Kinh tế

Trồng hành tím cho thu nhập cao ở Ninh Thuận

Tại Ninh Thuận, hành tím củ đang được thương lái thu mua tại ruộng với giá từ 38.000 – 40.000 đồng/kg, có thời điểm giá hành củ lên tới 50.000 đồng/kg; hành giống có giá từ 65.000 – 70.000 đồng/kg, mức giá cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Quảng Ngãi lên kế hoạch trồng gần 1.000ha dược liệu / Nghệ An: Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao trên quê Bác

Nông dân huyện Ninh Hải, Ninh Thuận thu hoạch hành tím. Ảnh: Nguyễn Thành - TTXVN

Nông dân huyện Ninh Hải, Ninh Thuận thu hoạch hành tím. Ảnh: Nguyễn Thành - TTXVN

Gia đình ông Phạm Phúc (xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải) cho biết, vụ hành năm nay gia đình trồng 5 sào (5.000 mét vuông). Sau 45 ngày xuống giống, chăm sóc, vừa qua 2 sào hành tím cho thu hoạch gần 4 tấn củ, thương lái tới thu mua với giá 40.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư giống, phân thuốc, tiền điện bơm nước tưới, công cán, gia đình thu về gần 120 triệu đồng.

Ông Phúc phấn khởi cho biết, vụ Hè Thu này nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh, nông dân chủ động được nguồn nước tưới nên hành tím đạt năng suất cao, bình quân từ 1,8 đến 2 tấn/sào. Sắp tới, 3 sào hành đã rũ lá chuẩn bị cho thu hoạch, với năng suất và mức giá giữ ổn định khoảng 40.000 đồng/kg, gia đình có nguồn thu khá.

Đóng bao hành tím để vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Ảnh: Nguyễn Thành - TTXVN

Đang miệt mài phơi hành tím ven đường, ông Lê Văn Sanh (xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải) cho hay, đầu vụ, giá hành tím củ có lúc lên tới 48.000 – 50.000 đồng/kg, sau đó giảm dần, hiện tại giữ mức giá từ 38.000 – 40.000 đồng/kg, hành khô giống từ 65.000 – 70.000 đồng/kg. Dù mới thu hoạch nhưng nhiều thương lái đã tới hỏi mua, chờ thêm mấy ngày nữa giá hành tăng thêm gia đình mới bán.

Ông Sanh chia sẻ, chi phí đầu tư giống, vật tư nông nghiệp cho 1 sào hành từ 20 triệu – 25 triệu đồng. Hành là cây trồng ngắn ngày, trong điều kiện thời tiết thuận lợi, khoảng 45 ngày kể từ lúc xuống giống, chăm sóc là bắt đầu thu hoạch. Nếu trời mưa nhiều thì thời gian thu hoạch lâu hơn từ 55 – 60 ngày. Khác với tỏi một năm chỉ sản xuất một vụ, riêng hành một năm có thể trồng được 5 vụ.

Hành tím được sơ chế, đóng thành chùm chờ đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Nguyễn Thành - TTXVN

Theo các hộ trồng hành, những năm trước giá hành rất bấp bênh, có thời điểm giá hành củ chỉ từ 14.000 đồng/kg trở lại, hành giống từ 10.000 – 12.000 đồng/kg. Sản lượng thu hoạch thấp do hạn hán, thiếu nước tưới sản xuất khiến nhiều hộ chuyển sang trồng các loại cây khác.

Diện tích trồng hành giảm, một số địa phương thiếu nguồn hàng, thị trường tiêu thụ mạnh dẫn đến giá hành tăng cao như hiện nay. Với mức giá ổn định như trên, mỗi sào hành người trồng có lãi hàng chục triệu đồng/vụ (khoảng 45 ngày/vụ hành).

Huyện Ninh Hải là địa phương có diện tích trồng hành tím lớn nhất của tỉnh Ninh Thuận với trên 470 ha. Tùy từng mùa vụ, bà con lựa chọn xuống các giống hành khác nhau. Vào vụ Nam bà con chủ yếu trồng giống hành của Việt Nam (giống địa phương để từ vụ trước), đây là giống có khả năng chịu được nắng nóng, chịu được mưa. Vào vụ Bấc (tháng 9 đến tháng 12 Âm lịch) thường trồng giống hành Indonesia.

Đóng bao hành tím để vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Ảnh: Nguyễn Thành - TTXVN

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận, toàn tỉnh hiện có khoảng 900 ha hành, tỏi, cây gia vị. Trong đó, hành được trồng chủ yếu tại các huyện Ninh Hải, Ninh Phước, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Các địa phương này có điều kiện khí hậu cùng chất đất pha cát đặc thù rất phù hợp cho cây hành phát triển. Hành tím Ninh Thuận có màu sắc đẹp, củ to, chắc, thơm nồng, để được lâu nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp tiếp tục phối hợp với các địa phương hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm vào sản xuất, nhân rộng mô hình sản xuất hành, tỏi theo tiêu chuẩn VietGAP. Song song với đó, tăng cường quảng bá, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm để nâng cao hiệu quả sản xuất cho người dân.
Có thể bạn quan tâm
Theo Nguyễn Thành/Dân tộc và Miền núi
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC