Kinh tế

Kêu gọi doanh nghiệp hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới

DNVN - Cục Xuất nhập khẩu (XNK), Bộ Công Thương đã có khuyến cáo, kêu gọi các doanh nghiệp và các tổ chức, liên quan trên địa bàn theo dõi sát tình hình tại khu vực cửa khẩu biên giới, hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới, trừ trường hợp đưa lên để xuất khẩu theo hình thức chính ngạch và phía đối tác Trung Quốc có khả năng nhận hàng

Bình Thuận: “Thủ phủ” thanh long đối diện nguy cơ thiệt hại 1.000 tỷ đồng vì dịch corona / Virus Corona gây ra cú sốc lớn với du lịch toàn cầu và Việt Nam


Ngày 13/02, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã có Công văn hỏa tốc số 0136/XNK-NS gửi Sở Công Thương các tỉnh, TP trực thuộc TƯ; Hiệp hội DN dịch vụ logistics Việt Nam và các hiệp hôi ngành hàng nông, lâm, thủy sản về việc phối hợp triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 224/CĐ-TTg.

Theo công văn này, trước diễn biến phức tạp và dự kiến dịch Covid-19 có thể còn kéo dài, các lô hàng nông, lâm, thủy sản và trái cây của ta, mặc dù có thể được làm thủ tục thông quan xuất khẩu nhưng tiến độ sẽ chậm hơn nhiều so với thời gian trước do phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Cục Xuất nhập khẩu đề nghị các cơ quan trên phối hợp triển khai hiệu quả các nội dung đã khuyến nghị của Cục XNK tại công văn số 114/XNK-NS ngày 10/02/2020.


Công văn hỏa tốc số 0136/XNK-NS của Cục XNK về việc phối hợp triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 224/CĐ-TTg.

Cụ thể, Cục XNK để nghị Sở Công Thương các tỉnh, TP trực thuộc TƯ trao đổi, làm việc với Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn trên địa bàn có kế hoạch điều chỉnh sản xuất phù hợp. Theo đó, đối với loại nông sản đang dựa nhiều vào XK theo hình thức trao đổi cư dân biên giới như thanh long và dưa hấu, có biện pháp khuyến nghị người nông dân điều tiết sản lượng, ít nhất là không sử dụng các cách thức để gia tăng sản lượng vào thời điểm này. Đối với những diện tích chưa gieo trồng, xem xét chuyển sang các loại nông sản khác dễ tiêu thụ hơn.

Đặc biệt, Cục XNK khuyến cáo, kêu gọi các DN và tổ chức, liên quan trên địa bàn theo dõi sát tình hình tại khu vực cửa khẩu biên giới, hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới, trừ trường hợp đưa lên để xuất khẩu theo hình thức chính ngạch và phía đối tác Trung Quốc có khả năng nhận hàng;

Liên hệ với đối tác phía Trung Quốc để đàm phán chuyển đổi sang hình thức xuất khẩu chính ngạch và chủ động áp dụng các biện pháp sẵn sàng chuyển đổi như thay đổi bao bì, nhãn mác hàng hóa, dán tem truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm...

Cục XNK đã và đang chỉ đạo các Phòng Quản lý XNK khu vực tại các địa phương ưu tiên cấp Giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi cho các lô hàng sẵn sàng chuyển sang hình thức XK chính ngạch.


Cục XNK - Bộ Công Thương khuyến cáo, kêu gọi các DN hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới.

Đối với Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, Cục XNK đề nghị tiếp tục khuyến khích, kêu gọi các DN logistics (đặc biệt là các DN có kho lạnh) hỗ trợ các DN kinh doanh nông, thủy sản và trái cây thông qua việc ưu tiên bảo quản các loại trái cây đang gặp khó khăn khi XK sang Trung Quốc; đồng thời, trong khả năng của mình, giảm chi phí lưu kho, lưu bãi, giảm phí vận chuyển, bốc xếp hàng hóa như khuyến nghị của Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam.

Đối với các hiệp hội ngành hàng nông, lâm, thủy sản, Cục XNK đề nghị thường xuyên theo dõi sát diễn biến hoạt động XK nông, thủy sản và các khuyến cáo của Bộ Công Thương để kịp thời thông tin tới các hội viên nhằm chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, XK hàng hóa, tránh phát sinh rủi ro và giảm thiểu thiệt hại trong quá trình sản xuất, kinh doanh như thời gian qua.

Công văn cũng nêu rõ, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục các nỗ lực tìm kiếm thị trường XK mới, góp phần thúc đẩy chuyển hướng tiêu thụ nông, thủy sản và trái cây trong giai đoạn hiện nay.

Tại Công điện số 224/CĐ-TTg về việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với các đề xuất, kiến nghị của Bộ Công Thương về việc tiếp tục hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu phụ Tân Thanh và Cốc Nam - tỉnh Lạng Sơn và lối mở Km3+4 phường Hải Yên, thành phố Móng Cái - tỉnh Quảng Ninh theo quy định của pháp luật, trên nguyên tắc bảo đảm kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh đối với người điều kiển và phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu.



Nguyệt Minh
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC