Thị trường

Vì sao giá vàng trong nước liên tục tăng nóng?

DNVN - Trên thực tế, giá vàng trong nước tăng cao là do cầu vượt cung. Nhu cầu mua vàng trong nước đang có xu hướng gia tăng do tâm lý của người mua vàng bị ảnh hưởng.

Kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất đẩy giá vàng thế giới tăng cao / Giá vàng hôm nay ngày 27/3/2024: Bất ngờ bật tăng mạnh mẽ

Sáng ngày 11/4, giá vàng nhẫn bất ngờ giảm mạnh khoảng 1 triệu đồng/lượng sau chuỗi ngày tăng "dựng đứng", trong khi vàng miếng SJC bất ngờ tăng vọt.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, vàng miếng SJC niêm yết ở mức 82,6 - 84,6 (mua vào - bán ra) tăng 400.000 đồng so với giá mở cửa đầu phiên. Chênh lệch mua vào bán ra vẫn duy trì ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng miếng SJC giao dịch quanh mức 82,25 - 84,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng nhẫn tròn trơn giao dịch quanh mức 75,68 - 77,48 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm khoảng 800.000 đồng so với chốt phiên ngày hôm qua.

Giá vàng thế giới cũng có xu hướng giảm. Lúc 10 giờ 30 phút (giờ Việt Nam), giá vàng quốc tế giao dịch quanh mức 2.344,69 USD/Ounce. Giá vàng thế giới giảm 0,43% trong 24 giờ qua, tương ứng với giảm 10,20 USD/Ounce.

Các chuyên gia cho rằng thị trường vàng vẫn có thể "rung lắc" mạnh trong những ngày cuối tuần.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thị trường vàng vẫn có thể "rung lắc" mạnh trong những ngày cuối tuần. Các nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến thị trường vàng theo giờ để có được quyết định mua vào - bán ra hợp lý, tránh thua lỗ lớn khi mua vàng ở giá đỉnh và bán khi vàng đang "lao dốc".

Chia sẻ về sự “rung lắc” của giá vàng, ông Nguyễn Bá Hùng - Kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, vàng là một công cụ quản lý rủi ro khi có những biến động lớn về địa chính trị. Những căng thẳng địa chính trị gần đây đã khiến ngân hàng trung ương của một số quốc gia tích cực mua vàng để dự trữ.

Cũng theo ông Hùng, mặc dù không liên thông với giá vàng thế giới, tuy nhiên thời gian qua, giá vàng trong nước “nhảy múa” liên tục. Một số chuyên gia trong nước nhận định, việc giá vàng liên tục tăng mà không có giải pháp can thiệp có thể dẫn đến hiện tượng nhập lậu vàng, làm thất thu thuế, ảnh hưởng tới tỷ giá và chảy máu ngoại tệ.

“Giá vàng thế giới tăng cao cũng ảnh hưởng một phần tới giá vàng trong nước, tuy nhiên, đây chỉ là một yếu tố nhỏ. Trên thực tế, giá vàng trong nước tăng cao là do cầu vượt cung. Nhu cầu mua vàng trong nước đang có xu hướng gia tăng do tâm lý của người mua vàng bị ảnh hưởng.

Đồng thời, lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp cũng khiến các nhà đầu tư chuyển sang các vàng để đầu tư”, ông Hùng nói.

Kinh tế trưởng ADB nhấn mạnh, Chính phủ cần có thêm công cụ quản lý vàng. Hiện Việt Nam vẫn coi vàng là một loại hàng hóa “đặc biệt”, vì vậy quy trình quản lý cũng “đặc biệt”.

“Tôi cho rằng, Chính phủ nên coi vàng là một công cụ tiền tệ, một sản phẩm tài chính và cũng là một loại hàng hóa cơ bản. Do đó, cần có những giải pháp quản lý có thể dung hòa được các yếu tố này thì việc quản lý sẽ hiệu quả hơn”, ông Hùng khuyến nghị.


Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm