Kinh doanh

Moody’s nâng hạng hệ số tín nhiệm lên Ba3 tạo lạc quan về nền kinh tế Việt Nam

(DNVN) - Ngày 10.8.2018 vừa qua, tổ chức xếp hạng tín nhiệm (XHTN) Moody’s đã nâng bậc xếp hạng trái phiếu Chính phủ Việt Nam dài hạn bằng ngoại tệ và khoản vay không được đảm bảo lên mức Ba3 từ mức B1 và thay đổi triển vọng sang mức ổn định từ mức tích cực.

Xử lý rủi ro của Quỹ bảo lãnh tín dụng / VPbank lọt nhóm 21 doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất Việt Nam

Moody’s nâng hạng hệ số tín nhiệm Việt Nam lên Ba3.

Moody’s nâng hạng hệ số tín nhiệm Việt Nam lên Ba3.

Theo đó, việc nâng bậc xếp hạng tín nhiệm lên mức Ba3 là do tiềm năng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam, ở mức khoảng 65%, được hỗ trợ bởi việc sử dụng lao động và vốn trong nền kinh tế ngày càng hiệu quả. Do đó, mức xếp hạng tín nhiệm Ba3 thể hiện các loại chứng khoán nợ, chủ yếu là trái phiếu vẫn còn một số yếu tố đầu cơ nhưng rủi ro tín dụng ở mức ổn định, có thể được coi là sự ghi nhận của hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế cho những nỗ lực của Việt Nam trong thời gian qua.

Về tiềm năng tăng trưởng được hỗ trợ bởi đầu tư và phát triển mạnh mẽ, bao gồm cả đầu tư trực tiếp từ nước ngoài FDI trong lĩnh vực sản xuất có giá trị gia tăng cao so với trước đây. Khi Việt Nam tiếp tục tăng cường chuỗi giá trị và đóng góp của khu vực tư nhân với tổng giá trị gia tăng phát triển, Moody’s hi vọng tăng trưởng về năng suất sản xuất sẽ thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Moody’s cũng đã nâng xếp hạng trần trái phiếu kỳ hạn dài bằng đồng ngoại tệ (FC) của Việt Nam lên mức Ba1 từ Ba2 và mức trần cho các khoản tiền gửi dài hạn bằng FC từ B2 lên B1. Trong khi trên thế giới, tiềm năng tăng trưởng mạnh thường có xu hướng gắn liền với khả năng cạnh tranh tương đối thấp, sức mạnh kinh tế của Việt Nam là sự kết hợp giữa tăng trưởng cao và khả năng cạnh tranh cao được thể hiện trong sự thay đổi của nền kinh tế hướng tới lĩnh vực giá trị gia tăng cao.

Bên cạnh việc ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam thông qua việc nâng hạng tín nhiệm lên mức Ba3, Moody’s cũng cho thấy sự thận trọng khi xem xét các yếu tố ảnh hưởng đan xen đến triển vọng phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong tương lai không xa. Do đó, Moody's kỳ vọng Việt Nam sẽ duy trì khả năng cạnh tranh khi việc dịch chuyển chuỗi giá trị mang lại “room” cho sự tăng lương và thu nhập. Đây cũng là một nhân tố quan trọng trong sức mạnh của nền kinh tế Việt Nam được Moody’s đề cập tới, là sự phụ thuộc của nền kinh tế vào nguồn vốn tín dụng.

Ở Việt Nam, một phần dân số đang ở tuổi làm việc tương đối cao, và việc đô thị hóa cũng đã tăng thêm góp phần tiêu thụ mạnh và tăng trưởng tín dụng. Đồng thời kéo theo dư nợ của doanh nghiệp cũng tương đối cao và đang tiếp tục tăng lên trong những năm gần đây. Khi tăng trưởng tín dụng quá nhanh đã làm suy yếu khả năng thanh toán của ngân hàng và làm gia tăng rủi ro dự phòng cho quốc gia. Moody’s đánh giá việc phân bổ tín dụng đã được cải thiện phần nào và tạo ra rủi ro thấp hơn cho quốc gia, nếu tăng trưởng tín dụng nhanh tiếp tục duy trì vượt quá mức độ được đảm bảo sẽ làm tăng rủi ro của một sự điều chỉnh mà có thể là những tác động tiêu cực làm ảnh hưởng đến cú sốc của nền kinh tế đất nước.

Có thể bạn quan tâm
Tuyết Thùy
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC