Kinh doanh

Cổ phiếu Vietnam Airlines có nguy cơ bị hủy niêm yết trên sàn HoSE

DNVN – Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) phát thông báo lưu ý về khả năng hủy niêm yết bắt buộc đối với hơn 2,2 tỷ cổ phiếu HVN của Tổng CTCP Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì doanh nghiệp này đã lỗ 5 quý liên tiếp.

Bức tranh tài chính “u ám” của Nhà Khang Điền / 8 tháng đầu năm: Lạm phát cơ bản tăng 1,6%, thấp hơn mức bình quân chung

Theo đó, HoSE cho biết nếu báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2022 tiếp tục là số âm hoặc vốn chủ sở hữu là số âm thì khả năng cổ phiếu HVN sẽ bị hủy niêm yết.

Cổ phiếu của Vietnam Airlines đang phải đối mặt với nguy cơ cao bị hủy niêm yết.

Cổ phiếu của Vietnam Airlines đang phải đối mặt với nguy cơ cao bị hủy niêm yết.

Căn cứ quy định của Luật chứng khoán, cổ phiếu của công ty đại chúng có khả năng bị hủy niêm yết, nếu kết quả sản xuất kinh doanh bị thua lỗ trong 3 năm liên tục hoặc tổng số lỗ lũy kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp hoặc vốn chủ sở hữu âm trong báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất trước thời điểm xem xét.

Trong khi đó, Vietnam Airlines báo lỗ trong cả hai năm 2020 và 2021 đều lần lượt gần 11 nghìn tỷ đồng và 13 nghìn tỷ đồng. Đáng lo ngại hơn theo Báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên 2022, doanh nghiệp này tiếp tục ghi nhận khoản lỗ ròng hơn 5 nghìn tỷ đồng.

Tính đến cuối quý 2/2022, Vietnam Airlines còn lỗ lũy kế xấp xỉ 29 nghìn tỷ đồng, vốn chủ sở hữu cũng âm gần 4.900 tỷ đồng. Đơn vị này còn gánh khoản phải trả quá hạn lên hơn 14.850 tỷ đồng, khoản nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền hơn 36.425 tỷ đồng.

Do đó, khả năng hoạt động liên tục của Tổng Công ty sẽ phụ thuộc vào sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ Việt Nam và việc được gia hạn thanh toán các khoản vay từ các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng, các khoản phải trả cho các nhà cung cấp và cho thuê.

Trước đó, HoSE đã giữ nguyên diện kiểm soát đối với cổ phiếu HVN theo Quyết định số 359/QĐ-SGDHCM ngày 1/6/2022.

Sau khi có thông báo của HoSE về nguy cơ bị hủy niêm yết, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines bị các nhà đầu tư bán tháo.

Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 8/9, HVN đóng cửa ở mức giá sàn 15.150 đồng/cổ phiếu, giảm 1.100 đồng/cp so với phiên giao dịch trước đó (tương đương giảm gần 7%). Đồng thời khối lượng khớp lệnh hơn 4,80 triệu cổ phiếu, gấp hơn 4 lần so với khối lượng trung bình 10 phiên là 1,15 triệu cổ phiếu, đây cũng là khối lượng cao nhất trong vòng 5 tháng trước đó.

Tính từ đầu tháng, cổ phiếu HVN đã giảm 1.850 đồng/cp so với mức 17.000 đồng/cp ngày 5/9, tương đương giảm gần 11%.

Hô Nam - Hà My
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm