Thị trường

Ít người nộp thuế áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, nguyên nhân là do chưa có quy định pháp lý chính thức để chuyển đổi hay thực hiện.

Masan Group: Nợ phải trả vượt mốc 100 nghìn tỷ đồng / Giá xăng dầu tiếp tục giảm

Tính đến ngày 26/2, chỉ mới 278 người nộp thuế trên địa bàn TP Hồ Chí Minh thực hiện đăng ký thành công sử dụnghóa đơn điện tửcó mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền.

Kể từ ngày 15/12/2022, TP Hồ Chí Minh là một trong 3 địa phương áp dụng thí điểm việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Tuy vậy, sau hơn 2 tháng triển khai, tỷ lệ người nộp thuế đăng ký thành công ở TP Hồ Chí Minh còn khá thấp.

Theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, nguyên nhân là do chưa có quy định pháp lý chính thức để chuyển đổi hay thực hiện. Trong khi đó, lộ trình giai đoạn 2 sẽ bắt đầu từ ngày 1/4/2023, do đó doanh nghiệp, hộ kinh doanh còn có tâm lý chờ người nộp thuế khác thực hiện trước.

Bên cạnh đó, tỷ lệ người nộp thuế đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền không cao là do hiện nay hầu hết người nộp thuế (doanh nghiệp, người nộp thuế nộp thuế theo phương pháp kê khai) đều đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã hoặc hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn chứng từ.

Các quy định hiện hành vẫn cho phép một người nộp thuế được đồng thời được sử dụng nhiều hình thức hóa đơn điện tử.

Ít người nộp thuế áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền - Ảnh 1.

Kể từ ngày 15/12/2022, TP Hồ Chí Minh là một trong 3 địa phương áp dụng thí điểm việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

Một nguyên nhân nữa khiến tỷ lệ tham gia còn hạn chế là các doanh nghiệp, đặc biệt là hộ kinh doanh còn e ngại về chi phí để nâng cấp, chuyển đổi phần mềm ứng dụng của các máy tính tiền tại từng điểm bán hàng để đồng nhất việc xuất hóa đơn từ máy tính tiền trên toàn hệ thống, đặc biệt là mô hình chuỗi, siêu thị.

Mặt khác, cũng theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, đối với công tác rà soát, hiện nay các cán bộ công chức quản lý thuế vẫn chưa rà soát đầy đủ theo thực tế hoạt động kinh doanh của người nộp thuế theo 5 nhóm ngành nghề và tổng hợp đầy đủ danh sách người nộp thuế đang sử dụng máy tính tiền theo quy định.

Theo kế hoạch, trước ngày 15/3/2023, ngành thuế TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức thực hiện hoàn thành 100% số lượng người nộp thuế theo danh sách đã đăng ký giai đoạn 1.

Đối với việc thực hiện giai đoạn 2 (từ tháng 4/2023 đến 10/2023), Cục Thuế TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện rà soát bổ sung đối tượng người nộp thuế theo công văn của Tổng cục Thuế và tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành 100% số lượng người nộp thuế theo danh sách kế hoạch đợt 2 trước 31/10/2023.


 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm