Thị trường

Hà Tĩnh: Chàng bí thư chi đoàn thôn làm giàu từ mô hình trồng cam kết hợp chăn nuôi

Đó là Bí thư Chi đoàn thôn 1, xã Quang Thọ (Vũ Quang – Hà Tĩnh) Phạm Văn Chiến.

Vĩnh Phúc: Hiệu quả mô hình trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi lợn / Trúng đậm mùa vải thiều, Bắc Giang thu gần 7.000 tỷ đồng

Bí thư chi đoàn “một gánh, ba vai” làm kinh tế giỏi ở xã miền núi Hà Tĩnh

Anh Phạm Văn Chiến hiện đang là tấm gương điển hình về phát triển kinh tế của thôn 1, xã Quang Thọ

Được bầu làm Bí thư Chi đoàn thôn từ năm 2012, đến năm 2019, anh Phạm Văn Chiến (SN 1988) được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn, kiêm Phó Bí thư Chi bộ thôn 1, xã Quang Thọ. Tuy "Một gánh, ba vai”, nhưng anh Chiến không chỉ luôn tận tụy hoàn thành tốt công việc được giao mà còn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào thi đua, đặc biệt là trong phát triển kinh tế.

Anh Chiến tâm sự: “Tôi thấy rất vinh dự khi được ĐVTN và Nhân dân trong thôn tin tưởng, giao phó công việc chung. Vì thế, tôi xem đây là cơ hội để mình thể hiện sức trẻ, dám nghĩ, dám làm, tiên phong trong mọi phong trào”.

Bí thư chi đoàn “một gánh, ba vai” làm kinh tế giỏi ở xã miền núi Hà Tĩnh

Hiện, anh Chiến đang là chủ của 2 ha cam cho thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm.

Với quyết tâm đó, anh đã tham quan học tập nhiều mô hình, kinh nghiệm phát triển kinh tế hộ gia đình tại các địa phương trong tỉnh, đồng thời tích cực tham gia các lớp chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ do Đoàn xã phối hợp tổ chức, từ đó tìm ra hướng làm giàu phù hợp với điều kiện của bản thân và địa phương.

 

Năm 2012, anh mạnh dạn thuê máy móc san ủi vườn, đào hố trồng cây ăn quả, lắp đặt hệ thống phun tưới thông minh, đồng thời nuôi thêm trâu bò để vừa tận dụng cỏ trong trang trại, vừa lấy phân bón.

Đến nay, khu vườn đồi của anh đã có hơn 800 gốc cam với diện tích hơn 2 ha, cho thu hoạch mỗi vụ trên 300 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi năm anh còn thu thêm trên 50 triệu đồng từ chăn nuôi trâu bò.

Bí thư chi đoàn “một gánh, ba vai” làm kinh tế giỏi ở xã miền núi Hà Tĩnh

Anh Chiến hiện đang là Tổ trưởng Tổ hợp tác Thanh niên sản xuất và kinh doanh cam Quang Thọ theo tiêu chuẩn Vietgap.

Thành công từ mô hình trang trại của anh Chiến đã góp phần tạo sức lan tỏa đối với thanh niên trong thôn trong việc lựa chọn con đường lập nghiệp. Nhiều đoàn viên sau khi tốt nghiệp THPT được sự giúp đỡ nhiệt tình của anh Chiến, đã mạnh dạn ở lại quê hương quyết chí làm giàu.

 

Ngoài sự hỗ trợ về mặt tinh thần, các bạn trẻ còn được tham gia vào Tổ hợp tác thanh niên sản xuất và kinh doanh cam Quang Thọ theo tiêu chuẩn Vietgap do anh Chiến thành lập, với quy mô 9ha, mỗi năm thu nhập gần 1,1 tỷ đồng.

Anh Đoàn Ngọc Bảo, thành viên tổ hợp tác chia sẻ: “Nhờ có anh Chiến mà rất nhiều ĐVTN trong thôn đã có việc làm và thu nhập ổn định. Bộ mặt thôn 1 khởi sắc như ngày hôm nay có sự đóng góp không nhỏ của anh Chiến”.

Không chỉ là người dám nghĩ, dám làm trong làm kinh tế, anh Chiến còn là Bí thư Chi đoàn năng nổ, nhiệt tình, dẫn dắt các phong trào thanh niên hoạt động hiệu quả. Lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn đã cùng nhau chung tay thực hiện tốt phong trào “Thanh niên với xây dựng nông thôn mới” và các hoạt động hỗ trợ cộng đồng như: hiến máu nhân đạo, xây nhà tình nghĩa...

Bí thư chi đoàn “một gánh, ba vai” làm kinh tế giỏi ở xã miền núi Hà Tĩnh

Anh Chiến tham gia hiến máu tình nguyện

 

Anh Chiến còn được biết đến là một thôn trưởng luôn cống hiến hết sức mình cho xã hội, nhất là trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Anh đã tổ chức và huy động thanh niên ra quân làm bồn hoa khuôn viên nhà văn hóa; trồng và thường xuyên chăm sóc 60 cây bóng mát dọc các tuyến đường trục xã. Phối hợp ra quân làm 5,3km đường điện thắp sáng làng quê, công trình vườn ươm thanh niên, đổ bê tông đường nội đồng với tổng chiều dài gần 300m.

Anh Trần Văn Mừng - Bí thư Đoàn xã Quang Thọ nhận xét: “Anh Chiến là một cán bộ Đoàn năng nổ, nhiệt tình, có nhiều đóng góp cho thôn, được bà con Nhân dân cũng như đoàn viên thanh niên tin yêu, quý mến. Đặc biệt, anh là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế. Thôn 1 hôm nay không còn những vườn tạp mà xanh mướt bởi những vườn cây ăn trái có giá trị kinh tế. Tiềm năng kinh tế của vùng đất Quang Thọ đang được thế hệ trẻ như anh Chiến đánh thức, góp phần làm thay đổi bộ mặt làng quê...".

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm