Thị trường

Siết cho vay mua nhà trên 3 tỷ đồng - Thị trường bất động sản có bị ảnh hưởng?

Nếu dự thảo siết tín dụng bất động sản (BĐS) được áp dụng, những khoản vay mua nhà trên 3 tỷ đồng sẽ khó vay và bị áp lãi suất cao hơn. Điều này sẽ tác động không nhỏ tới thị trường BĐS.

Xuất khẩu lâm sản 5 tháng đầu năm tăng gần 20% / Sản phẩm Việt tìm chỗ đứng trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dự thảo lấy ý kiến với Thông tư quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng. Theo dự thảo mới, hệ số rủi ro mà các nhà băng phải áp dụng khi trích lập dự phòng cho các khoản vay cá nhân dư nợ từ 3 tỷ đồng sẽ là 150%, gấp 3 lần so với trước. Thông tin này ngay lập tức thu hút sự quan tâm của giới đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm đầu tư trên thị trường, ông Vinh cho biết, một căn chung cư diện tích khoảng 100m2, có vị trí tương đối đẹp tại Hà Nội, đã có giá trung bình từ 3 - 4 tỷ đồng/căn. Còn nhà biệt thự, liền kề có giá từ 7 - 8 tỷ đồng, thậm chí hàng chục tỷ đồng. Với số tiền lớn như vậy, đa số người dân phải sử dụng đến vốn vay ngân hàng.

Theo phân tích từ phía ngân hàng, việc tăng hệ số rủi ro đối các khoản vay trên 3 tỷ đồng sẽ ảnh hưởng tới lãi suất cho vay.

Tại các nước khác, kênh dẫn vốn cho bất động sản đa dạng hơn rất nhiều từ chứng khoán, các quỹ đầu tư. Trong khi tại Việt Nam chỉ 3 nguồn là vốn từ chủ đầu tư, ngân hàng, khách hàng. Trong đó, ngân hàng chiếm số lớn và là đòn bẩy tài chính thúc đẩy thị trường bất động sản. Các DN cho rằng, siết chặt tín dụng không khác gì cắt nguồn sống của thị trường.

Theo nhiều chuyên gia, giữ một thái độ thận trọng với tín dụng BĐS là cần thiết, tuy nhiên, yếu tố thị trường cũng cần được các cơ quan quản lý cân nhắc và có lộ trình.

Có thể bạn quan tâm
Theo vtv.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC