Thị trường

Lào Cai: Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Đỗ Trường Giang - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai - cho biết, thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục chỉ đạo hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước nhằm khai thác tối đa cơ hội, thúc đẩy và hỗ trợ doanh nghiệp (DN) xuất khẩu.

Sản phẩm Việt tìm chỗ đứng trong chuỗi cung ứng toàn cầu / Siết cho vay mua nhà trên 3 tỷ đồng - Thị trường bất động sản có bị ảnh hưởng?

Xin ông cho biết về kết quả xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lào Cai 5 tháng đầu năm 2019?

Xuất nhập khẩu (XNK) qua Lào Cai năm nay gặp nhiều khó khăn. Khối lượng hàng hóa XNK 5 tháng đầu năm so với cùng kỳ các năm trước không tăng. Nguyên nhân do Trung Quốc siết chặt quản lý xuất xứ hàng hóa. Tuy nhiên, trong tháng 5/2019, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cũng đã cấp 170 bộ C/O cho hơn 30.000 tấn hàng hóa gồm: sắn tươi, sắn khô, hạt tiêu, vải… với giá trị 9,7 triệu USD xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Tính chung 5 tháng đầu năm, tổng giá trị XNK, trao đổi hàng hóa qua địa bàn ước đạt 1.104 triệu USD, đạt 29,85% so với kế hoạch. Trong đó, xuất khẩu ước đạt 519,05 triệu USD, đạt 39,93% kế hoạch, tăng 10,32%; nhập khẩu ước đạt 237,53 triệu USD, đạt 27,94% kế hoạch, tăng 2,51% so với cùng kỳ năm trước. Các loại hình khác bao gồm tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, kho ngoại quan, quá cảnh, ước đạt 192,09 triệu USD; giá trị hàng hóa trao đổi cư dân biên giới ước đạt 155,75 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu qua Lào Cai gồm: Phốt pho vàng, nông sản, quặng sắt, giày dép; nhập khẩu chủ yếu than cốc, máy móc, hóa chất, phân bón…

Ông Đỗ Trường Giang - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai

Ông Đỗ Trường Giang - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai

Sở Công Thương tỉnh Lào Cai có những giải pháp nào thúc đẩy và nâng cao hiệu quả phát triển XNK qua địa bàn, thưa ông?

Ngoài các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ sản xuất và lưu thông hàng hóa, cải cách thủ tục hành chính, thông quan hàng hóa nhanh, cải thiện hạ tầng… chúng tôi cũng đã có chủ trương khuyến khích DN tăng cường XNK theo phương thức chính ngạch để giảm thiểu rủi ro. Đến nay, giá trị XNK tiểu ngạch qua địa bàn đã giảm dần, kim ngạch XNK đi qua cửa khẩu chính theo đường chính ngạch tăng lên so với mọi năm.

Những năm qua, được sự ủng hộ của Bộ Công Thương, Hội nghị Kết nối, xúc tiến XNK nông sản, trái cây và thủy sản qua Lào Cai được tổ chức thường niên với sự tham gia của đông đảo DN XNK hai nước tham dự, trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm đối tác, thiết lập quan hệ đối tác hợp tác, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm vào thị trường của nhau. Đáng chú ý, Hội nghị Kết nối, xúc tiến XNK nông sản, trái cây và thủy sản năm 2019 được Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, Cục Thương vụ Châu Hồng Hà tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) phối hợp tổ chức rất thành công ngày 31/5/2019 vừa qua, với hơn 200 DN Việt Nam và hơn 100 DN Trung Quốc tham dự.

lao cai ho tro doanh nghiep xuat khau
Sôi động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành

Ngoài ra, Sở Công Thương sẽ đàm phán với cơ quan chức năng của tỉnh Vân Nam để thu thập các thông tin liên quan đến quản lý XNK, đặc biệt là những thay đổi chính sách của Trung Quốc để cung cấp kịp thời cho DN Việt Nam xây dựng kế hoạch XNK phù hợp. Đồng thời, cung cấp thông tin về các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh cho các DN Trung Quốc.

Dự kiến ngày 28/6 tới đây, chính quyền huyện Hà Khẩu (Vân Nam) sẽ tổ chức hội nghị về luồng ưu tiên cho nông sản XNK qua địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, những loại trái cây đã được hai phía Việt Nam và Trung Quốc thống nhất lựa chọn sẽ được đi luồng ưu tiên riêng, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các DN XNK hàng hóa qua địa bàn.

Ông có nhắc đến Hội nghị Kết nối, xúc tiến XNK nông sản, trái cây và thủy sản được tổ chức thành công mới đây. Vậy, hội nghị có tầm quan trọng như thế nào đối với XNK của Lào Cai cũng như của các DN cả nước?

Sau 3 lần tổ chức hội nghị, chúng tôi thấy rằng hiệu quả của việc xúc tiến về nông - thủy hải sản qua cửa khẩu trên địa bàn Lào Cai được nâng lên rõ rệt. Nếu trước đây, quả thanh long, sầu riêng, dưa hấu, vải thiều đi qua Lào Cai không lớn, thì năm 2018, khối lượng xuất khẩu đã tăng cao. Điển hình như quả thanh long, xuất khẩu được hơn 500.000 tấn, tăng gấp hơn 300 lần so với những năm trước. Hội nghị còn là cơ hội tốt để chúng tôi trao đổi, hướng dẫn các DN về những quy định, chính sách mới của Trung Quốc cũng như của Việt Nam để DN nắm bắt kịp thời, giúp quá trình XNK diễn ra thuận lợi hơn.

Xin cảm ơn ông!

Để hạn chế rủi ro, giảm thiểu khó khăn, vướng mắc trong hoạt động XNK với thị trường Trung Quốc, các DN được khuyến cáo nên XNK chính ngạch. Đây là phương thức XNK văn minh, hiện đại, xu thế tất yếu trong giao thương quốc tế.


Có thể bạn quan tâm
Theo congthuong.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC