Kinh tế

Hà Nội: Trồng huệ trên đất lúa thu nhập khá

Nông dân huyện Phúc Thọ (Hà Nội) nhờ chuyển đổi trồng lúa sang trồng hoa huệ, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Trồng thứ quả tưởng không còn ai ăn, bất ngờ thu lãi 700 triệu / Đồng Tháp: Trồng na Thái dễ kiếm tiền

Trồng hoa huệ thu nhập gấp cả chục lần trồng lúa.

Trồng hoa huệ thu nhập gấp cả chục lần trồng lúa.

Có thể bạn quan tâm
 

Từ quốc lộ 32 vào xã Tam Thuấn hai bên đường là những cánh đồng hoa huệ. Người dân tất bật làm cỏ, bón phân. Anh Phan Văn Chí, thôn Táo, xã Tam Thuấn hào hứng cho biết: “Thấy người dân bỏ ruộng nhiều nên tôi thầu 2ha để trồng hoa huệ cho thu nhập khoảng 15 triệu đồng/sào, trừ mọi chi phí như phân bón, nhân công… còn thu lãi 300 – 400 triệu đồng/năm”.

Theo anh Chí, ở thôn Táo giờ nhà nhà trồng huệ, người người trồng huệ, có gia đình gần chục hecta. Bên cạnh đó, trồng hoa huệ nhàn, rủi ro thấp hơn so với trồng hoa ly, hoa cúc…Đồng thời thị trường, giá cả của hoa huệ tương đối ổn định.

“Nếu trồng củ to khoảng 3 – 4 tháng cho thu hoạch, trồng củ nhỏ thì thu hoạch chậm hơn. Giá bán dao động từ 2.000 - 3.000 đồng/cành. Trồng huệ dễ hơn trồng lúa, sâu bệnh ít hơn, chỉ mất công làm cỏ. Ngoài ra, trồng huệ bán được quanh năm, cho thu nhập đều, không bị thị trường chi phối”, anh Chí nói thêm.

Thời gian này, người dân tất bật chăm sóc hoa huệ để bán dịp tết.

Ông Trần Đình Thôn ở thôn Táo hơn 60 tuổi vẫn trồng hơn 1 mẫu huệ. Nhờ áp dụng kỹ thuật vào canh tác nên ruộng huệ nhà ông luôn có chất lượng tốt, giá cao. Ông Thôn cho rằng, trồng huệ phù hợp với điều kiện kinh tế nông dân, chi phí đầu tư không cao, ổn định hơn so với các cây trồng khác, vừa làm vừa chơi mỗi năm cho thu nhập cả trăm triệu đồng.

Ông Thôn tâm đắc: “Nếu trồng lúa được mùa, một sào cho 2 tạ thóc, một năm 2 vụ được 4 tạ, mỗi tạ được gần 1 triệu đồng. Còn với trồng huệ cho trên chục triệu đồng/sào. Riêng ruộng nhà tôi thu 25 triệu/sào, gấp nhiều lần so với trồng lúa. Hiện tôi có 1,5 mẫu huệ, trừ mọi chi phí, năm nào cũng lãi trăm triệu đồng”.

Bên cạnh xã Tam Thuấn, người dân xã Thanh Đa cũng chuyển sang trồng hoa huệ. Chị Nguyễn Thị Phường, xã Thanh Đa có 1 mẫu lúa, nhưng gần một nửa diện tích đã chuyển sang trồng huệ, cho hiệu quả kinh tế cao.

Chi Phường chia sẻ: “Nhà tôi có 4 sào huệ, trừ chi phí còn thu lãi 20-30 triệu/năm. Tôi có mẫu ruộng, nếu không phải ruộng trũng thì tôi cũng chuyển hết sang trồng huệ rồi”.

  Theo Trần Hồ/Nông nghiệp Việt Nam
   
  Loading...
   

  End of content

  Không có tin nào tiếp theo

  Cột tin quảng cáo

  Có thể bạn quan tâm

   
   

  Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
  Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
  Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
  Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
  Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

  Bảng giá quảng cáo
  Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
  Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
  Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
  Thiết kế bởi TRASCO.JSC