Thị trường

Lĩnh vực thương mại dịch vụ gia tăng tuyển dụng lao động dịp cuối năm

Những tháng cuối năm với nhiều hoạt động tiêu dùng, mua sắm luôn là thời điểm kinh doanh sôi động của các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành thương mại – dịch vụ. Do đó, nhu cầu tuyển dụng gia tăng, nhất là lao động làm việc bán thời gian.

Phát triển thị trường quản lý tài sản: Nguồn cung đã đáp ứng đủ nhu cầu? / Làm gì để du lịch Việt Nam khởi sắc bền vững?

Nhu cầu tuyển đi đôi với đào tạo

Tại phiên giao dịch việc làm được tổ chức tại trường cao đẳng củaHà Nội mới đây, bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên nhân sự Hệ thống Siêu thị BRG Mart nhận được nhiều câu hỏi về vị trí việc làm, mức lương, chế độ đài ngộ từ các ứng viên.

Chú thích ảnh
Tư vấn, tuyển dụng cho sinh viên tìm hiểu về việc làm bán thời gian dịp cuối năm tại một phiên giao dịch việc làm lưu động tại Hà Nội.

“Với ngành bán lẻ luôn có nhu cầu tuyển dụng lớn, bởi số lượng nhân sự ra – vào liên tục, nên cần tuyển bổ sung thay thế. Với BRG Mart, trung bình mỗi tháng sẽ cần tuyển mới 50 – 70 nhân sự để bổ sung vào các vị trí. Cuối năm thường là thời điểm bùng nổ hơn cả của ngành bán lẻ, bởi nhu cầu phục vụ cho dịp Tết sẽ tăng”, bà Nguyễn Thị Nga cho biết.

“Hệ thống của chuỗi siêu thị đã có mặt ở 7 tỉnh, thành phố, với Hà Nội là trọng tâm nên nhu cầu tuyển dụng luôn dồi dào. Với đặc thù của ngành bán lẻ, các vị trí phổ biến là nhân viên bán hàng sẽ có mức lương từ 6 – 8 triệu đồng, ngoài lương cứng, người lao động sẽ được cộng với lương kinh doanh nên mức thu nhập có thể tăng lên tùy vào doanh số. Cùng với đó, nhân viên sẽ được đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ sau 2 tháng thử việc và được đảm bảo các chế độ, quyền lợi tốt nhất”, bà Nguyễn Thị Nga thông tin.

Trong thời gian làm việc, nhân sự cũng có cơ hội để phát triển lên các vị trí cao hơn. Trung bình sau 6 tháng, tùy theo hiệu quả công việc, nhân sự sẽ được bổ sung vào lớp nguồn ở các vị trí trưởng quầy, cửa hàng trưởng, lớn hơn nữa là phó giám đốc, giám đốc siêu thị với quy mô từ từ 20 nhân viên trở lên. Cũng vào dịp cuối năm, bên cạnh tuyển lao động làm lâu dài, đơn vị cũng tuyển nhân sự làm việc bán thời gian, ưu tiên các bạn sinh viên.

“Với lĩnh vưc bán lẻ, khó tuyển nhất là nhân sự quản lý. Do đó chúng tôi đang hướng đến việc nuôi từ nền móng, tức đào tạo từ đầu cho nhân sự của mình và tạo cơ hội cho họ trưởng thành lên các vị trí cao hơn. Như vậy sự gắn bó, khả năng phát triển của các bạn sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc đi theo lối mòn là tìm những nhân sự từ bên ngoài”, bà Nga chia sẻ.

Số lượng tuyển dụng không cố định và theo từng giai đoạn cũng là chia sẻ của bà Trần Thị Quỳnh, chuyên viên tuyển dụng của Công ty TNHH Family Foods Market. Dịp cuối năm, nên đơn vị này đang cần tuyển dụng các vị trí như trưởng ca, trưởng ngành hàng, thu ngân, bán hàng.

 

Dịch chuyển lao động

Theo ông Tạ Văn Dưỡng, Trưởng ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, thuộc Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, thời gian qua, đáng chú ý là thị trường lao động đang có làn sóng dịch chuyển lao động từ khu vực chính thức sang phi chính thức lớn. Những công nhân đang làm việc trong nhà máy có xu hướng chuyển ra ngoài làm.

Chú thích ảnh
Các doanh nghiệp thương mại, dịch vụ có xu hướng tăng tuyển dụng lao động dịp cuối năm.

Ở góc độ đơn vị kết nối tuyển dụng, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, đánh giá mặc dù thị trường lao động còn những khó khăn nhất định, nhưng nhu cầu tuyển dụng ở thời điểm này vẫn rất lớn.

Bởi như thông lệ hàng năm, thời điểm quý IV,các doanh nghiệp luôn có xu hướng tuyển dụng lao động tăng hơn so với những thời gian trước đó trong năm. Hiện, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đang nhận được rất nhiều đơn đăng ký tuyển dụng từ các doanh nghiệp tham gia phiên giao dịch việc làm.

Trong số các lĩnh vực, thì thương mại – dịch vụ luôn là nhóm có số lượng tuyển dụng cao nhất, riêng tại địa bàn Hà Nội luôn chiếm khoảng 70% trong tổng số nhu cầu tuyển dụng của các nhóm ngành nghề. Từ nay đến cuối năm, nhu cầu tuyển dụng trong ngành này sẽ tiếp tục có xu hướng tăng.

 

Theo nhận định của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, từ nay đến cuối năm là thời điểm diễn ra nhiều ngày lễ lớn như Noel, Tết Dương dịch, Tết Nguyên đán, từ đó sẽ tác động tích cực đến xu hướng tuyển dụng, đặc biệt với các vị trí việc làm bán thời gian.

Còn theo nhận định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), trong quý 4, một số địa phương cần nhiều lao động gồm là TP Hồ Chí Minh với hơn 80.000 vị trí làm việc, Bình Dương hơn 10.000 vị trí làm việc. 70% nhu cầu tập trung ở nhóm lao động có tay nghề cao, lao động phổ thông. Để thị trường lao động phát triển ổn định, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động, Bộ LĐTBXH tiếp tục chỉ đạo và hướng dẫn các địa phương thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030, triển khai thực hiện Nghị quyết 06/NQ-CP của Chính phủ về phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả và các giải pháp, chương trình đề án về lao động - việc làm.

Bộ LĐTBXH sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp kết nối cung - cầu lao động, nhất là kết nối thông tin về lao động - việc làm giữa các địa phương có nguồn nhân lực dồi dào với các tỉnh, thành phố kinh tế trọng điểm. Cùng với đó, hệ thống thông tin thị trường lao động sẽ tiếp tục được quan tâm đầu tư, tạo dựng sàn giao dịch việc làm trực tuyến trong kết nối cung - cầu lao động.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm