Kinh tế

Hà Nội: Trái ngọt từ sản xuất xanh

Sản xuất theo hướng hữu cơ đang được người dân trồng bưởi ở Chương Mỹ-Hà Nội áp dụng thành công. Những vụ mùa trĩu quả cùng với mô trường trong lành là những “trái ngọt” mà người dân nói đây có được.

Đồng Tháp: Làm giàu nhờ trồng cam Cara ruột đỏ / Thanh Hóa: Gặt thành công với mô hình trồng nấm an toàn

Xã Nam Phương Tiến là một trong 3 vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp hữu cơ của huyện. Ngoài phát triển trồng rau, Nam Phương Tiến còn nổi tiếng là vùng trồng bưởi sạch với phương pháp hữu cơ và VietGAP.

Tác dụng kép

Nam Phương Tiến hiện nay đang có 50 ha bưởi hữu cơ, ngoài ra còn có 200ha được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Có thể nói, người dân nơi đây đã ý thức được việc sản xuất sạch, an toàn có vai trò quan trọng đến chất lượng sản phẩm cũng như môi trường nông thôn. Việc này giúp địa phương phát triển sản xuất nông nghiệp đặc trưng với vùng nguyên liệu quy mô lớn.

Sản xuất bưởi hữu cơ đang góp phần bảo vệ môi trường ở Chương Mỹ

Sản xuất bưởi hữu cơ đang góp phần bảo vệ môi trường ở Chương Mỹ

Đơn vị đi đầu trong sản xuất sạch ở Nam Phương Tiến là HTX bưởi Núi Bé. Ban đầu, HTX sản xuất từ 3ha, sau đó nâng lên 7ha và 10 ha theo tiêu chuẩn VietGAP và thu hút 13 hộ tham gia. Do đầu ra ổn định, có thị trường rộng lớn lại là sản phẩm sạch nên hiện nay, HTX đã phát triển theo hướng hữu cơ và theo chuỗi giá trị.

Việc HTX chú trọng phát triển sản xuất theo chuỗi nhằm giải quyết bài toán an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, đồng thời nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho thành viên và người dân.

Bưởi diễn không phải là cây có nguồn gốc ở nơi này. Loài cây này được đưa về Chương Mỹ những năm gần đây sau chủ chương tái cơ cấu cây trồng vật nuôi của huyện. Có thời gian, người dân trồng nhỏ lẻ, tự sản tự tiêu nên tình trạng mất mùa bưởi Diễn xảy ra. Trước vấn đề trên, Sở NN&PTNT đã kết hợp với địa phương, hỗ trợ người dân sản xuất hiệu quả, trong có việc hỗ trợ HTX Núi Bé.

Để đảm bảo cây bưởi cho năng suất quả ổn định, HTX thực hiện đồng bộ các biện pháp kỹ thuật: Tỉa cành, bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, kích thích ra hoa, thụ phấn bổ sung. “HTX tuyệt đối không bỏ qua một công đoạn nào vì cây bưởi diễn là loài khó tính”-ông Phùng Văn Hà-Giám đốc HTX, cho biết.

Để tăng khả năng thụ phấn chéo cho cây, HTX đã áp dụng phương pháp trồng xen trong vườn một số giống bưởi khác như bưởi Diễn trái chum, bưởi chua, bưởi đỏ Tân Lạc…

Đặc biệt, HTX tiến hành nuôi giun và vi sinh vật có lợi để chúng làm tơi xốp đất, không dùng phân bón và thuốc trừ sâu hóa học mà dùng các phụ phẩm nông nghiệp tự ngâm, ủ để bón.

Nhờ đó mà mã quả ngoài khi chín vàng tươi, ít tỳ vết, chất lượng múi bưởi thơm ngon, thời gian bảo quản cũng được lâu hơn so với bình thường. Môi trường nông nghiệp cũng được bảo đảm, đáp ứng những tiêu chí trong sản xuất vùng nguyên liệu sạch, bền vững.

Để rộng đầu ra, HTX đã dựng nghiệp vụ bán hàng cho thành viên. Sản phẩm được huyện Chương Mỹ hỗ trợ dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc và tiếp thị sản phẩm. HTX còn gói bưởi thành hộp quà Tết nên sản phẩm bán ra thị trường nhích hơn so với cách bán thông thường.

“Nhờ áp dụng quy trình sản xuất sạch và hoạt động theo chuỗi, giá trị quả bưởi tăng cả về chất lượng, mẫu mã nên gần đây có nhiều doanh nghiệp, cá nhân đặt hàng tiêu thụ”-Giám đốc Phùng Văn Hà cho biết.

Mở rộng sản xuất

Tại xã Nam Phương Tiến còn có HTX nông nghiệp hữu cơ Nam Phương Tiến cũng là đơn vị sản xuất bưởi Diễn theo quy trình hữu cơ. Ngoài trồng bưởi, HTX còn trồng rau hữu cơ. Hiện vùng bưởi hữu cơ củ HTX phát triển trên diện tích 3 ha.

Mặc dù chi phí và công sức chuyển đổi từ sản xuất truyền thống sang sản xuất hữu cơ là không hề nhỏ nhưng các thành viên đã được HTX cung ứng 100% các dịch vụ như phân bón, cây giống, vật nuôi, tập huấn kiến thức canh tác hữu cơ… Lãnh đạo HTX lặn lội đến nhiều nơi như huyện Sóc Sơn, Đông Anh (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh để tham quan và học hỏi kinh nghiệm hay trong sản xuất, tiêu thụ nông sản từ mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ đi trước.

Có người dân sau khi tham gia mô hình HTX đã có ý thức hơn trong việc tổ chức hợp tác sản xuất bưởi bằng biện pháp hữu cơ. Người dân biết lựa chọn phân bón cân đối dinh dưỡng cho từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây; không sử dụng phân-thuốc hóa học nhằm giúp tăng tính bền vững cho vườn cây , làm nguồn đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, sản phẩm bảo đảm sức khỏe con người.Những hiệu quả trong sản xuất bưởi hữu cơ tại Nam Phương Tiến cũng chính là nền tảng để Chương Mỹ phát triển vùng bưởi hữu cơ lên 500ha, từ đó thực hiện hiệu quả mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển đổi cây trồng của huyện.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC