Kinh tế

Kỳ lạ ngôi làng nuôi giống gà “lông mọc ngược”

Từng được trưng bày tại Lễ hội hoa dã quỳ, loài gà lông ngược ở làng Kụm (xã Đak Tơ Ver, tỉnh Gia Lai) thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Đặc biệt, vì đây là loại gà hàng hiếm và “độc đáo” nên người dân bản địa không bán với bất cứ giá nào.

Độc lạ gà lôi tai xanh giá 15 triệu/cặp hút khách dịp tết / Kiếm tiền tỷ từ nuôi thú “độc”

Chúng tôi tìm về làng Kụm (xã Đak Tơ Ver, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai) nơi có giống gà lông dựng ngược, độc, lạ này. Người dân nơi đây cho biết, loài gà này được xin từ làng Tuyết về, sau đó, nhiều hộ dân đã nhân giống và phát triển.

Già làng Buk (Làng Kụm, trú xã Đak Tơ Ver) cho biết: “Giống gà này xuất hiện ở làng mình cũng hơn chục năm rồi. Ngày xưa, người dân làng Kụm thấy làng Tuyết có giống gà này, liền xin mấy cặp về nuôi.

Lúc đầu, gà cũng ra lông tơ nhưng khi lớn lên là bắt đầu mọc ngược. Dù nắng mưa, những sợi lông gà vẫn dựng đứng lên. Nhưng loại gà này đẻ trứng nhiều và cho thịt rất ngon.Trước kia, nhà già nuôi nhiều lắm. Nhưng nay, già cho bớt rồi chỉ để lại vài con nuôi cho vui…”.

Những chiếc lông gà dựng ngược khác hẳn với loại gà thường
Những chiếc lông gà dựng ngược khác hẳn với loại gà thường

Theo ghi nhận, loại gà lông ngược khá nhỏ, cân nặng chỉ từ 1.5kg-1.8kg. Loại gà này thường được người dân thả chung với gà thường. Theo nhiều người dân bản địa cho biết, đây là giống gà dễ nuôi, sức đề kháng rất cao.

Cũng là một trong nhiều hộ nuôi gà lông ngược, anh Hà (trú xã Đak Tơ Ver) cho biết: “Loại gà lông ngược này dễ nuôi lắm, hằng ngày tôi cứ thả ra vườn cho nó đi kiếm ăn. Giống gà này có sức đề kháng rất cao.

Năm 2016, nhà tôi nuôi gần 100 con gà, vừa gà lông ngược và gà thường. Trong đợt dịch tiêu chảy, gà thường chết hết, vậy mà gà lông ngược lại không bị sao. Đặc biệt hơn, loài gà này mang gen rất trội, khi mang phối với gà thường, thì gà con sau khi được ấp cũng mang bộ lông ngược,…”.

Gà lông ngược.jpg
Kỳ lạ ngôi làng nuôi giống gà “lông mọc ngược”

Được biết, hầu như mỗi hộ dân của làng Kụm đều có vài con gà lông ngược để nuôi chung với đàn gà thường. Tuy nhiên, số lượng này không nhiều, vì người dân mang tặng nhiều trong khi chưa nhân giống rộng.

Gà lông ngược là loại gà “độc đáo”, chất lượng tốt, cho thịt ngon nhưng các hộ nuôi gà ở đây đều không bán, chỉ mang tặng nếu có người xin. Người dân nơi đây cũng cho biết thêm, loại gà lông ngược hiện nay chỉ có ở làng Kụm. Ngay cả làng Tuyết là có giống gà đầu tiên, giờ cũng không còn nữa. Nên một số hộ đang có ý định nhân giống để phát triển rộng giống gà này.

IMG_9547.JPG
Gà lông ngược được người dân làng Kụm nuôi chứ không bán

Ông Lê Ngọc Ánh (Chủ tịch UBND xã Đak Tơ Ver) cho biết: “ Hiện nay, tại làng Kụm có 80 hộ nuôi gà lông ngược. Tuy nhiên số lượng này không nhiều, mỗi hộ chỉ có vài cặp. Tại lễ hội hoa dã quỳ Chư Đăng Ya, loại gà này cũng được mang đi trưng bày và nhận được sự quan tâm của rất nhiều người vì bộ lông mọc ngược.

Chúng tôi cũng có hướng bảo tồn và nhân rộng để bán theo kiểu gà chơi cảnh. Đồng thời, tôi cũng cử một đồng chí cán bộ nông nghiệp nghiên cứu về giống gà này. Nếu thuận lợi sẽ nhân rộng giống, nâng cao phát triển kinh tế cho người dân nơi đây”.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC