Thị trường

Một số hồ thủy điện ở mực nước chết, khó có thể phát điện

DNVN - Một số nhà máy thủy điện đang phải dừng để đảm bảo an toàn cho tổ máy khi vận hành với lưu lượng và cột nước thấp dưới thiết kế, khó có thể đáp ứng đươc việc phát điện theo quy trình vận hành.

Đà Nẵng yêu cầu các hồ thủy điện lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn tuân thủ quy trình vận hành / Bộ Tài nguyên và Môi trường “tuýt còi” 4 thủy điện tại Quảng Nam

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ Công Thương vừa báo cáo Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên về tình hình vận hành hồ chứa thủy điện. Theo đó, ngày 8/6, trên cả nước, lưu lượng nước về hồ tăng nhẹ so với ngày 7/6 nhưng vẫn thấp.

Mực nước các hồ khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Đông Nam Bộ thấp, một số hồ xấp xỉ, dưới mực nước chết. Khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên mực nước các hồ ở mực nước yêu cầu theo quy định của quy trình vận hành.

Lượng nước về các hồ chủ yếu để điều tiết nước đảm bảo dòng chảy tối thiểu, các nhà máy thủy điện vận hành phát điện bằng lưu lượng nước về. Một số nhà máy phải dừng để đảm bảo an toàn cho tổ máy khi vận hành với lưu lượng và cột nước thấp dưới thiết kế, khó có thể đáp ứng đươc việc phát điện theo quy trình vận hành hồ chứa tại thời kỳ này.

Phần hạ du của Thủy điện Lai Châu (Thủy điện Nậm Nhùn) khô cạn vì thiếu nước.

Một số hồ ở mực nước chết: Lai Châu, Sơn La, Thác Bà, Tuyên Quang, Bản Vẽ, Hủa Na, Trung Sơn, Thác Mơ, Trị An. Một số thủy điện phải dừng phát điện vì lưu lượng và mực nước hồ không đam bảo: Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Thác Bà, Tuyên Quang, Bản Vẽ, Hủa Na, Trung Sơn, Trị An, Đại Ninh, Pleikrong.

Dự báo tình hình thủy văn, lưu lượng nước về hồ 24h tới tăng nhẹ, vẫn thấp; mực nước hồ dao động nhẹ ở mức thấp.

Được biết, mấy ngày qua, cảnh tượng lạ ở các hồ thủy điện lớn nhất Việt Nam đã xảy ra. Ảnh hưởng của El Nino kéo theo nước về hồ chứa giảm mạnh, nhiều hồ thủy điện lớn trên toàn quốc đã cận kề mực nước chết, không thể phát điện.

Theo dự báo, trong nửa cuối tháng 6 và hết mùa khô, nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng cực đoan thì hạ lưu sông Cả sẽ xảy ra hiện tượng thiếu nước cấp cho hạ du và nguy cơ không đáp ứng đủ điện lên hệ thống.

Ngân Hà
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm