nghiệp và dịch vụ Đại Nam cho biết, HTX được thành lập với 50 ngành nghề hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên cơ sở tự nguyện, hợp tác, liên kết giữa các hộ gia đình, cơ sở chăn nuôi, trồng trọt trên địa bàn huyện Đông Anh. Qua đó, phát huy sức mạnh tổng hợp, hoạt động theo hướng đa năng, đa ngành nghề.

Với sự phối hợp của các chuyên gia trong nước và Hàn Quốc, các dự án được triển khai của HTX Đại Nam thời gian tới dự kiến sẽ tạo việc làm, tăng thu nhập cho hàng trăm hộ gia đình, cơ sở chăn nuôi, trồng trọt trên địa bàn huyện Đông Anh.

Các thành viên HTX được cung cấp thông tin, kiến thức khoa học cùng kinh nghiệm tổ chức, quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp và những hỗ trợ, liên kết giúp phát triển kinh tế hộ gia đình tương xứng tiềm năng.

Trước mắt, HTX triển khai dự án trồng, bảo tồn các loại cây dược liệu quý của Việt Nam với tổng diện tích gần 6ha đất nông nghiệp, sử dụng hàng trăm lao động tại địa phương. Bên cạnh đó là những dự án huy động các chuyên gia có trình độ kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, nhằm tạo vùng nguyên liệu, chế biến, sản xuất, cung cấp cho thành phố Hà Nội nguồn thực phẩm sạch, an toàn và chất lượng.

“HTX được thành lập trên cơ sở tự nguyện, hợp tác, liên kết giữa các hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Đông Anh nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, hoạt động theo hướng đa năng, đa ngành nghề. Quan trọng nhất, HTX kỳ vọng sẽ tạo việc làm, tăng thu nhập cho hàng trăm hộ dân trên địa bàn huyện hiện vẫn còn hoạt động manh mún, nhỏ lẻ”, ông Nam nói.

Theo ông Nam, hiện nay các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Đông Anh chưa mạnh dạn liên doanh, liên kết để làm ăn lớn do thiếu thông tin, kiến thức và kinh nghiệm quản lý. Vì vậy, việc ra đời HTX Đại Nam sẽ tạo môi trường, cơ hội để các hộ nuôi tăng cường liên kết, hợp tác trong sản xuất, khai thác hiệu quả tiềm năng hiện có.

Lãnh đạo HTX Đại Nam ký kết hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc.

HTX đang triển khai trồng cây đu đủ đực với định hướng phục vụ chế biến dược liệu. Hoa đu đủ đực phơi khô để sử dụng làm trà uống giúp ngăn ngừa ung thư. Lá cây và nhựa đu đủ cũng là nguồn nguyên liệu để chế biến thành các sản phẩm dược liệu có khả năng chữa nhiều bệnh về tiêu hóa, tiểu đường...

Thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục trồng và bảo tồn nhiều loài dược liệu quý, bởi Việt Nam là đất nước có nguồn tài nguyên cây dược liệu khổng lồ mà chưa được khai thác triệt để.

Tại buổi lễ ra mắt đã diễn ra chương trình giao lưu văn hóa, tọa đàm về nông nghiệp và ký kết giữa lãnh đạo HTX Đại Nam cùng một số tập đoàn, công ty trong nước và Trung tâm Hợp tác Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc. Các đại biểu đã trao đổi và có những đánh giá cao về các nguồn gen cây dược liệu quý hiếm của Việt Nam, có giá trị cao trong điều trị và nâng cao sức khỏe con người.

Các đại biểu cũng cho rằng, thực trạng việc trồng và bảo tồn cây dược liệu ở nước ta còn nhiều manh mún, tự phát và cần có sự liên kết giữa các đơn vị, nhà khoa học để nhân giống, trồng, phát triển để tạo nên các vùng dược liệu lớn. Việc ra đời của HTX Đại Nam đã đáp ứng được yêu cầu với quy trình khép kín từ trồng cho đến sản xuất, chế biến các loại dược liệu và xuất khẩu thời gian tới.


Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm