Thị trường

Hưng Yên: Làm giàu từ giống gà 'tiến vua' Đông Tảo

Trong những năm qua, mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo đã trở thành nguồn phát triển kinh tế chủ yếu của nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu (Hưng Yên). Với trên 2.500 hộ nuôi hơn 700.000 con cả gà giống lẫn gà thịt, mỗi năm mang lại doanh thu từ 100 - 200 triệu đồng/hộ, đang góp phần nâng cao đời sống của người dân nơi đây.

Lai Châu: Làm giàu từ mô hình chăn nuôi tổng hợp / Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 đạt 3,8%

HTX chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo chính thức được thành lập năm 2016 đã tạo ra một hướng đi mới trong việc nuôi và kinh doanh gìn giữ, phát triển giống gà Đông Tảo nổi tiếng.

Xây dựng và bảo vệ thương hiệu

Chia sẻ về quá trình hình thành và bảo vệ giống gà Đông Tảo, ông Lê Quang Thắng, Giám đốc HTX cho biết, sinh ra và lớn lên ở địa phương có giống gà quý "tiến vua" ngày xưa, với nỗ lực vươn lên làm giàu, cùng với niềm đam mê, ông đã cùng với nhiều hộ nông dân trên địa bàn quyết tâm lập nghiệp từ việc nuôi gà Đông Tảo.

HTX đã áp dụng kỹ thuật chăn nuôi an toàn VietGAP, nhằm nâng cao thu nhập cho thành viên

HTX đã áp dụng kỹ thuật chăn nuôi an toàn VietGAP, nhằm nâng cao thu nhập cho thành viên

Trước năm 2010, ông Thắng cùng với các hộ nông dân trong xã chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo theo hướng “mạnh ai nấy làm” khiến cho thu nhập không ổn định, giá cả bấp bênh.

Sau đó, ông Thắng và một số hộ được các cấp hội nông dân tuyên truyền về sản xuất theo chuỗi, liên kết giữa các hộ để sản xuất tập trung, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt được sự quan tâm của Liên minh HTX tỉnh tạo điều kiện cho đi học tập kinh nghiệm phương pháp chăn nuôi ở châu Âu.Năm 2016, ông đã vận động liên kết một số hộ chăn nuôi gà Đông Tảo tham gia thành lập HTX gồm 17 thành viên. Gia đình ông đầu tư diện tích 5.000m2, cải tạo toàn bộ hệ thống chuồng trại xây dựng kiên cố, khép kín, phù hợp với điều kiện khí hậu, giảm tỷ lệ cận huyết.

Hoạt động theo phương châm “Tự nguyện, dân chủ, bình đẳng, công khai, tự chủ, tự chịu trách nhiệm, cùng có lợi, hợp tác và phát triển...”, HTX đã tập hợp những hộ chăn nuôi, cơ sở sản xuất kinh doanh gà Đông Tảo cùng chung mục tiêu xây dựng, bảo vệ thương hiệu “Gà Đông Tảo” trong xã.

Với tổng diện tích 2,8 ha, tổng sản lượng thịt gà của HTX sản xuất ra từ 40 - 50 tấn/năm, chiếm 12% tổng sản lượng thịt gà Đông Tảo toàn huyện. Sản phẩm được xuất bán chủ yếu cho các hệ thống siêu thị, nhà hàng, khách sạn ở các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh…

 

Đáng chú ý, để cho ra những con gà Đông Tảo chất lượng ngon, đẹp, đôi chân to đều, ngoài yếu tố thổ nhưỡng, vùng khí hậu, kinh nghiệm của người nuôi, HTX đã áp dụng kỹ thuật chăn nuôi an toàn VietGAP, nhằm nâng cao thu nhập cho thành viên.

Nhiều điểm sáng thoát nghèo

Theo ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Đông Tảo, việc nuôi, kinh doanh gìn giữ và phát triển giống gà Đông Tảo là một hướng đi đúng đắn. Bên cạnh những cơ hội, HTX cũng gặp những khó khăn, thách thức không nhỏ. Chính vì vậy, HTX cần phải có hướng đi, cách làm mới, đổi mới tư duy chăn nuôi, tạo lập thị trường mở rộng và theo hướng bền vững, qua đó tạo ra nhiều tấm gương thoát nghèo, vươn lên làm giàu tại địa phương.

Gà Đông Tảo thuộc giống gà to con, dáng hình bệ vệ, với thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân vững chãi

Gà Đông Tảo thuộc giống gà to con, dáng hình bệ vệ, với thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân vững chãi

 

Gia đình anh Lê Văn Hạnh là một trong những tấm gương điển hình như thế. Bên cạnh việc nhận ấp trứng, mỗi năm, gia đình anh còn nuôi 500 - 700 con gà mái, đồng thời nhập gà con của các hộ thuê ấp trứng để cung cấp cho các hộ gột gà con của địa phương trong và ngoài tỉnh. Với mô hình này, anh đã tạo uy tín với các hộ chăn nuôi ở địa phương và các vùng lân cận. Đặc biệt, mô hình của anh được Hội Nông dân huyện, tỉnh quan tâm, nhân rộng nhằm bảo tồn con giống, vật nuôi.

Từ việc phát triển chăn nuôi và làm dịch vụ đúng hướng, từ năm 2016 đến nay, trừ mọi chi phí, mỗi năm gia đình anh thu lãi 150 triệu đồng, giờ đây, gia đình anh đã trở thành địa chỉ tin cậy, thường xuyên cung cấp giống gà Đông Tảo lai cho các hộ và thương lái trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và một số tỉnh lân cận.

Hay như gia đình bà Nguyễn Thị Hà, nhận thấy việc nuôi gà Đông Tảo đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Hà đã mạnh dạn đầu tư xây dựng thêm hệ thống chuồng trại để mở rộng quy mô chăn nuôi. Ngoài ra, bà còn mua sắm 2 máy ấp trứng để chủ động được nguồn giống. Hiện tại, bà đang sở hữu trang trại rộng 100 m2 với hơn 100 con gà. Ngoài bán gà thịt, bà Hà còn cung cấp gà sinh sản cho người chăn nuôi trong và ngoài tỉnh với mức giá dao động từ 1,5 - 2,5 triệu đồng/con. Đối với những con gà trống chân to, đẹp có giá từ 5 - 7 triệu đồng/con. Mô hình nuôi gà Đông Tảo đã đem lại cho bà Hà lợi nhuận ổn định hơn 100 triệu đồng/năm.

Có thể nói, việc ra đời của HTX đã tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa các thành viên với nhau từ khâu chọn giống, quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng để từ đó bảo tồn được giống gà quý Đông Tảo và nâng cao giá trị cho sản phẩm, từ đó phát triển thương hiệu tập thể “Gà Đông Tảo”.

 

Nhờ vậy, sản phẩm gà Đông Tảo của HTX đã vinh dự được tỉnh Hưng Yên công nhận đạt OCOP 4 sao năm 2019, trở thành một thương hiệu mạnh trên thị trường và được các cơ quan quản lý nhà nước bảo hộ.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm