Kinh tế

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra những tồn tại trong hệ thống ngân hàng

Hệ số an toàn vốn ảo, tín dụng tăng trưởng vượt mức cho phép là những tồn tại trong hệ thống ngân hàng mà Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã chỉ ra.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Vai trò của kinh tế hộ đã tới hạn” / Ngân hàng đua nhau báo lãi kỷ lục

Theo báo cáo kiểm toán năm 2018 của KTNN, việc điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) năm 2017 đã góp phần hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Các tổ chức tài chính, ngân hàng được kiểm toán đã đạt các chỉ tiêu an toàn trong hoạt động, kinh doanh có lãi hoặc chênh lệch thu chi dương, tỷ suất lợi nhuận/vốn đạt mức trên 7%.

kiem toan nha nuoc chi ra nhung ton tai trong he thong ngan hang hinh 1
Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra nhiều sai phạm trong hệ thống ngân hàng. (Ảnh minh họa: KT)

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, KTNN cũng chỉ ra những tồn tại trong hoạt động của hệ thống ngân hàng. Đó là, một số tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng vượt mức cho phép của NHNN, vi phạm quy định về giới hạn góp vốn, mua cổ phần. Trong đó, 2 ngân hàng đã được NHNN mua lại là Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam và Ngân hàng thương mại TNHH MTV Đại Dương đang nắm giữ cổ phần của hơn 2 tổ chức tín dụng khác.

Đối với VAMC, KTNN nhận định, tổ chức này chưa thực hiện vai trò trong việc mua nợ và xử lý nợ xấu như không thực hiện thẩm định giá mua; không kiểm tra, đánh giá khách hàng vay, tính trung thực, chính xác của hồ sơ, tài liệu và tài sản đảm bảo của khoản nợ... VAMC xử lý nợ xấu sau khi mua chủ yếu thông qua việc ủy quyền lại cho các tổ chức tín dụng bán nợ.

Đáng chú ý, hệ số an toàn vốn (CAR) toàn hệ thống được KTNN đánh giá là chưa tin cậy. Loại trừ các ngân hàng yếu kém và các ngân hàng được NHNN mua 0 đồng; một số ngân hàng thương mại đầu tư trái phiếu chéo lẫn nhau, làm tăng hệ số CAR “ảo”; nhiều ngân hàng thương mại phân loại nợ không đúng làm ảnh hưởng đến lợi nhuận, tác động giảm hệ số CAR.

Bên cạnh đó, một số tổ chức tín dụng chậm quyết toán các chương trình hỗ trợ lãi suất, chưa thu hồi nợ tồn đọng nhóm 2 và nợ có tính chất tồn đọng nhóm 2 để hoàn trả ngân sách Nhà nước.

Theo đó, tính đến 31/12/2017 con số này là 108,22 tỷ đồng và 2,2 triệu USD; trong đó, BIDV là 40,03 tỷ đồng, Agribank là 30,95 tỷ đồng, Vietcombank là 1,01 tỷ đồng, VietinBank là 36,23 tỷ đồng và 2,2 triệu USD.

Có thể bạn quan tâm
Theo vov.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC