Đời sống

3 cách làm đá nhanh đông lại không lo tốn điện

Có những lúc bạn phải sử dụng nước đá nhiều như trời nóng bức hay có tiệc trong gia đình thì tủ lạnh nhà bạn không thể làm đông đá kịp thời. 3 cách làm dưới đây sẽ giúp bạn vừa có thể làm được đá nhanh lại không lo tốn điện.

Mẹo chọn dưa hấu ngon ngọt ‘mê ly’ không phải ai cũng biết / 7 mẹo hay để tiết kiệm mà vẫn ăn uống lành mạnh

7 thực phẩm quen thuộc giúp chữa cháy nắng hiệu quả
Những mẹo vặt hữu ích từ muối
3 cách làm đá nhanh đông lại không lo tốn điện
Ảnh minh họa.

Sử dụng nước nóng

Chúng ta thường dùng nước sôi nguội hoặc thậm chí nước lạnh để làm nước đá. Vì nghĩ nước lạnh đã lạnh sẵn nên việc đông thành đá sẽ có đà, nhanh đông cứng. Tuy nhiên, khoa học cho thấy nước nóng lại làm quá trình đông đá diễn ra nhanh hơn.

Nghe có vẻ không hợp lý nhưng thực chất sử dụng nước nóng để làm đá có thể giúp đẩy nhanh tiến trình đông đá trong tủ lạnh. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng Mpemba - được đặt theo tên của một học sinh người Tanzania, người đã thử nghiệm thành công cách làm này.

Sử dụng giấy bạc

Giấy bạc có tác dụng dẫn nhiệt rất lớn, nên khi bạn dùng giấy bạc để bọc bên ngoài sẽ giúp tạo nhiệt lạnh nhanh hơn và làm nước mau đông hơn bằng cách sau đây:

 

Cách này cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần dùng tờ giấy bạc bọc bên ngoài khay đá. Sau đó thì đổ nước vào khay. Rồi cho khay vào tủ lạnh. Nếu cần kiểm chứng thì bạn cho thêm 1 khay không có bọc giấy bạc vào ngăn đá. 2 giờ sau, bạn mang 2 khay đá ra và so sánh thử. Khay có bọc giấc bạc đông đá hoàn toàn, còn khay không bọc giấy bạc thì vẫn còn đầy nước. Vì giấy bạc có tác dụng dẫn nhiệt rất lớn nên nếu bọc giấy bạc bên ngoài khay đá sẽ giúp tạo nhiệt lạnh nhanh hơn nên nước mau đông hơn.

Sử dụng nước tinh khiết

Cách làm này rất đơn giản, hãy cho các chai nước suối tinh khiết vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Tiếp theo, cẩn thận lấy các chai nước ra ngoài. Lúc này, đập chai xuống bàn và bạn đã có chai nước đông đá.

Theo các chuyên gia lý giải, trong nước tinh khiết không có tạp chất như bụi bẩn hoặc các vi sinh vật trong nước đồng nghĩa các tinh thể đá không còn thứ gì để bao quanh, nên nước có thể đạt đến nhiệt độ dưới mức đóng băng mà không đông đặc lại. Việc bạn tác động một lực lên nó sẽ giúp xúc tác để tạo thành đá.

Lưu ý: Tủ lạnh nào cũng có nút điều chỉnh công suất phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của bạn. Thế nhưng có lẽ do bạn không có thói quen điều chỉnh công suất nên đã vô tình để máy lạnh ở công suất nhỏ nhưng không biết. Vì thế, hãy kiểm tra lại xem bạn có đang để tủ lạnh ở công suất nhỏ không, nếu có hãy thiết lập lại tủ lạnh ở công suất lớn hơn đẻ có thể làm đá đông nhanh hơn.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm