Kinh tế

Miền Tây nhiều nơi nuôi loài cá ví như sâm nước, bán đắt tiền

Nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi và mở hướng phát triển kinh tế mới cho người dân, nhiều địa phương tại ĐBSCL đã triển khai nuôi cá chạch lấu trong ao đất, bước đầu cho kết quả tích cực.

HTX Phú Bình, Đồng Tháp: Gia tăng lợi ích môi trường trong chăn nuôi / Phú Yên: Nuôi loài bò bung đùi, đổ thịt, chưa bán nhưng lái cứ vào ngó suốt

Chạch lấu nuôi thử nghiệm thành công tại Kiên Giang

Năm 2018, Phòng NN&PTNT huyện Gò Quao (tỉnh Kiên Giang)phối hợp với khuyến nông triển khai nuôi thử nghiệm cá chạch lấu trong ao đất.

Trước khi bắt tay thực hiện, nông dân trong huyện được tham quan mô hình sản xuất và ương nuôi cá chạch lấu thương phẩm tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Sau đó thử nghiệm tại ba điểm thuộc xã Vĩnh Thắng, Vĩnh Hòa Hưng Nam và Thới Quản, trên diện tích ao 500 m2thả 1.000 con cạch lấu giống kích cỡ 15 cm.

mien tay nhieu noi nuoi loai ca vi nhu sam nuoc, ban dat tien hinh anh 1

Nuôi thử nghiệm cá chạch lấu đem lại hiệu quả cao.

Ông Huỳnh Văn Thua (ấp Vĩnh Hòa 3, xã Vĩnh Hòa Hưng Nam) - một hộ tham gia mô hình cho biết, sau 6 tháng nuôi cá đạt trọng lượng 150 g/con, phát triển tốt và ít bị hao hụt.

Ông Thua đánh giá đây là loài dễ nuôi, cần lưu ý nên chất một số đống chà để cá trú ẩn. Do cá có tập tính ăn chìm nên thức ăn cần ngâm nước, vê thành viên và bỏ trên sàn cách mặt nước 5 cm; cho cá ăn thức ăn viên 40% đạm, ngoài ra có thể sử dụng tép hoặc cá nhỏ làm thức ăn bổ sung. Định kỳ thay nước mới để môi trường nước được trong sạch, tăng cường ôxy cho cá chạch lấu.

Nhận thấy cá chạch lấulà đối tượng có giá trị kinh tế cao, tiềm năng và triển vọng nuôi thương phẩm nên tỉnh Kiên Giang cũng chú trọng đầu tư phát triển đối tượng này. Ngày 18/3/2019, tỉnh đã thông qua đề cương dự án “Thu thập, lưu giữ, bảo tồn nguồn gen cá chạch lấu tại tỉnh Kiên Giang” nhằm bảo tồn, đáp ứng, nâng cao chất lượng giống phục vụ nuôi thương phẩm.

Nuôi cá chạch lấu thành công tại nhiều tỉnh miền Tây

Tại huyện Châu Thành (Hậu Giang), anh Trần Thanh Hùng nuôi cá chạch lấu trên ao đất và bể lót bạt rất hiệu quả; anh cũng là người đầu tiên trên cả nước sinh sản nhân tạo thành công loại cá này.

Theo anh Hùng, nuôi cá chạch lấu quan trọng nhất là môi trường nước do đây là loài sống ở tầng đáy, ít di chuyển, tập trung trong các giá thể nên ao nuôi phải có ngưỡng ôxy lớn hơn 50 mg/1 lít nước. Khi nuôi cá chạch lấu với mật độ cao phải dùng máy sục khí ôxy và máy tạo dòng chảy để tăng ôxy trong nước.

Nhờ biến nước tĩnh thành nguồn nước động có dòng chảy để tăng lượng ôxy trao đổi nên cá chạch lấu có tỷ lệ hao hụt thấp. Ngoài ra, anh Hùng cũng tạo nhiều giá thể bằng ống nhựa trong ao để có chỗ cho cá chạch lấu trú ẩn và đỡ cạnh tranh thức ăn.

Đồng thời anh Hùngcũng tập cho cá chạch lấuăn thức ăn ở cả dạng chìm và nổi. Sau khi nuôi 10 - 12 tháng, cá chạch lấu có thể xuất bán. Với cá chạch lấu giống có chiều dài 1 tấc (10 cm), chỉ sau 7 - 8 tháng nuôi cá đạt trọng lượng 3 - 4 con/kg, với giá bán trên thị trường 300.000 - 350.000 đồng/kg, có khi lên đến 400.000 đồng/kg thì đây là loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao nhất.

Tại Cần Thơ, ông Lý Văn Bon lại chọn cách nuôi loài cá chạch lấutrong lồng trên sông Hậu, cũng có hiệu quả khá cao. Trước kia, ông lấy giống cá chạch lấu từ tự nhiên nhưng nay đã nhân giống thành công với số lượng hàng chục tấn, nên mở rộng quy mô.

Ưu điểm nuôi cá chạch lấu trong lồng là có thể nuôi mật độ lớn, khoảng 20.000 con/lồng. Sau 1 năm, cá được xuất bán với trọng lượng 300 - 800 g, tiêu thụ mạnh nhất tại thị trường TP Hồ Chí Minh. Từ đó, mỗi năm ông Bon thu lãi hàng tỷ đồng.

Cá chạch lấu (Mastacembelus favus) là loài cá nước ngọt có khả năng sinh sống và phát triển tốt trong môi trường nước ngọt, lợ. Ngoài tự nhiên, tăng trưởng của cá chạch lấu sau 1 năm tuổi có thể đạt 150 - 250 g/con, dài 18 - 25 cm; sau 2 năm đạt 450 - 500 g/con, dài 35 - 40 cm. Cá thương phẩm có thịt trắng chắc, béo, thơm, chế biến thành nhiều món ăn đặc sản nên có giá trị kinh tế cao

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC