Thị trường

Hỗ trợ tiêu thụ nông sản và đảm bảo không đứt gãy chuỗi sản xuất tại Bắc Giang

DNVN - Đây là nội dung thảo luận chính tại hội nghị trực tuyến do Bộ Công Thương tổ chức với tỉnh Bắc Giang sáng 25/5/2021. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì tại điểm cầu Hà Nội.

Du lịch Việt Nam đua nhau chào tour du lịch đi Mỹ tiêm vaccine / Đà Nẵng: Câu móc trộm từ trạm biến áp công cộng để sử dụng trái phép hơn 3.700 kWh điệnBộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Bắc Giang đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ 3 vấn đề trong tiêu thụ nông sản

Tại điểm cầu Bắc Giang, ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, tính đến nay, tỉnh 1.024 ca mắc Covid-19, chủ yếu là công nhân ở các khu công nghiệp (KCN). Tỉnh đã tạm đóng cửa 4 KCN, hiện có 60 nghìn công nhân thuộc 61 tỉnh, TP đang ở lại tỉnh Bắc Giang nên áp lực chăm lo cho đội ngũ này rất lớn. Việc tạm đóng cửa 4 KCN còn tác động tiêu cực đến chuỗi cung ứng toàn cầu vì có nhiều doanh nghiệp (DN) thuộc tập đoàn lớn.

Về tiêu thụ nông sản, Bắc Giang hiện có lượng hàng lớn. Trong đó, vải thiều được mùa với sản lượng 180 nghìn tấn. Ngoài ra, tỉnh còn có các loại nông sản khác như: Dưa hấu, dứa; gà (1.700 tấn), lợn (5.600)… trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng. Hiện, lợn, gà vẫn tiêu thụ được song giá thấp. Đến nay, tỉnh tiêu thụ được 3.700 tấn vải sớm trên tổng số 45 nghìn tấn, xuất khẩu 1.700 tấn, còn lại là tiêu thụ nội địa. Tuy nhiên, việc tiêu thụ sản phẩm qua một số tỉnh miền Nam khá khó khăn.

Qua đó, ông Lê Ánh Dương đề xuất Bộ Công Thương quan tâm, hỗ trợ tiêu thụ nông sản, nhất là xúc tiến tiêu thụ qua biên giới; hỗ trợ tỉnh xúc tiến về vải thiều; tham mưu với Chính phủ giải tỏa việc "ngăn sông cấm chợ" với nông sản của Bắc Giang; chỉ đạo các đầu mối đưa vải Bắc Giang vào kênh phân phối trong nước đến người tiêu dùng; hướng dẫn các điều kiện cho DN trở lại sản xuất bảo đảm an toàn; đồng hành cùng Bắc Giang quan tâm đời sống công nhân.


Ông Dương Văn Thái và Lê Ánh Dương chủ trì tại điểm cầu Bắc Giang. (Ảnh: BGO)

Trong khi đó, ông Dương Văn Thái - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang thông tin, sản lượng vải thiều của Bắc Giang năm nay cao hơn năm ngoái. Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên tiêu thụ gặp một số khó khăn.

Bắc Giang đề nghị Bộ Công Thương giúp địa phương 3 vấn đề trong tiêu thụ nông sản, nhất là vải thiều như: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại; tăng cường truyền thông trên kênh thông tin của Bộ; chỉ đạo kênh phân phối, các siêu thị, chợ đầu mối, sàn thương mại điện tử, tỉnh, TP tạo điều kiện cho xe vận chuyển hàng hóa nói chung, vải thiều của Bắc Giang nói riêng đi qua trạm chốt.

Bắc Giang quan tâm thị trường nội địa, phấn đấu 60-70% sản lượng vải tiêu thụ trong nước. Đối với xuất khẩu vải thiều, Trung Quốc vẫn là thị trường truyền thống, đề nghị Bộ quan tâm chỉ đạo, có cán bộ phối hợp tổ công tác của Bắc Giang tại Lạng Sơn, Lào Cai để kịp tháo gỡ vướng mắc giúp cho vải thiều thông quan; đồng thời Bộ quan tâm có ý kiến với tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn làm việc với phía Trung Quốc ưu tiên vải thiều xuất khẩu nhanh nhất; các cửa khẩu tăng giờ làm theo tinh thần hết việc không hết giờ.

Đối với kết nối cung cầu, ông Dương Văn Thái đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo DN, kênh phân phối trong nước chuẩn bị nguồn hàng tránh khan hiếm; kiểm soát chặt chẽ thị trường, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng.

Theo ông Dương Văn Thái, tới đây, Bắc Giang rà soát cho hoạt động trở lại một số DN bảo đảm an toàn dịch bệnh duy trì theo hướng sống chung với dịch, bảo đảm chuỗi cung ứng toàn cầu.

Về vấn đề vận chuyển hàng hóa từ Bắc Giang đến các tỉnh, thành khác, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế ban hành quy trình về thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa nông sản của các vùng có dịch. Theo đó, Thứ trưởng nhấn mạnh, không chỉ riêng Bắc Giang mà bất cứ bất kỳ tỉnh, thành nào có dịch đều phải tuân thủ đúng quy định. Vì vậy, Thứ trưởng đề nghị Bắc Giang và các tỉnh có dịch thực hiện theo đúng hướng dẫn tại các văn bản của Bộ Công Thương về việc thu mua, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa nông sản của vùng có dịch.

Về việc tiêu thụ nông sản, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, không nên quá phụ thuộc vào một thị trường xuất khẩu truyền thống, cần tập trung tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội địa. Điều này có ý nghĩa quan trọng, không chỉ trong năm nay mà còn trong thời gian tới.


Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại hội nghị.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị tỉnh Bắc Giang lưu ý, theo quy định hướng dẫn thu mua, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, Bắc Giang nên cử một đầu mối là Sở Công Thương hay một đơn vị trực thuộc cấp các giấy tờ chứng nhận theo quy định về phòng, chống dịch đối với nông sản, giúp cho sản phẩm từ Bắc Giang thuận lợi qua các tỉnh, thành phố và tiêu thụ trong thời gian sớm nhất, tránh bị ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định, Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với địa phương, trên tất cả các kênh để bảo đảm tiêu thụ hết sản phẩm cho người nông dân. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu đặc biệt chú ý xây dựng quy trình xuất khẩu theo đường chính ngạch.

Bộ Công Thương cam kết đồng hành cùng Bắc Giang

Trước các ý kiến của đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương và lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các thương nhân Trung Quốc không thể nhập cảnh vào vùng vải để thu mua, Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ địa phương và các doanh nghiệp triển khai ngay các biện pháp bảo đảm nguồn cung lưu thông thông suốt các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh và cung ứng nguyên liệu đầu và tiêu thụ các sản phẩm đầu ra.

Bộ trưởng yêu cầu Cục XTTM chủ trì phối hợp với Vụ Thị trường châu Á - châu Phi và các đơn vị liên quan tham mưu Lãnh đạo Bộ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các sở, ban ngành và các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản sản xuất, kinh doanh thực hiện hình thức thu mua, tiêu thụ online và sẽ nhận hàng tại các cửa khẩu.

Bộ trưởng đề nghị Cục Xuất nhập khẩu phối hợp với các Vụ thị trường nước ngoài làm việc với các Bộ, ngành liên quan đề xuất phương hướng hỗ trợ duy trì các thị trường xuất khẩu truyền thống, xử lý vướng mắc trong quá trình thông quan hàng hóa tại biên giới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác lưu thông hàng hóa, nhất là thị trường Trung Quốc.

Các Vụ thị trường nước ngoài cũng phải khẩn trương huy động tối đa nguồn lực và sự vào cuộc của các Thương vụ nhằm hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm của các địa phương trên cả nước nói chung và Bắc Giang nói riêng, đặc biệt quả vải thiều niên vụ 2021. Ngoài các thị trường truyền thống, các Vụ thị trường nước ngoài cần mở rộng thêm các thị trường khác như thị trường có các loại nông sản ôn đới.


Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cam kết giúp kết nối cung ứng hàng hóa thiết yếu cho Bắc Giang trong mọi hoàn cảnh.

Bộ trưởng yêu cầu Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại và Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh triển khai các hoạt động hỗ trợ địa phương quảng bá, xúc tiến tiêu thụ quả vải thiều qua trên môi trường số, đặc biệt là trên các sàn thương mại điện tử, các phiên giao thương trực tuyến với các thị trường xuất khẩu tiềm năng.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng cục QLTT tăng cường công tác kiểm tra, tránh tình trạng găm hàng nâng giá và buôn lậu. Đặc biệt, phải có chỉ đạo bằng văn bản đề nghị các địa phương tăng cường nhân lực giúp các địa phương lưu thông hàng hóa.

Về phía tỉnh Bắc Giang, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh khẩn trương xây dựng ngay các kịch bản và cũng đề xuất số lượng cụ thể, danh mục hàng hóa cụ thể, dịch vụ cần thiết, dự báo tình huống xấu hơn thì cần những dịch vụ hàng hóa gì là bao nhiêu. Từ đó, Bộ sẽ có căn cứ để cân đối và kết nối với các địa phương và các doanh nghiệp hỗ trợ kịp thời.

“Bộ Công Thương cam kết sẽ làm hết sức trong chức năng nhiệm vụ của mình để giúp kết nối cung ứng hàng hóa thiết yếu cho Bắc Giang trong mọi hoàn cảnh”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định.

Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm