Thị trường

Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng nguồn cung để "hạ nhiệt" giá vàng

DNVN - Theo ông Phạm Thanh Hà - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp để bình ổn thị trường vàng. Trong đó có việc tăng nguồn cung để kéo giảm giá vàng.

Giá vàng hôm nay ngày 30/3/2024: Tăng giảm trái chiều / Giá vàng hôm nay ngày 31/3/2024: Nhiều diễn biến khó lường

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới. Ngay sau đó, sáng ngày 12/4, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 160 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp đối với các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Trong thông báo, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới, trong nước. Theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, với các công cụ, điều kiện đã có, chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời.

Xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả.

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ông Phạm Thanh Hà - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định, Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai ngay các giải pháp để "hạ nhiệt" thị trường vàng trong nước.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ triển khai ngay các giải pháp để "hạ nhiệt" thị trường vàng trong nước.

Cụ thể, đối với thị trường vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá vàng trong nước với giá thế giới. Đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm bảo đảm đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để yêu cầu doanh nghiệp triển khai sử dụng hoá đơn điện tử trong các giao dịch mua bán, vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý. Thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng trên toàn quốc vào các năm 2022, 2023…

Ngân hàng Nhà nước cũng thực hiện ngay công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng giá vàng.

Đối với hoạt động thanh tra, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra và sẽ triển khai ngay trong tháng 4 này.

”Về Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, Ngân hàng Nhà nước đã có báo cáo tổng kết đánh giá quá trình thực hiện nghị định và cũng đã đề xuất một số phương hướng chỉnh sửa, bổ sung đối với nghị và triển khai trong thời gian tới”, ông Hà khẳng định.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm