Kinh doanh

Loài cây dại vươn mình thành đặc sản giúp nhà nông “bỏ túi” hàng trăm triệu

DNVN - Bồn bồn từ loài cây dại mọc hoang từng bị người dân ra sức tận diệt, song đã vươn mình trở thành đặc sản đem về nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân ở Cà Mau.

Nghe thấy tiếng kêu lạ ngoài sân, mở cửa ra xem, chàng trai suýt chút nữa mất mạng / 3 cách làm đá nhanh đông lại không lo tốn điện

Chạy dọc theo tuyến quốc lộ 1A đi qua địa bàn xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau chúng ta dễ dàng bắt gặp màu xanh bạt ngàn của ruộng bồn bồn được người dân trồng hai bên đường. Tân Hưng Đông có hơn 90 hộ trồng bồn bồn với diện tích gần 70ha, nơi đây được xem là “thủ phủ” bồn bồn của huyện Cái Nước.

dọc theo tuyến quốc lộ 1A đi qua địa bàn xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước.

Bồn bồn được bày bán dọc theo tuyến quốc lộ 1A đi qua địa bàn xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước.

Chỉ tay về 1 ha bồn bồn đang thời điểm cho thu hoạch, ông Nguyễn Văn Tòng (69 tuổi, ngụ xã Tân Hưng Đông) cho biết, trước đây loài cây này được xem là cỏ mọc hoang và từng bị người dân ra sức tiêu diệt. Song, những năm gần đây bồn bồn được thị trường ưa chuộng nên ông và nhiều hộ dân khác đã mạnh dạn trồng thêm bồn bồn nuôi và nuôi kết hợp thêm một số loại cá đồng.

“1 ha bồn bồn trung bình mỗi tháng tôi bán ra thị trường trên, dưới 500kg bồn bồn thương phẩm. Giá bồn bồn tươi giao động từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, qua đó thu lãi trên 12 triệu đồng”, ông Tòng nói.

Tiếp lời ông Tòng, lão nông Nguyễn Văn Quận cho hay, ngoài thu về khoảng tiền trên 100 triệu đồng từ việc bán bồn thương phẩm/năm. Gia đình ông còn “bỏ túi” thêm hàng chục triệu nhờ bán các loài cá đồng nuôi kết hợp trong ruộng bồn bồn.

a

Người dân nhổ và chặt bỏ phần ngọn để lấy phần lõi bồn bồn.

Người dân nhổ và chặt bỏ phần ngọn để lấy phần lõi bồn bồn.

Chia sẻ về bí quyết để bồn bồn cho năng suất cao có lõi non, to ngoài điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng thuận lợi thì mực nước trong ruộng phải luôn đảm bảo ở mức 0,7m. Đây được xem là điều kiện lý tưởng để loài cây trên sinh trưởng và phát triển.

a

Người dân dùng xuồng vận chuyển bồn bồn Hình 5 Bồn bồn được các chị, các mẹ lột bỏ phần vỏ để lấy phần lõi non

Người dân dùng xuồng vận chuyển bồn bồn, sau đó được các chị, các mẹ lột bỏ phần vỏ để lấy phần lõi non.

Bồn bồn tươi có độ giòn và ngọt nên chế biến thành các món xào kết hợp với tôm, cua hay dưa bồn bồn chấm với các món kho thì ngon hết sẩy. Tuy đây chỉ là những món ăn dân dã nhưng đã làm xao lòng nhiều thực khách khi đến với Cà Mau vùng đất cực Nam Tổ quốc. Giờ đây các món ăn được chế biến từ bồn bồn đã có mặt trong thực đơn của nhiều nhà hàng, quán ăn. Song song đó, bồn bồn còn chịu khó “rong ruổi” theo các chuyến xe đi đến nhiều tỉnh thành trong cả nước nên nông dân trồng loài cây đặc sản trên ít phải lo chuyện đầu ra.

Theo nhận định của ngành chức năng, hiệu quả từ mô hình trồng bồn bồn đã đem lại nguồn thu nhập ổn định và giúp nhiều hộ dân vượt qua khó khăn vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Thái Cường - Hồng Ngọc
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm